Thai Nhi 4 Tuần Tuổi – Những điều ba mẹ không thể bỏ qua

0
3102
hình ảnh tuần thứ 4 thai kỳ

Gợi ý quan trọng: Vào thời điểm này, hạt giống của sự sống đã bắt đầu bén rễ trong cơ thể của người mẹ, người mẹ đã bắt đầu qua trình mang thai rồi đấy. Mười tháng mang thai sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nó sẽ là một khoảng thời gian đầy tuyệt vời và ngọt ngào. Mong đợi đối với sinh mạng mới, hy vọng cho cuộc sống tương lai, hạnh phúc sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình mang thai.

kiến thức càn biết tuần thứ 4 thai kỳ

Phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Khi Trứng được thụ tinh được cấy xong thì khoang màng ối mới được hình thành. Thai nhi hiện tại vẫn chưa rõ ràng, chiều dài của thai nhi khoảng 0,2 cm, rất nhỏ và rất mềm. Thai nhi vừa được cấy vào tử cung của người mẹ, ngoại hình vẫn chưa giống “người”. Đầu và cơ thể lớn như nhau, trông giống như một con cá với bốn cái quai hàm và một cái đuôi dài.

Bây giờ em bé vẫn là một phôi thai được tạo thành từ hai lớp mô, tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của em bé sẽ phát triển từ các mô này. Các tế bào nhau thai ban đầu được cấy vào nội mạc tử cung để tạo không gian cho việc truyền máu vào thai nhi.

Cuối tuần này, lông tơ xung quanh thai nhi bắt đầu gia tăng nhanh chóng, đóng vai trò là nguồn cung cấp dinh dưỡng, oxy và thải chất thải. Nhau thai bắt đầu phát triển và bắt đầu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để phát triển cho em bé.

sự phát triển thai nhi tuần thứ 4 thai kỳ

Trong giai đoạn này, khoang màng ối cũng sẽ xuất hiện, trong đó nước ối sẽ bảo vệ em bé trong quá trình tăng trưởng và phát triển, túi noãn hoàng trong cuống rốn sẽ phát huy tác dụng, tạo ra hồng cầu và truyền chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Khi thai nhi được cấy vào tử cung, kích thước của tử cung chỉ bằng một quả trứng gà và không có sự khác biệt nhiều giữa trước khi mang thai. Tuy nhiên, sau khi cấy trứng đã thụ tinh, nội mạc tử cung trở nên mềm và dày hơn. Sau khi trứng được thụ tinh hình thành khoảng 7-10 ngày thì nó được cấy vào nội mạc tử cung, lúc này mới có thể gọi là đang mang thai.

Sự thay đổi của người mẹ

Tuần này, trứng được thụ tinh vừa được cấy, mặc dù cơ thể người mẹ đang trải qua những thay đổi cực lớn, nhưng dấu hiệu mang thai vẫn chưa rõ ràng. Kích thước và trọng lượng cơ thể người mẹ chưa thay đổi nhiều, kích thước tử cung và vú cũng chưa thay đổi.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, bạn cũng có các triệu chứng giống như “cảm lạnh” vậy, có lúc bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Hầu hết các mẹ bầu đều không cảm thấy điều gì bất thường, một số mẹ bầu đã xảy ra hiện tượng chảy máu sau sau khi cấy phôi.

cảm nhận triệu chứng thai kỳ trong tuần thứ 4

Những điều bố mẹ nên biết 

1. Bổ sung axit folic: Axit folic có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như thiếu cân, sinh non và sứt môi ở trẻ sơ sinh. Bây giờ, bạn cần bổ sung nhiều axit folic hơn người bình thường. Bạn có thể ăn nhiều rau xanh hoặc cách bổ sung trực tiếp nhất là uống viên bổ sung axit folic chuyên dùng cho phụ nữ mang thai.

cách chăm sóc da trong tuần thứ 4 thai kỳ

2. Đau vú: Do thay đổi nội tiết tố làm tăng lưu lượng máu, thay đổi mô vú, từ bây giờ kéo dài đến hết thời kỳ đầu mang thai, bạn sẽ cảm thấy sưng vú, đau nhức, ngứa ran, đau dữ đội hơn cả cảm giác đau vú trước kỳ kinh nguyệt. Cách tốt nhất là sử dụng áo ngực tốt  để có thể nâng đỡ ngực của bạn.

Trong tháng t4 thi kỳ cẩn thận với đồ trang điểm

3. Triệu chứng sảy thai báo trước: đối với thai nhi thì toàn bộ thời gian thai kỳ đều là thời kì nguy hiểm, nếu bạn xuất hiện hiện tượng xuất huyết âm đạo hoặc âm đạo chảy ra mô màu xám nhạt thì bạn nên chú ý, đây có thể là triệu chứng của sảy thai. Đến bệnh viện ngay và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, hầu hết các mẹ bầu đều vượt qua được thời kỳ này, quan trọng là phải giữ tâm trạng thật tốt.

4. Chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng: Tại thời điểm này, bạn cần tiêu thụ các chất dinh dưỡng hợp lí, cũng như các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác. Bạn nên cố gắng chọn thực phẩm xanh tươi tự nhiên, tránh hoặc ăn ít thực phẩm có chứa sắc tố, phụ gia, chất bảo quản, cafein vì nó sẽ gây tác dụng phụ đối với thai nhi, bạn cũng nên uống ít cà phê đấy.

Thực đơn khoa học thai nhi 4 tuần tuổi

5. Tính ngày sinh dự kiến: khi vừa mới mang thai, điều bạn muốn biết nhất là khi nào em bé sẽ chào đời. Chỉ cần nhớ thời gian của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn thì có thể biết được ngày sinh dự kiến: tháng của kinh nguyệt cuối cùng cộng với 9 hoặc trừ 3 sẽ là số tháng dự kiến, số ngày cộng 7, là ngày sinh dự kiến. 

tính ngày dự sinh khi mang thai 4 tuần

Dinh dưỡng tuần 4 thai kỳ

1. Trong tuần thứ 4 này để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và protein, cũng như bổ sung đầy đủ muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng và lượng vitamin như canxi, sắt, kẽm, đồng, iốt và vitamin A, vitamin D, v.v…

dinh dưỡng thai kỳ tuần thứ 4

2. Nếu thiếu máu, bạn có thể ăn quả táo tàu đỏ, cẩu kỉ, đậu đỏ, máu hay gan động vật: phụ nữ mang thai dễ bị mệt mỏi, cảm lạnh, có thể dùng hoàng kỳ, nhân sâm, nhân sâm Mỹ, v.v… Một số mẹ bầu sức khỏe hơi yếu thì có thể ăn một ít hoài sơn, hạt sen, đậu lăng trắng, v.v…

thực đơn cho thai nhi tuần 4

3. Ba bữa ăn đều phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Rau diếp, rau muống, hạt cải dầu và các loại rau khác có thể cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím rất giàu chất sắt, bạn cũng có thể ăn thêm nhiều chút. Bữa ăn thêm, bạn có thể chọn bánh mì, sữa đậu nành, trái cây, v.v…

bổ• sung B11 khi thai nhi 4 tuần tuổi

Các kiểm tra cần thiết trong tuần thứ 4 thai kỳ

Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, tinh trùng và trứng đã được kết hợp thành trứng được thụ tinh và bắt đầu phát triển. Cơ thể người mẹ có thể chưa có cảm giác rõ ràng nhưng kiểm tra hCG có thể biết được mình đã mang thai hay không.

Xét nghiệm hCG

Xét nghiệm hCG là một công cụ trợ giúp cho việc khám thai thời kỳ đầu. Sau khi phụ nữ được thụ thai, từ ngày thứ 9 – 11, giá trị β-hCG sẽ tăng cao, sau đó mỗi hai ngày lượng β-hCG sẽ tăng gấp hai lần.  

Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm hCG trong máu là thông qua việc kiểm tra hàm lượng hCG trong máu hoặc nước tiểu để xác định người kiểm tra có phải đang mang thai hay không. Thông thường phụ nữ sau khi mang thai, lượng hCG trong máu sẽ tăng lên nhanh chóng.

Lớp học tiền sản

Tuần này đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ phôi thai. Từ nay đến tuần thứ 10 của thai kỳ, tất cả các cơ quan của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển và hoạt động. Do đó, tại thời điểm này thai nhi mỏng manh nhất, đặc biệt dễ bị tổn thương khi chịu bất kì ảnh hưởng nào đến sự phát triển.

Bây giờ, thai nhi vẫn là một phôi thai được tạo thành từ hai lớp mô và tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của em bé sẽ phát triển từ các mô này. Cuối tuần này, nhau thai sẽ bắt đầu phát triển, cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Túi ối bao bọc thai nhi cũng bắt đầu xuất hiện, tạo ra các tế bào hồng cầu và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Ba tháng đầu khi mang thai là giai đoạn quan trọng đối với việc phát triển não của thai nhi, vì vậy dù bạn có làm gì hay không làm gì cũng có thể có tác động mạnh đến sự phát triển não bộ thai nhi.

Bài học quan trọng nhất khi mang thai được 1 tháng là tạo ra một môi trường tuyệt vời cho thai nhi và môi trường mà thai nhi sống bao gồm cơ thể bạn và môi trường mà ba mẹ nó đang sống. Trước khi lên kế hoạch mang thai, bạn nên bắt đầu tìm hiểu kiến thức về môi trường an toàn để giúp ích cho việc tối ưu hóa môi trường, an tâm dưỡng thai.

lớp học tiền sản khi thai nhi 4 tuần tuổi

Phương pháp cụ thể của tối ưu hóa môi trường: Một môi trường tâm lý tốt là trọng tâm của bài học tối ưu hóa môi trường. Khi lên kế hoạch mang thai, bạn phải chuẩn bị tinh thần và bắt đầu có ý thức điều chỉnh tâm lý của bạn để làm bạn yên tâm và vui vẻ hơn.

