Thai nhi 35 tuần tuổi – xem chỉ số phát triển thai nhi và mẹ tuần này thế nào nhé

0
797

Điểm mấu chốt:tuần 35 của thai kỳ, chỉ còn một tháng nữa là đến ngày sinh. Thai nhi đã phát triển đầy đủ vào thời điểm này. Bé đã giống như một đứa trẻ khi sinh. Gần đến ngày vượt cạn, có lẽ bây giờ bạn sẽ hơi lo lắng, nhưng hãy cứ thư giãn, chia sẻ với người thân và gia đình, mọi thứ sẽ tốt thôi.

Mang thai tuần thứ 35

Sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi

Bé lúc này thường có khối lượng gần 2500g và có chiều dài cơ thể khoảng 44cm. Đường kính trung bình lưỡng đỉnh là 8,70 ± 0,55, chu vi bụng là 27,99 ± 2,55 và chiều dài của xương đùi là 6,62 ± 0,43.

Chỉ số phát triển thai nhi ở tuần 35

Càng ngày bé sẽ càng tròn trịa hơn, thai nhi trong giai đoạn này đã đủ lớn, và điều này khiến bạn ngày càng trở nên nặng nề và khó khăn khi di chuyển hơn. Sau khi mỡ dưới da bé được hình thành, nhiệt độ cơ thể của thai nhi sẽ được điều chỉnh sau khi bé chào đời. Móng tay bé phát triển dài hơn, và một số có thể dài vượt quá đầu ngón tay của bé. Bây giờ bé đã hoàn thành hầu hết quá trình phát triển thể chất của mình, cân nặng của em sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới.

Sự thay đổi của bé

Đồng thời, bé cũng đang chuẩn bị cho quá trình được sinh ra. Đầu của em bé quay xuống phía dưới hướng về phía xương chậu. Ngoài ra, thận của bé đã phát triển đầy đủ, chờ đợi ngày được chào đời!

Sự thay đổi của bà mẹ

Sự thay đổi của mẹ

Mang thai ở tuần 35, hiện bạn đã tăng khoảng 9,7kg, từ rốn, chiều cao đáy tử cung của bạn khoảng 15cm, từ khớp mu là khoảng 35cm và chu vi bụng là khoảng 95cm. Nhưng bạn không thể đánh giá kích thước của thai nhi dựa trên chu vi bụng, bởi vì mỗi thai phụ có độ dày mỡ bụng khác nhau.

Tuần này bạn sẽ thấy thành tử cung và thành bụng của bạn trở nên rất mỏng, thậm chí bạn có thể nhìn thấy bàn tay và bàn chân của em bé khi bé vận động trong bụng bạn. Bụng của bạn đã lớn, cơ thể của bạn ngày càng trở nên cồng kềnh hơn, và tình trạng đau thắt lưng và chân vẫn còn. Bạn có thể bị phù tay và chân ở các mức độ khác nhau. Nhưng điều này sẽ dần biến mất sau khi sinh, vì vậy đừng quá lo lắng.

Những điều cha mẹ cần biết

1. Lo lắng khi sinh con: Bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi sinh con. Nếu bạn sống ở thời kỳ y học còn chưa phát triển, sự căng thẳng này sẽ càng mạnh mẽ hơn. Lúc này, bạn hãy nói chuyện với chồng và gia đình, hoặc bạn có thể tự an ủi chính mình. Hỏi người lớn hoặc người mẹ mới sinh em bé, hãy học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm từ họ để bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35: Mẹ có thể tâm sự với gia đình hoặc trò chuyện cùng những người có kinh nghiệm, như vậy sẽ bớt căng thẳng hơn.

2. Làm một người cha là tốt: Bạn có thể thảo luận với chồng về việc ở cạnh bạn khi bạn lâm bồn, nếu chồng bên cạnh sinh con, đó chắc chắn là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho bạn, đồng thời cũng có thể bồi dưỡng tình cảm của hai người. Tuy nhiên, nếu người chồng sợ máu, hoặc tâm lý tương đối kém, thì đừng ép buộc anh ta, để tránh gây thêm rắc rối.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35: Nên chuẩn đầy đủ mọi thứ để chi.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35:
Tuần này đã có thể chọn cách sinh

3. Chảy máu âm đạo: đây là triệu chứng báo hiệu bạn sẽ sớm chuyển dạ, được gọi là dấu hiệu chuyển dạ. Nếu lượng máu chảy nhiều hơn lượng kinh nguyệt thông thường, thì có thể là do bạn bị chảy máu trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35: Nếu âm đạo chảy nhiều nước có thễ do vỡ màn òi, Nên tới bệnh viện ngay.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35: Cố gắng thoải mái tinh thần.

