Thai nhi 37 tuần tuổi – chú ý về cách chăm sóc thai kỳ và thay đổi của mẹ

0
271

Điểm mấu chốt: Xin chúc mừng, tuần này bé của bạn có thể được gọi là tuần trăng tròn, có nghĩa là em bé có thể được sinh ra bất cứ lúc nào. Bạn sẽ sớm gặp bé, và bạn phải chuẩn bị cho ngày sinh đang tới gần.

Tuần thứ 37 thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi

Chiều dài của thai nhi lúc này khoảng 46cm và cân nặng là 3000g. Đường kính trung bình lưỡng đỉnh là 9,00 ± 0,63cm, chu vi bụng trung bình là 30,14 ± 2,17 cm và chiều dài của xương đùi là 7,10 ± 0,52 cm.

Chỉ số phát triển của bé ở tuần 37

Phổi của bé và các cơ quan hô hấp đã trưởng thành trong tuần này. Chất béo của cơ thể bé tăng khoảng 8%, và sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 15% khi sinh. Nhiều thai nhi có tóc đen và nhiều lông, chiều dài lông và tóc khoảng 1-3cm, một số tóc của thai nhi cũng có màu vàng. Ngoài các yếu tố dinh dưỡng, di truyền cũng là một trong những lý do quan trọng.

Nếu một trong cha hoặc mẹ là tóc xoăn, thì thai nhi cũng sẽ có tóc xoăn tự nhiên. Tất nhiên, một số thai nhi không có tóc dài, nhưng bạn không cần phải lo lắng về màu sắc hay mật độ của tóc. Vì khi bé được bổ sung các chất dinh dưỡng sau khi sinh, tóc sẽ tự nhiên trở nên dày và óng.

Sự thay đổi của bé tuần 37

Thông thường trong tuần này, thai nhi có thể sẽ tiếp tục xoay đầu xuống. Nếu vị trí của thai nhi không chính xác, sẽ rất khó để bé có thể tự quay đầu. Nếu bác sĩ không thể sửa được thì có thể họ sẽ khuyên bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Sự thay đổi của bà mẹ

Sự thay đổi của mẹ

Khi mang thai 37 tuần, cân nặng của bạn đã tăng khoảng 10,5kg và chu vi bụng của bạn khoảng 89 – 100cm. Bây giờ bạn trông rất cồng kềnh và hành động trở nên khó khăn hơn. Bắt đầu từ tuần này, cân nặng của bạn sẽ tiếp tục tăng lên.

Tốc độ là vào khoảng 0,45kg/tuần. Lúc này, vị trí của thai nhi trong bụng bạn sẽ tiếp tục thấp xuống, và đáy tử cung sẽ mở rộng hơn nhiều so với thời điểm trước đó. Bạn có thể cảm thấy cảm giác phình ra ở bụng dưới, đồng thời thấy rằng hình dạng của bụng đã thay đổi.

Những điều cha mẹ cần biết

1. Kiểm tra những thứ phải mang theo: Có thể bạn sẽ lâm bồn bất cứ lúc nào trong tuần này, vì vậy hãy kiểm tra trong túi xem bạn có bất kỳ thiếu sót nào không, đặc biệt là giấy tờ cần thiết, bạn đều phải chuẩn bị sẵn sàng.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Tuần này bé đã đủ tháng.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Tuần này bố mẹ nên chuẩn bị phòng cho bé là vừa rồi.
Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Mẹ nên hỏi kinh nghiệm của bà hay mẹ để tự tin hơn lúc lâm bồn nha.

2. kiểm tra đầu thai nhi vào đúng vị trí: Tuần này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem đầu thai nhi đã vào đúng vị trí chưa, nếu đầu thai nhi không vào đúng trong tuần này, thì khả năng vào đúng là rất nhỏ, điều này khiến các bác sĩ sẽ khuyên bạn sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Mỗi tuần kiểm tra 1 lần để xem xét nên sinh thường hay sinh mổ.

