Thai nhi 3 tuần tuổi – Lưu ý mẹ bầu cần phải biết

0
103
Thai nhi 3 tuần tuổi

Gợi ý quan trọng: Vào tuần này, bạn đã bước vào thời kỳ rụng trứng, trong khoảng thời gian này bạn sẽ dễ có khả năng thụ thai nhất, một khi bạn rụng trứng và trứng được thụ tinh, bạn chắc chắn sẽ có thai. Từ bây giờ, bạn có thêm một phần trách nhiệm rồi đấy, trong bụng của bạn đang có một sinh linh bé nhỏ, các bạn sẽ có 40 tuần để làm quen với nhau đấy.

thú vị thai nhi tuần 3 tuổi

Phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

Lúc này tinh trùng và trứng đã được kết hợp để tạo thành trứng được thụ tinh. Trứng được thụ tinh di chuyển đến tử cung sau 3-4 ngày. Trong quá trình này, mỗi tế bào gốc sẽ phân chia thành nhiều tế bào và trở thành một cụm tế bào rắn với tổng thể tích không đổi, được gọi là phôi dâu. Sau khi trứng thụ tinh được cấy, bên ngoài sẽ có hình dạng là đầu và cơ thể mỗi thứ chiếm một nửa, giống như một con cá có bốn cái mang và một cái đuôi dài. Lúc này, thai nhi dài khoảng 0,1 cm và rất nhẹ.

Trứng và tinh trùng đã kết hợp - thai nhi 3 tuần tuổi

Trong 266 ngày tới, thai nhi sẽ phát triển trong tử cung của người mẹ. Hiện nay thai nhi là do hàng nghìn tỷ tế bào tạo thành. Các tế bào trong cơ thể em bé có thể được chia thành hai loại lớn, một loại được gọi là “tế bào soma“, như tế bào cơ, tế bào xương và tế bào thần kinh, còn lại được gọi là “tế bào mầm“, đó là tế bào của tiền tinh trùng và trứng.

Thay đổi cở thể người mẹ

Trong thời gian này, trọng lượng cơ thể bạn không có gì thay đổi, nhưng có thể sẽ có sự thay đổi bên trong cơ thể bạn. Bởi vì trong tuần này, nếu có cơ hội, trứng của bạn sẽ được kết hợp với tinh trùng của bạn tình để tạo thành trứng được thụ tinh. Khi được thụ tinh, trứng và tinh trùng sẽ khởi động lẫn nhau, chất di truyền sẽ hợp nhất và sinh linh mới sẽ sớm ra đời.

sự thay đổi của mẹ khi mang thai tuần thứ 3

Trong tuần thứ 3 thai kỳ này, trứng được thụ tinh sẽ phân chia và sinh sôi nảy nở, di chuyển đến tử cung bằng ống dẫn trứng, chuẩn bị cho việc cấy ghép, và bạn đã mang thai rồi đó!

Những điều bố mẹ nên biết khi thai nhi được 3 tuần

làm sao biết có thai sau 10 ngày quan hệ

1. Thử thai đúng cách: que thử thai thông thường bán trên thị trường có tỷ lệ chính xác khoảng trên 98%, sau khi mang thai thành công, trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia tế bào và tiết ra một loại kích thích tố gọi là HCG (Human chorionic gonadotropin). Bây giờ, bạn có thể kiểm tra xem bạn có thai hay không bằng cách sử dụng que thử thai. Hãy nhớ hãy kiểm tra nước tiểu vào buổi sáng để có kết quả chính xác hơn nhé.

Dùng que thử thai, để xác nhận có thai

2. Những điều cần chú ý khi mới mang thai: em bé trong bụng rất mong manh, đặc biệt là khi bạn mới vừa mang thai, bạn nên đặc biệt chú ý đến những môi trường không có lợi cho sự phát triển của phôi thai. Bức xạ điện tử, tiếng ồn và chấn động đều làm tăng khả năng sảy thai. Nếu như bạn làm việc ở môi trường có những yếu tố nguy hiểm này, bạn nên cố gắng tránh đi vì sự an toàn của em bé.

