Thai Nhi 2 Tuần Tuổi – Sự phát triển thai nhi và người mẹ

0
192
Sự phát triển thai nhi tuần 2

Gợi ý quan trọng: Từ tuần này, kỳ rụng trứng của bạn sẽ bắt đầu, trước kỳ kinh nguyệt 13 đến 20 ngày sẽ là thời gian thụ thai tốt nhất, bạn và chồng có thể cùng điều dưỡng sức khỏe để hoàn thành sứ mệnh vào thời điểm tốt nhất.

Phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Bước vào tuần thứ hai, bạn đã bước vào thời kỳ rụng trứng và bây giờ bạn nên chuẩn bị tốt mọi thứ sẵn sàng. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào ống dẫn trứng. Trứng trưởng thành có đường kính khoảng 0,2 mm, là tế bào lớn nhất trong cơ thể người và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khả năng thụ tinh cao nhất trong vòng 15-18 giờ sau khi trứng rụng. 30 giờ sau sẽ suất hiện sự biến tính và mất dần khả năng thụ tinh.

Tinh dịch do đàn ông tiết ra sẽ chứa đầy tinh trùng trưởng thành. Tinh trùng trưởng thành vô cùng nhỏ, dài khoảng 50μm, có hình dạng như con nòng nọc, có cái đuôi dài, nó sẽ dựa vào sự chuyển động của đuôi để di chuyển nhanh về phía trước, với tốc độ khoảng 2-3mm mỗi phút.

Sau khi “quan hệ”, một số lượng rất nhỏ tinh trùng sẽ vào được vào ống dẫn trứng của người mẹ, chỉ một hoặc một vài tinh trùng có thể kết hợp với trứng để tạo thành trứng được thụ tinh. Trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành thai nhi trong tử cung.

Sự thay đổi của người mẹ

Trong tuần này, kích thước và trọng lượng cơ thể bạn về cơ bản vẫn không thay đổi. Tuần này cũng là thời điểm kinh nguyệt kết thúc, bạn sẽ bước vào thời kỳ rụng trứng, và trong tuần này trứng trưởng thành chưa rụng và tinh trùng khỏe mạnh trong người bố sẽ không ngừng trưởng thành, đợi gặp trứng.

Vì vậy, tuần này chưa phải là thời kỳ thụ thai tốt nhất của bạn, một khi trứng và tinh trùng gặp nhau, bạn sẽ chính thức trở thành mẹ bầu rồi đó.

Một số người mẹ tương lai có thể có các triệu chứng như trầm cảm, nóng nảy hoặc tâm trạng dễ thay đổi. Bây giờ bạn phải luôn duy trì tâm trạng tích cực, và điều chỉnh tình trạng thể chất của bạn với người cha tương lai để hoàn thành sứ mạng vào thời điểm tốt nhất.

Những điều nên biết thai nhi 2 tuần tuổi

Thời điểm tốt nhất để thụ thai

Khi nào thì dễ mang thai nhất? Đây có thể là điều bạn muốn biết nhất ở giai đoạn này. Mùa mang thai tốt nhất là vào tháng 7 và tháng 8 trong năm, sinh con vào tháng 4 và tháng 5 thì tốt.

Trong vòng một tháng trước khi thụ thai, bạn nên giảm số lượng “quan hệ”, tốt nhất là là sắp xếp sao cho thành công một lần vào kỳ rụng trứng. Thời gian “quan hệ” nên chọn lúc sáng khi thức dậy, sau khi đã có một đêm nghỉ ngơi, năng lượng sẽ dồi dào hơn.

Sử dụng thuốc trong thai kỳ

Ở giai đoạn này, bạn nên cẩn thận khi sử dụng thuốc. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kỳ loại thuốc, phóng xạ, rượu hoặc cảm lạnh đều có thể khiến sự phát triển của phôi bị ảnh hưởng.

Sữa dành cho bà bầu

Từ giờ trở đi, mỗi ngày bạn có thể uống một ly sữa cho bà bầu, sữa bột dành cho bà bầu bao gồm axit folic, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần.