3. Vỡ nhau thai: Nếu bạn thấy chảy máu âm đạo nhiều và kèm theo đau bụng, bạn phải đến bệnh viện ngay, vì đây có khả năng là hiện tượng vỡ nhau thai sớm, rất nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Tránh nằm mặt lưng khi bạn ngủ, vì điều này cũng có thể gây ra tình trạng vỡ nhau thai sớm.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Đẻ mổ tốt nhất nên đợi đến tuần thứ 39 hoặc ít nhất là tuần 36 tránh tình trạng sinh non.

4. Chăm sóc vú: Từ tuần thứ 37, bạn có thể học về cách chăm sóc vú và mát xa. Mỗi ngày một lần, mỗi bên sẽ làm 6-7 phút. Massage vú không chỉ làm mềm vú mà còn làm cho tuyến sữa không bị chặn và tiết sữa mạnh. Nó cũng có thể kích thích núm vú và quầng vú, làm cho da núm vú mềm mại và dễ dàng cho em bé bú trong tương lai.

Bố mẹ cần chú ý ở tuần thai thứ 37: Mẹ nên massage ngực mỗi ngày 1 lần, mỗi bên 6-7 phút. Sẵn sàng cho bé bú sau này.

Lời khuyên dinh dưỡng

Theo các tiêu chuẩn được Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến nghị: lượng calo trung bình hàng ngày của phụ nữ là 8778 kJ (2100 kcal), lượng tiêu thụ hàng ngày của phụ nữ mang thai là 9614 kJ (2300 kcal), lượng calo mỗi người phụ nữ tiêu thụ một ngày là 10.868 kJ (2.600 kcal).

Nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ mang thai không nhiều như chúng ta nghĩ, vì vậy không cần ăn uống quá cầu kỳ, đặc biệt là thực phẩm chiên, thực phẩm nhiều calo, thực phẩm có hàm lượng đường cao, v.v… Các bà mẹ mang thai tốt nhất là nên ăn ít.

Dinh dưỡng tuần thai thứ 37: Giai đoạn này nên ăn thực phẩm tinh chế, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng.

Các kiểm tra cần thiết

Vào tuần thứ 37 của thai kỳ, lần kiểm tra thứ 10 sẽ được thực hiện. Tuần này, em bé đã đủ tháng và có thể gặp bạn bất cứ lúc nào. Việc kiểm tra cũng phải thường xuyên hơn và ngoài các xét nghiệm thường xuyên, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra cổ tử cung trong tuần này.

1. Mục kiểm tra định kỳ:

Từ tuần thứ 37 trở đi, cần phải kiểm tra liên tục mỗi tuần trong bốn tuần tiếp theo. Các mục kiểm tra định kỳ bao gồm huyết áp, trọng lượng cơ thể, chiều cao cơ sở, chu vi bụng, nhịp tim thai, vị trí của thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, theo dõi tim thai và kiểm tra vị trí của thai nhi. Những kiểm tra định kỳ này giúp các bác sĩ hiểu đầy đủ các điều kiện cơ bản của bà mẹ tương lai và thai nhi trước khi sinh.

2. Mục kiểm tra chính: kiểm tra cổ tử cung

Khi thai được 37 tuần, thai nhi đã đủ tháng và trong tuần này, cổ tử cung sẽ được kiểm tra. Kiểm tra cổ tử cung có thể xác định bạn có sinh con hay chưa và dự đoán ngày chuyển dạ. Ngày chuyển dạ càng gần, cổ tử cung càng lớn hơn.

Trước khi đủ tháng, cổ tử cung mở ra quá rộng có thể gây sảy thai và sinh non, và ngược lại cổ tử cung không mở ra có thể dẫn đến tình trạng mang thai kéo dài và chuyển dạ kéo dài. Đối với phụ nữ mang thai có kế hoạch sinh mổ, cổ tử cung được kiểm tra ở tuần thai thứ 37 và chiều dài của cổ tử cung sẽ được đo để xác định thời gian phẫu thuật.