Tránh xa tiếng ôn thai kỳ 3 tuần

3. Cảm lạnh khi mới mang thai: Thời kì đầu mang thai bạn rất dễ bị cảm lạnh, bạn nên chú ý phòng tránh nó. Khi bạn bị cảm lạnh có triệu chứng là sốt và ho, bạn không được tự ý uống thuốc. Nếu uống không đúng thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng cho việc phục hồi, uống nhiều nước, nghỉ ngơi và cố gắng giảm thiểu số lần sử dụng thuốc.

4. Đồ chống tia phóng xạ: Mang thai được 3 tuần, có thể bạn vừa biết mình đã có thai, trước lo sau vui nên có thể sẽ làm bạn có thể trở nên vô cùng thận trọng. Trong đời sống có rất nhiều thứ phát ra tia phóng xạ. Lúc này, bạn có thể muốn mặc một bộ đồ chống tia phóng xạ. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chống tia phóng xạ, vật liệu khác nhau sẽ có công dụng khác nhau. Bạn có thể chọn theo nhu cầu của bạn.

Chống bức xạ cho mẹ bầu 3 tuần

5. Đau bụng khi mang thai sớm: Ở giai đoạn này, nhiều lúc bạn sẽ bị đau bụng, bạn đừng quá lo lắng, đau bụng trong thời kì đầu mang thai hầu hết là do thay đổi sinh lý và sẽ giảm dần khi cơ thể thích ứng. Nhưng nếu đau bụng kèm với chảy máu âm đạo bất thường, đó có thể là triệu chứng của sảy thai, bạn cần đến bệnh viện kiển tra ngay lập tức.

Gợi ý chế độ dinh dưỡng thai nhi 3 tuần

1. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng thông qua các nghiên cứu lâm sàng phát hiện ra rằng nếu thói quen ăn uống của người mẹ khi mang thai không tốt, em bé sau khi ra đời sẽ có các biểu hiện như không có cảm giác thèm ăn, không thích ăn, thường nôn sữa, kém hấp thu chất dinh dưỡng, kén ăn, v.v… Nếu mẹ bầu muốn con mình sau này có thói quen ăn uống tốt, hãy điều chỉnh thói quen ăn uống của mình.

dinh dưỡng bà bầu 3 tuần tuổi

2. Đồng thời bổ sung axit folic, tăng cường hấp thụ nhiều loại nguyên tố vi lượng, bởi vì các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, v.v… cũng liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Bạn có thể ăn một lượng phù hợp các món ăn như chuối, nội tạng động vật và các loại thực phẩm như hạt dưa, đậu phộng, hạt thông, v.v… những thực phẩm này rất giàu kẽm.

Bổ sung sữa cho mẹ bầu mang thai 3 tuần

Các kiểm tra cần thiết

Thai nhi rất mong manh, đặc biệt là khi bạn vừa mới mang thai. Vì sức khỏe của em bé, bạn nên đặc biệt chú ý tránh xa những môi trường không có lợi cho sự phát triển phôi thai, chẳng hạn như tránh xa nguồn phóng xạ xung quanh mình. Lần kiểm tra thai sản đầu tiên sẽ vào tuần thứ 12 khi mang thai. Bạn có thể thực hiện một số kiểm tra quan trọng trước, chẳng hạn như sàng lọc bệnh thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

Sàng lọc bệnh thalassemia

Bệnh thalassemia hiện nay vẫn chưa tìm được cách chữa trị. Thông thường, nếu cả hai vợ chồng đều mang gen bệnh thalassemia, con cái họ có 25% cơ hội bình thường, 50% khả năng trở thành người mang gen bệnh thalassemia và 25% sẽ mắc bệnh thalassemia. Để ngăn ngừa căn bệnh này, phụ nữ mang thai và người chồng nên kiểm tra trước khi mang thai để chẩn đoán di truyền trước khi sinh, tránh khi sinh ra em bé đã mắc bệnh thalassemia.