Tránh xa vật nuôi

Nhiều ký sinh trùng cực nhỏ sống trên người của vật nuôi, như trùng cong chẳng hạn. Những ký sinh trùng này có thể khiến bạn mắc một số bệnh và khiến hệ thần kinh của thai nhi gặp nguy hiểm. Do đó, nếu bạn đang nuôi thú cưng, bây giờ bạn nên chuẩn bị đem thú cưng đi ở một nơi khác rồi đó.

Hội chứng đa nang buồng trứng

Ở giai đoạn này, bạn cần đặc biệt thận trọng về hội chứng đa nang buồng trứng. Hội chứng đa nang buồng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu bạn có các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, béo phì, vô sinh,… bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu bạn bị bệnh, bạn cần thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và tích cực trị liệu.

Dinh dưỡng thai nhi 2 tuần tuổi

Để đảm bảo hệ thần kinh của bé phát triển bình thường, hãy ăn nhiều thực phẩm có axit folic, như cherry, đào, mận, mơ, các loại trái cây có màu đỏ và các loại trái cây tươi khác giàu axit folic, có thể ăn theo sở thích của bản thân.

Cố gắng mỗi bữa ăn có hai loại rau khác nhau, một phần làm thành nửa chay nửa mặn, một phần chỉ làm các món chay. Cũng có thể dựa theo lời khuyên của bác sĩ uống bổ sung axit folic để đảm bảo đủ axit folic.

Đảm bảo cung cấp đủ lượng calo trong ăn uống, tốt nhất là cung cấp 5116 kJ (2200 kcal) theo yêu cầu của người bình thường mỗi ngày, cộng với 1672 kJ (400 kcal) để cung cấp cho đời sống tình dục, đồng thời tích lũy năng lượng cho khi mang thai.

Những kiểm tra khi thai nhi 2 tuần tuổi

Tuần này, bạn đã bắt đầu bước vào thời kỳ rụng trứng, tiếp theo sẽ là thời kỳ thụ thai tốt nhất. Trong thời gian này, bạn nên điều chỉnh trạng thái thể chất của mình và cố gắng dành được thời gian tốt nhất mang thai em bé.

Trong giai đoạn mang thai, bạn nên chú ý kiểm tra tiền sản, xác định sớm các vấn đề có thể xảy ra và giảm rủi ro đến mức thấp nhất. Tuần này mục bạn cần tìm hiểu biết là xét nghiệm huyết thanh giang mai.

Xét nghiệm huyết thanh giang mai

Xét nghiệm huyết thanh giang mai là xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Bệnh giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

Việc thực hiện sàng lọc giang mai trước khi sinh có thể phát hiện kịp thời nhiễm trùng giang mai ở phụ nữ mang thai, lựa chọn và áp dụng các biện pháp phòng ngừa can thiệp hiệu quả khác nhau để ngăn chặn hoặc giảm sự xuất hiện của việc lây truyền bệnh từ mẹ sang con và cải thiện mức độ chăm sóc trước sinh và sau sinh.

Lớp học tiền sản

Bây giờ kỳ kinh nguyệt của bạn đã kết thúc, dựa trên nhiệt độ cơ thể bạn sẽ biết được bạn đã bước vào thời kỳ rụng trứng. Khi bạn còn chưa cảm nhận được sự có mặt của em bé thì bạn đã nên bắt đầu chuẩn bị cho lớp học tiền sản rồi. Từ bây giờ, bạn có thể tích cực điều chỉnh cảm xúc của mình và chào đón sự xuất hiện của bé.

Theo nghiên cứu thì tâm trạng của các bà mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tính khí tương lai của em bé: khi trong bụng, em bé cảm nhận được tâm lý của người mẹ, tính khí của em bé là một ví dụ  điển hình là “dễ nuôi”, sẽ cao gấp 6 lần so với những em bé không được can thiệp tâm lý khi mang thai. Vì vậy, điều chỉnh và can thiệp tâm lý cho mẹ bầu rất quan trọng.