4. Tăng tiết dịch âm đạo: Ở giai đoạn cuối này, dịch tiết ra ở âm đạo sẽ tăng lên trong thời gian này, hãy nhớ chú ý vệ sinh, nên rửa âm hộ bằng nước sạch mỗi ngày, không được dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu không có sự cho phép của bác sĩ. 

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 35: Thời gian này khí hư sẽ ra nhiều.

Lời khuyên dinh dưỡng

1. Sắp đến ngày sinh nở, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tiếp tục duy trì chế độ ăn uống và thói quen ăn uống tốt trước đó. Ăn ít bữa, chú ý vệ sinh thực phẩm trước khi ăn để giảm nhiễm trùng đường tiêu hóa do ăn quá nhiều hoặc ăn thực phẩm không sạch. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc sinh nở.

Dinh dưỡng cho tuần thai thứ 35: Nên cân bằng dinh dưỡng, có thể ăn 1 ngày 5,6 bữa.

2. Các bà mẹ mang thai có thể sử dụng một số món có thịt bò được chế biến đúng cách, bởi vì thịt bò có tác dụng làm săn chắc lá lách và dạ dày, có lợi cho khí huyết, tăng cường độ cứng cáp của xương và các chức năng khác, có thể giảm đau vừa phải.

3. Chế độ ăn uống nên chứa nhiều loại protein thực vật khác nhau, giúp góp phần hoàn thiện các axit amin. Bạn có thể ăn 5-6 bữa một ngày, chú ý đến cân bằng dinh dưỡng. Nếu bạn chỉ ăn thực phẩm là chủ yếu và uống sữa cho bữa sau đó, thì bạn sẽ cần phải ăn thịt, rau và trái cây cho bữa ăn tiếp theo.

Gợi ý dinh dưỡng tuần thai thứ 35: Bánh thịt bò rán.

Các kiểm tra cần thiết

Ở tuần 35 của thai kỳ, bạn không cần kiểm tra, lần kiểm tra thứ 9 sẽ được tiến hành vào tuần tới và tiến hành siêu âm để xác định sự phát triển của thai nhi. Khi bạn không cần kiểm tra, mẹ bầu cũng nên nhấn mạnh với y bác sĩ kiểm tra tim thai cho con bạn. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý đến việc tăng cân.

Kiểm tra cân nặng

Cân nặng là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng thể chất của các bà mẹ. Sự thay đổi cân nặng của người mẹ tương lai có thể phản ánh sự phát triển bình thường của thai nhi và phát hiện sớm các biến chứng trong thai kỳ. Nếu người mẹ mất kiểm soát cân nặng, nó sẽ có tác động nhất định đến việc sinh nở và sức khỏe của thai nhi.

Sự gia tăng trọng lượng cơ thể của bà mẹ mang thai trong giai đoạn cuối chủ yếu là do sự phát triển của thai nhi. Thai nhi tăng cân, nhau thai và nước ối cũng sẽ phải lớn hơn và nhiều hơn, dẫn đến sự tăng cân của người mẹ. Do đó, trọng lượng cơ thể nên được đo thường xuyên trong thai kỳ để bác sĩ có thể nắm được tình hình.

Lớp thai giáo

Vào tuần thứ 35 của thai kỳ, thai nhi đã hoàn thành hầu hết các phát triển thể chất cần thiết, thính giác và thận cũng đã phát triển hoàn chỉnh. Tuần này, bạn nên chú trọng vào việc cho thai nhi nghe một số bài hát hay, nó cũng hữu ích cho trí tưởng tượng của thai nhi. Nghe nhạc có thể giúp bạn giảm căng thẳng trước khi sinh, khi làm việc nhà hoặc nghỉ ngơi.

Âm nhạc là một ngôn ngữ khác cho thai nhi, cho phép thai nhi cảm nhận âm nhạc từ trong bụng mẹ, không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ mà còn phát triển tiềm năng âm nhạc của trẻ. Đồng thời, âm nhạc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tính cách của bé. Thực tiễn đã chứng minh rằng thai nhi được cho nghe nhạc từ trong bụng mẹ thường thích âm nhạc sau khi sinh, rất nhạy bén, vui vẻ và có chỉ số IQ cao.

Lớp thai giáo tuần thứ 35:  Mẹ nên nghe nhạc trong môi trường yên tĩnh, thả lỏng cơ thể, thư giãn trong tâm trạng vui vẻ.