Thai giáo

Khi thai được 37 tuần, thai nhi đã đủ tháng và đang chờ ngày để đến với thế giới. Bây giờ tư thế của thai nhi là đầu cúi xuống, hướng về phía xương chậu, chuẩn bị được sinh ra. Mặc dù thai nhi đang chuẩn bị gặp bạn, nhưng việc thai giáo cũng không thể lơ là. Tuân thủ giáo dục thẩm mỹ trước khi sinh sẽ có lợi cho việc giảm bớt căng thẳng trước khi sinh.

Lớp thai giáo tuần thai thứ 37: Nếu khám thai không có vấn đề gì thì các mẹ đừng quá  lo lắng nhé! hãy thoải mái thư giãn lên vì sắp gặp được bé rồi!

Phương pháp giáo dục thẩm mỹ đề cập đến phương pháp giáo dục ý thức làm đẹp cho thai nhi thông qua cảm xúc của người mẹ về vẻ đẹp đến ý thức thai nhi. Bây giờ, ý thức của thai nhi đã được thiết lập, việc đào tạo phát triển tinh thần của thai nhi có thể trừu tượng hơn và lập thể hơn. Thai giáo thẩm mỹ đòi hỏi các bà mẹ mang thai phải nhìn, lắng nghe và đánh giá cao tất cả những vẻ đẹp trong cuộc sống và truyền cảm nhận đẹp đẽ của chính họ đến thai nhi thông qua dẫn truyền thần kinh.

Phương pháp cụ thể của thai giáo thẩm mỹ

Nhìn, chủ yếu đề cập đến việc đọc một số tác phẩm hội họa xuất sắc và thưởng thức hình ảnh đẹp. Các bà mẹ tương lai nên chọn những người có phong cách thanh lịch và cá tính đặc biệt để đọc, đặc biệt là những kiệt tác Trung Quốc và nước ngoài.

Khi đọc những tác phẩm văn học này, các bà mẹ tương lai phải nhìn, suy nghĩ và bày tỏ cảm xúc của họ về cái đẹp, để thai nhi có thể cảm nhận được. Các bà mẹ tương lai cũng có thể xem một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Khi họ đánh giá cao các tác phẩm nghệ thuật, họ có thể huy động sự hiểu biết, đánh giá của họ và truyền kinh nghiệm về cuộc sống và vẻ đẹp cho thai nhi.

Nghe nhạc là chủ yếu. Vào thời điểm này, khi các bà mẹ thưởng thức âm nhạc, họ có thể chọn một số tác phẩm có chủ đề rõ ràng và có quan niệm nghệ thuật. Họ có thể truyền cảm xúc tốt đẹp đến mọi người và giúp ích cho sự phát triển của thai nhi.

Các bà mẹ nên chú ý đến tất cả các cảm xúc và hiểu biết trong suốt các hoạt động đọc và nghe, bao gồm kinh nghiệm của người mẹ về vẻ đẹp tự nhiên. Các bà mẹ cũng nên di chuyển ở mức độ vừa phải trong giai đoạn này.

Họ có thể đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên ở một nơi có không khí trong lành. Quá trình đánh giá cao này sẽ bao gồm những cảm xúc đẹp đẽ được tạo ra bởi phong cảnh nên thơ, đây cũng là một cách thai giáo tốt. Đồng thời, các bà mẹ tương lai nên tìm đến những nơi thiên nhiên và hít thở không khí trong lành, điều này cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Lời khuyên thai giáo: Thai nhi có thể cảm nhận được hành động và lời nói của người mẹ. Những gì mẹ bầu làm trong khi mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, thói quen, tiêu chuẩn đạo đức, trí thông minh và các khía cạnh khác của con trẻ sau khi sinh. Vì vậy, các bà mẹ tương lai phải có hành vi chuẩn mực khi mang thai, hãy nghĩ đến hành động của bạn sẽ tác động đến bé như thế nào.