Đừng quá buồn, đừng quá tức giận hay vui mừng quá mức để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ, tình cảm của hai vợ chồng ổn định, yêu thương và bảo vệ em bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ, để em bé có một khởi đầu tốt đẹp.

Bình thường nên nghe nhiều những bản nhạc vui vẻ, trước khi đi ngủ nghe một vài bản nhạc êm dịu để bản thân thoát khỏi áp lực, thư giãn hơn và mong đợi em bé được sinh ra. Có thái độ và cảm xúc tích cực không chỉ giúp cải thiện chất lượng thụ thai mà còn có tác động rất nhiều đến sự phát triển hệ thần kinh của em bé.

Nhắc nhở nhỏ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ có tâm lý lo lắng sẽ sản xuất ra rất nhiều adrenaline, đứa con sinh ra sẽ dễ bị căng thẳng, thích khóc và có cảm xúc không ổn định khi lớn lên. Do đó, giữ cho cảm xúc thư giãn, bình tĩnh là một điều rất quan trọng.

Sức khỏe thai kỳ 4 tuần tuổi

Sau 4 tuần mang thai, thai nhi đã bắt đầu phát triển trong cơ thể bạn. Tại thời điểm này, bạn có thể không cảm nhận được điều đó, nhưng một số mẹ bầu đã bắt đầu có dấu hiệu mang thai chẳng hạn như cả người uể oải, nhiệt độ cơ thể tăng. Tuy nhiên, trong ba tháng đầu nếu có tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhẹ và đau thắt lưng, hãy lưu ý đó là dự báo của tình trạng sảy thai.

bố lưu ý khi mẹ mang thi 4 tuần tuổi

Nguyên nhân của việc sảy thai

(1) Phôi thai khiếm khuyết: Các tế bào mầm của cha hoặc mẹ không khỏe mạnh là nguyên nhân chính của việc sảy thai, thường là do số lượng nhiễm sắc thể bất thường và cấu trúc bất thường. Mặc dù các tế bào mầm không khỏe mạnh hoàn toàn miễn cưỡng cũng kết hợp được thành phôi thai, nhưng chúng sẽ chết sớm, không thể phát triển bình thường, đủ tháng sinh nở. Việc sảy thai cũng do vậy mà ra, thật ra đây cũng là một chuyện tốt. Bởi vì thai nhi không bình thường, nếu như sinh nở đủ tháng cũng sẽ bị dị tật hoặc bất thường.

(2) Tác động môi trường: Thực tế y học đã công nhận các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nó không chỉ gây ra rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ mà còn gây bất thường trong hệ nội tiết. Hơn nữa, các trường hợp nghiêm trọng có thể làm hỏng gen của các tế bào mầm, gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, dị tật thai nhi hoặc khối u ác tính của thai nhi và trẻ sơ sinh sau khi mang thai.

Nếu một phụ nữ ở trong khu vực bức xạ cao trong thời gian dài, tiếp xúc quá mức với các sản phẩm chì, gần với các chất ô nhiễm, v.v… sẽ rất dễ sảy thai. 

(3) Sức khỏe của người mẹ: Nếu người mẹ mắc các bệnh mang tính toàn thân, như thiếu máu nặng, suy tim, huyết áp cao và các bệnh khác, các nguyên nhân khác như dây rốn cung cấp oxy không đủ, bệnh về nước ối, nhiễm virut nhau thai, v.v. cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Người mẹ suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai. Một số mẹ bầu bị buồn nôn, thai nghén nghiêm trọng ở giai đoạn đầu, dẫn đến thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của phôi và dễ bị sảy thai.

(4) Các khía cạnh khác: Khi mang thai, đời sống tình dục nên thận trọng hơn, đời sống tình dục không phù hợp, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây sảy thai. Trong thời kỳ mang thai, đời sống tình dục cũng phải vừa phải, để tránh ấn vào vị trí bụng người mẹ gây ra sảy thai.

Các triệu chứng sảy thai

Chảy máu âm đạo.

Chảy máu âm đạo có thể được chia thành chảy máu một lượng nhỏ và chảy máu ồ ạt, chảy máu dai dẳng và chảy máu bất thường. Chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu của thai kỳ cần được điều trị ngay lập tức, đặc biệt là chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng thì cần phải đặc biệt chú ý, vì đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

Đau bụng

Có thể là một cơn đau liên tục ở xương chậu, bụng hoặc lưng dưới. Khi các triệu chứng chảy máu âm đạo xuất hiện, có thể bắt đầu cảm thấy đau trong vài giờ hoặc vài ngày. 

Âm đạo chảy ra khối máu.

Âm đạo chảy ra khối máu hoặc mô màu xám nhạt. Đối với tình huống này, các mẹ bầu phải chú ý và đến bệnh viện ngay lập tức.

Thai nhi 4 tuần tuổi và hướng dẫn bố mẹLEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here