Phương pháp thai giáo cụ thể: Cho dù bạn đang nghỉ ngơi hay làm việc nhà, bạn có thể mở nhạc và thưởng thức những bài hát nổi tiếng mỗi ngày, như “Spring River Flower Moon Night”, “Ping Sha Luo Yan”, “Rained Banana”, v.v… Trong quá trình lắng nghe, bạn có thể cảm nhận những nốt trầm bổng của âm nhạc, đắm chìm trong tiếng suối chảy của xứ sở thần tiên và đôi khi nán lại trong tiếng mưa rơi trên tàu lá chuối.

Bạn cũng có thể hát một vài bài hát mỗi ngày, tốt nhất là những bài hát trữ tình hoặc những bài hát nhẹ nhàng hoặc hát một bài hát ru nhỏ như “Con yêu ngủ ngoan” “Mẹ yêu con, Nhật ký của mẹ”. Khi bạn hát, bạn nên giữ tâm trạng thoải mái và tình cảm. Bạn hoàn toàn có thể truyền niềm vui từ trái tim mình đến thai nhi.

Thường xuyên nghe được tiếng nói của cha mẹ sẽ khiến tinh thần của thai nhi ổn định. Kết nối từ trái tim của người mẹ tới đứa trẻ sẽ tạo nền tảng tâm lý tốt cho sự hình thành tính cách cởi mở và vui vẻ sau khi sinh của trẻ. 

Lời khuyên trước khi sinh: Kích thích âm thanh đều đặn, thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm cảm giác và vỏ não của thai nhi nhanh hơn. Đồng thời, người mẹ cũng nên đảm bảo đủ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nên tránh nghe những loại nhạc không phù hợp. Hãy cẩn thận trong quá trình thai giáo để âm nhạc không bị biến tướng thành một loại tiếng ồn, hãy cố gắng tránh âm nhạc bi thảm và dữ dội khi thai giáo.

Bố hãy chú ý: Các ông bố hãy ở bên các mẹ khi sinh để tiếp sức cho mẹ nhé!

Chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Ở tuần 35 của thai kỳ, các bà mẹ mang thai dễ bị táo bón, trĩ, v.v … và một số bà mẹ mang thai không thoải mái với chứng phù nề. Phù nề là một trong những triệu chứng phổ biến trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ. Khi phù nề xảy ra, bạn nên chú ý nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể kê cao chân khi nằm để tạo điều kiện cho máu lưu thông qua tĩnh mạch tốt hơn.

Nguyên nhân gây phù khi mang thai

Nhìn chung, phù nề ở phụ nữ mang thai là một hiện tượng phổ biến, thường xảy ra sau tuần thứ 28 của thai kỳ, đạt cực đại ở tuần 34 của thai kỳ, và sẽ giữ ở mức này cho đến hai tuần sau khi sinh thì cơ thể của thai phụ mới có thể trở về trạng thái bình thường trước khi mang thai.

Phù nề trong khi mang thai là do các thành phần chất lỏng trong các mạch máu chảy ra khỏi các mạch máu và tích tụ trong khoảng trống giữa da và các bó cơ. Nguyên nhân gây ra phù nề trong giai đoạn cuối của thai kỳ là do tử cung của người mẹ đã tăng lên ở một mức độ nhất định và bị buộc phải chèn lên các tĩnh mạch, trong khi phụ nữ mang thai sẽ bị suy tĩnh mạch, đặc biệt dễ bị phù chi dưới. Nhiễm độc thai nghén, bệnh thận, bệnh tim, hội chứng cổ tay, v.v… cũng có thể gây phù.

Triệu chứng phù nề khi mang thai

Phù nề trong khi mang thai thường xảy ra ở mắt cá chân. Nói chung, sau khi nghỉ ngơi tốt chân bạn sẽ giảm sưng, trong trường hợp nghiêm trọng, chỗ sưng sẽ dần dần lớn lên và lan rộng ra. Khi người mẹ thấy mắt cá chân, bắp chân, cánh tay hoặc mặt bị sưng và khi đè ngón tay vào phần bị sưng, da sẽ lõm xuống rõ ràng, hiện tượng này là bình thường và nó sẽ từ từ cải thiện. 

Phù sinh lý khi mang thai thường có triệu chứng rõ ràng vào ban đêm và không có ảnh hưởng đối với thai nhi. Phù nề bệnh lý là do một số trường hợp bị ảnh hưởng bởi thai kỳ, chẳng hạn như nhiễm độc thai nghén, bệnh thận, bệnh tim, v.v…. Trong trường hợp bạn ấn nhẹ vào da mà da không đàn hồi về trạng thái ban đầu và màu da có màu xanh đậm, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để nhận được sự chăm sóc y tế vì khi đó bạn có nguy cơ bị phù nề bệnh lý.

Ảnh minh họa thai nhi 35 tuần tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here