Bố chú ý: Mẹ có thể sinh bất cứ lúc nào, nên bố mẹ cần nắm được dâu hiệu sinh để luôn trong tình thế sẵn sàng.

Chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Tuần này, thai nhi đã lớn. Vào cuối thai kỳ, bạn nên cảnh giác với các triệu chứng của nhau thai, bởi vì đây là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Một khi nhau thai bị vỡ, tình trạng của thai phụ sẽ chuyển biến xấu rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và em bé. Khi bị đau bụng, bà bầu nên tìm tư vấn y tế kịp thời.

Nguyên nhân Bong Nhau Thai

(1) Tổn thương mạch máu của bà mẹ: Tổn thương mạch máu ở bà mẹ chính là nguyên nhân quan trọng nhất của việc nhau thai bị vỡ, chiếm khoảng một nửa tỷ lệ mắc phải trường hợp này.

Các bà mẹ tương lai bị các bệnh như tăng huyết áp do mang thai, tăng huyết áp mãn tính và bệnh thận mãn tính. Những bệnh này có thể gây co thắt và nhồi máu của các động mạch nhỏ quan trọng, gây thiếu máu cục bộ và hoại tử mao mạch, dẫn đến vỡ và chảy máu nhau thai. Máu chảy giữa màng xương và nhau thai, tạo thành khối máu tụ sau nhau thai, từ đó làm cho nhau thai bị bong ra. Tình trạng chảy máu tiếp tục tăng, diện tích khối máu tụ tiếp tục mở rộng, và diện tích da chết nhau thai cũng ngày càng tăng.

(2) Chấn thương bụng: Bụng của người mẹ bị chấn thương do va chạm, v.v…, có thể gây vỡ và chảy máu tĩnh mạch, dẫn đến vỡ nhau thai.

(3) Vỡ ối sớm: Vỡ màng ối sớm, nước ối chảy quá nhanh, quá nhiều, có thể làm giảm áp suất tử cung, giảm thể tích tử cung đột ngột, gây ra sai lệch và bóc tách thành tử cung ra khỏi nhau thai, gây tổn thương cho các mạch máu nhỏ, gây chảy máu, từ đó dẫn đến vỡ nhau thai sớm.

(4) Tăng áp lực tĩnh mạch tử cung: Trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau khi sinh nở, người phụ nữ nằm ngửa trong một thời gian dài, tử cung nặng nề chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, gây rối loạn và tắc nghẽn tĩnh mạch, tĩnh mạch xương chậu và tĩnh mạch tử cung. Áp lực tĩnh mạch tiếp tục tăng lên, dẫn đến xuất huyết, làm cho nhau thai bị bong ra.

Triệu chứng Bong Nhau Thai

(1) Loại nhẹ: Các triệu chứng chính là chảy máu âm đạo, chảy máu nhiều hơn, màu đỏ sẫm, có thể đau bụng nhẹ hoặc không đau bụng rõ rệt, thiếu máu. Chảy máu bên ngoài là chính, bề mặt bong ra khỏi tử cung không vượt quá ⅓ nhau thai. 

(2) Nặng: Các triệu chứng chính là đau bụng kéo dài đột ngột hoặc / và đau lưng và đau thắt lưng. Mức độ khác nhau tùy thuộc vào kích thước bề mặt bong tróc và lượng máu tích tụ sau nhau thai. Càng nhiều máu tụ, cơn đau càng nghiêm trọng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra triệu chứng buồn nôn và ói mửa, dẫn đến tình trạng sốc như ra mồ hôi lạnh, da nhợt nhạt, mạch yếu và huyết áp giảm.

Có thể không chảy máu âm đạo hoặc chỉ có chảy một lượng nhỏ. Chủ yếu là xuất huyết nội, nhau thai chiếm hơn 1/3 diện tích và có khối máu tụ sau sinh lớn, thường gặp trong tăng huyết áp nặng khi mang thai.

Ảnh minh họa thai nhi 37 tuần tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here