Phương pháp cụ thể của giáo dục cảm xúc tiền sản trong khoảng thời gian này phải duy trì mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp, cuộc sống vợ chồng hòa thuận sẽ giúp ích cho việc kết hợp tinh trùng và trứng, tạo nền tảng cho sự ra đời của một sinh linh mới. Bình thường bạn nên giữ tâm trạng bình tĩnh, chủ động loại bỏ căng thẳng và lo lắng, và cố gắng điều chỉnh theo nhạc nhẹ hoặc tạp chí.

Các điều phải chú ý trong giáo dục cảm xúc tiền sản: Những gì người mẹ làm khi mang thai, thậm chí cả cảm giác về giấc mơ đều có thể được chuyển thành thông tin thay đổi môi trường bên trong, và một cách vô thức được truyền cho em bé. Tâm trạng xấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến em bé. Chỉ có một bà mẹ mang thai với tâm trạng ổn định mới có thể sinh ra một đứa trẻ thông minh.

Sức khỏe thai kỳ 2 tuần tuổi

Progesterone là một progesterone tự nhiên, giúp kích thích sự thay đổi tử cung trong thời gian sinh sản, đồng thời gia tăng lượng máu cung cấp đến các tổ chức mô và huyết quản của hệ thống sinh sản để tăng sự phát dục cho thai nhi.

Khi mang thai, progesterone là một loại hoóc môn hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển sớm cho thai nhi. Nó được tiết ra từ hoàng thể thai kỳ trong buồng trứng, lúc này lượng progesterone sẽ tăng cao rõ rệt so với thời kỳ không mang thai, đồng thời dựa theo thời gian của kỳ mang thai, lượng progesterone trong máu sẽ ngày càng tăng cao, đến khi ổn định ở một mức nào đó.

Nguyên nhân dẫn đến lượng progesterone thấp

Progesterone thấp chủ yếu là do thể chất của người mẹ gây ra, do sự mất cân bằng của hormone tăng trưởng nang trứng và mất khống chế hormone tăng trưởng luteinizing trong cơ thể, khiến cho nang trứng không phát triển được và việc hình thành hoàng thể bị thiếu hụt, khiến cho sau khi rụng trứng dịch progesteron hoàng thể không đủ.

Ngoài ra, các rối loạn nghiêm trọng của tuyến thượng thận và chức năng tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, gây ra rối loạn rụng trứng và giảm mức progesterone tương ứng.

Mắc một số bệnh cũng có thể gây ra progesterone thấp, người mắc bệnh tiểu đường dễ bị progesterone thấp, ngoài ra người bị tăng huyết áp, khối u tế bảo buồng trứng, tuyến thượng thận tăng cao bẩm sinh, thiếu hụt 17a-hydroxylase bẩm sinh, v.v. cũng dễ bị progesterone thấp.

Ngoài ra, căng thẳng quá mức, chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu tập thể dục, v.v… có thể dẫn đến việc tiết progesterone không đủ.

Triệu trứng của progesterone thấp

Các triệu chứng của progesterone thấp có những đặc trưng như sau: rối loạn chức năng tuyến giáp, bệnh u xơ vú, bệnh túi mật, hạ đường huyết và các triệu chứng khác không phát hiện, nhưng sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều, tăng cân, khô âm đạo, đau vú và các triệu chứng khác. Nếu lượng progesterone thấp trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó có thể dẫn đến sẩy thai.

Các bạn nữ thường không phát hiện các triệu chứng của progesterone, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra định kì.

Vô sinh

Nếu progesterone quá thấp, vô sinh là triệu chứng rõ ràng nhất. Vì vậy, nếu một bạn nữ chuẩn bị mang thai rất lâu rồi nhưng vẫn chưa có mang thì có thể đến bệnh viện để kiểm tra hoàng thể thử.

Kinh nguyệt không đều

Bệnh nhân có progesterone thấp cũng có thể có các triệu chứng như rối loạn chức năng tuyến giáp, đau vú, u xơ vú, hạ đường huyết, khô âm đạo, tăng cân, chu kỳ kinh nguyệt không đều, bệnh túi mật, đông máu trong thời kỳ kinh nguyệt…

Ảnh thai nhi 2 tuần tuổi – hướng dẫn ba mẹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here