Lớp học tiền sản

tuần thứ ba của thai kỳ, em bé và sẽ được phát triển trong tử cung. Các phôi nang nhỏ của bạn bây giờ chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi, các mạch siêu nhỏ được kết nối với thành tử cung để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Cuống rốn sẽ phát triển hoàn thiện vào cuối tuần tiếp theo và sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng này.

nghe nhạc, gữi tầm hơn vui vẻ, thoải mái trong thai kỳ thứ 3

Vào tuần thứ ba, điều quan trọng nhất là cung cấp một môi trường tuyệt hảo cho phôi thai. Môi trường ưu việt cũng như môi trường tuyệt hảo bao gồm môi trường bên trong và môi trường bên ngoài của sự phát triển phôi, cả hai môi trường đều phải tốt và phù hợp để phát triển phôi. Trong môi trường phát triển phôi, điều quan trọng nhất là dinh dưỡng hợp lý và cân bằng, tâm trạng ổn định, tránh ảnh hưởng không tốt của các yếu tố bên ngoài.

Phương pháp cụ thể tạo ra môi trường tốt: mẹ bầu có thể tạo ra sự lãng mạn, người cha tương lai có thể tưởng tượng ra những điều tốt đẹp khi em bé ra đời, bài học đầu tiên chính là niềm khát khao và mong muốn em bé ra đời. Mẹ bầu nên nghe nhiều những bản nhạc vui vẻ, trước khi đi ngủ nghe một vài bản nhạc êm dịu để bản thân thoát khỏi sự căng thẳng, thư giãn hơn và mong đợi em bé được sinh ra. Có thái độ và cảm xúc tích cực không chỉ giúp cải thiện chất lượng thụ thai mà còn có tác động rất nhiều đến sự phát triển hệ thần kinh của em bé.

Lời khuyên nhỏ: Khi lên kế hoạch mang thai, bạn và người cha tương lai phải chuẩn bị tinh thần và bắt đầu điều chỉnh tâm lý một cách có ý thức để tâm trạng cả hai bình yên và vui vẻ hơn. Đừng quá buồn, đừng quá tức giận hay vui mừng quá mức để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ, tình cảm của hai vợ chồng ổn định, yêu thương và bảo vệ em bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ, để em bé có một khởi đầu tốt đẹp.

Sức khỏe thai kì tuần 3

lời dặn cho bố

Một trong những ưu tiên về sức khỏe của mẹ bầu là ngăn ngừa cảm lạnh. Phụ nữ mang thai là một trong những người có khả năng bị cảm lạnh cao. Vì những thay đổi trong nội tiết và ảnh hưởng của kỳ đầu thai kì, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ giảm đi rất nhều, vì vậy ngăn ngừa cảm lạnh rất quan trọng.

Nguyên nhân cảm lạnh

Khả năng miễn dịch giảm

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, cảm lạnh có thể là do khi mang thai, năng lượng tiêu thụ nhiều hơn mức bình thường và chức năng miễn dịch cũng bị suy yếu. Do nội tiết thay đổi nên sẽ tăng các vấn đề như căng thẳng hay rối loạn thần kinh tự chủ. Căng thẳng là một trong những nguồn gây bệnh, và nó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khi xuất hiện trạng thái cảm lạnh.

Tuần hoàn máu kém của mẹ

Phần thân dưới của mẹ bầu dễ bị cảm lạnh và dễ đổ mồ hôi. Trong thời gian mang thai, phần bụng dễ bị sung huyết, tuần hoàn máu kém khiến cho phần dưới cơ thể dễ bị cảm lạnh.

Một khi máu huyết tuần hoàn kém, khả năng thích ứng nhiệt độ của cơ thể sẽ có vấn đề, quan trọng hơn là do lượng máu huyết trong thời kỳ mang thai tăng cao nên nhiệt độ cũng tăng theo nội tiết tố, rất dễ ra mồ hôi.Việc ra mồ hôi không phải chuyện xấu nhưng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị cảm lạnh.

Và nếu như vậy, cơ thể sẽ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, rất dễ bị cảm lạnh trong thời kỳ mang thai.

Việc ra mồ hôi không phải chuyện xấu nhưng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị cảm lạnh. Và nếu như vậy, cơ thể sẽ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, rất dễ bị cảm lạnh trong thời kỳ mang thai.

Triệu chứng của cảm lạnh

Triệu chứng cảm lạnh: Triệu chứng ban đầu của cảm lạnh là cảm giác rất sợ lạnh, sau đó dần dần sẽ trở nên mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, chán ăn, kén ăn, sợ mùi dầu mỡ, buồn nôn sớm, thậm chí là nôn mửa, kiệt sức và các triệu chứng khác.

Minh họa thai nhi tuần 3 và hướng dẫn bố mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây