Trang chủ Mang Thai Thời kỳ mang thai Thai nhi uống nước ối trong bụng mẹ phải làm sao?

Thai nhi uống nước ối trong bụng mẹ phải làm sao?

0
537
hít nước ối
hít nước ối

Hội chúng thai nhi uống nước ối là gì?

Hội chứng hít nước ối phân su là chỉ tình trạng thai nhi hít một lượng lớn nước ối khi ở trong tử cung hoặc trong lúc sinh. Vậy các triệu chứng khi xuất hiện tình trạng hít nước ối là gì?

Do trẻ mới sinh hít phải lượng lớn nước ối cho nên triệu chứng thường thấy nhất chính là khó thở. Trẻ sơ sinh hít phải ít nước ối có thể xuất hiện tình trạng khó thở nhưng có thể tự hồi phục. Những bé nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng khó thở và tím tái, hít 40% oxy có thể duy trì PaO2 và PaCO2 bình thường. Các trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong trong vòng vài phút sau khi sinh hoặc khó thở nghiêm trọng và tím tái trong vài giờ sau khi sinh. Ngoài ra, một số trẻ có thể chỉ bị suy hô hấp nhẹ lúc ban đầu, nhưng sau vài giờ, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn do viêm phổi hít dẫn đến bệnh tình trở nặng, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị tử vong. 

*Viêm phổi hít là một dạng nhiễm trùng phổi xảy ra do một lượng lớn tương đối vật chất từ dạ dày hoặc miệng đi vào phổi.

Sau khi hít phải nước ối bị nhiễm nhiều phân su, do bị khí ứ đọng nên trước và sau ngực có tình trạng trương lên. Thai nhi thường thở nông, âm thanh thở giảm xuống hoặc ran ẩm và thở khò khè. Khi em bé bị tràn khí màng phổi có thể đột nhiên xuất huyết đột ngột và khó thở có thể nặng thêm, tình huống nguy cấp.

Các thai nhi tiếp xúc với nước ối có phân su trong tử cung trong hơn 4 đến 6 giờ thường có biểu hiện như toàn bộ da cơ thể, móng tay và dây rốn có màu vàng xanh hoặc xanh đậm. Những bệnh nhân khác cũng có thể bị tăng huyết áp phổi kéo dài. Nói chung, bất kể loại triệu chứng nào, đó là một tình huống rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân uống nước ối của thai nhi

Nhiều bà mẹ mang thai biết rằng hội chứng hít nước ối phân su rất nghiêm trọng đối với em bé, nhưng nhiều bà mẹ mang thai không hiểu nguyên nhân gây ra nó. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút nhé!

Khi thai nhi bị áp lực tử cung hoặc áp lực khi sinh, một lượng nước ối lớn hơn được hít vào trong tử cung hoặc quá trình sinh. Nói chung, giai đoạn đầu của hội chứng hít nước ối là do thai nhi thiếu oxy, vì tình trạng thiếu oxy của thai nhi có thể gây ra một loạt phản xạ, và sẽ thải ra phân, sau đó thai nhi sẽ hô hấp thật, lúc này dễ hấp thụ phân su nước ối vào các tế bào sừng.

Nếu nước ối mỏng hoặc lượng hít vào nhỏ, nó có thể gây tắc nghẽn một phần, gây ra tắc nghẽn khí sưng phổi. Nếu vỡ phế nang có thể gây ra sưng khí phế hoặc tràn khí màng phổi. Ngoài ra, toàn bộ cơ thể thai nhi sẽ nhiễm màu vàng xanh do nhiễm phân su khi sinh, nếu thai nhi ở trong phân su và nước ối khoảng 4-6 giờ, móng tay có thể có vàng xanh, 10-12 giờ dây rốn, nhau thai có thể sẽ nhuộm màu phân su. Các dấu hiệu của phổi có liên quan đến số lượng và độ dày phân su hít phải. Nếu có hơi thở, tiếng thở ở cả hai bên tràn khí màng phổi có thể không đối xứng.

Những bé mắc hội chứng hít nước ối phân su sau đó xuất hiện tình trạng viêm phổi, nguyên nhân là do phân su nước ối kích thích niêm mạc đường hô hấp hoặc nhiễm trùng thứ phát dẫn đến viêm phổi. Một số em bé bước vào thời kỳ phục hồi chức năng, các chất hít vào được hấp thụ hoặc nuốt phải, trường hợp nghiêm trọng hình thành xơ hóa, và khí phế thũng và xuất hiện các bệnh về phổi khác.

Cách phòng tránh hội chứng hít nước ối trong thai kỳ

Sau khi biết hội chứng hít nước ối gây tổn thương lớn cho bé như thế nào, rất nhiều bà mẹ muốn biết cách phòng ngừa hội chứng hít nước ối? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút nào!

Hội chứng hít nước ối phân su rất bất lợi cho sức khỏe của bé, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa hội chứng nước ối phân su. Trước hết, điều quan trọng nhất là khám thai thường xuyên. Khi tuổi thai tăng lên, em bé ngày càng trưởng thành và thai nhi dần dần di chuyển xuống hậu môn.

Khi cơ thắt hậu môn được giải phóng, thai nhi sẽ được đi ra ngoài. Một tình huống khác là khi em bé bị thiếu oxy, nó sẽ kích thích dây thần kinh giao cảm, khiến cơ thắt hậu môn đột nhiên thả lỏng và đẩy thai nhi ra. Khi thai nhi được đẩy vào nước ối, nước ối có màu vàng lục hoặc xanh đậm. Lúc này nên cẩn thận, em bé thông qua nước ối hít phải phân su. Và nếu mẹ bầu muốn giảm khả năng em bé hít phải phân su thì nên kiểm tra thường xuyên để có thể ngăn ngừa các tình trạng bất thường.

Đề nghị các mẹ bầu tốt nhất là nên nghe theo lời các nhân viên y tế khi gần đến ngày dự sinh. Cố gắng tránh vượt quá ngày dự sinh để từ đó tránh tình trạng thiếu oxy của thai nhi, gây ra hội chứng hít nước ối phân su. Thứ hai, làm theo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng thuốc thư giãn tử cung khi cần thiết để ngăn ngừa tình trạng đẻ rơi đẻ rớt dẫn đến việc thiếu oxy cấp tính. Khi ở nhà các mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi chuyển động của thai nhi và nhịp tim của thai nhi, giám sát tình trạng của bé bất kì lúc nào.

Hội chứng hít nước ối có ảnh hưởng đến trí lực của thai nhi không?

Hội chứng hít nước ối phân su, như tên đã cho thấy, đề cập đến hội chứng gây ra do hít phải nước ối phân su. Do đó, nhiều bà mẹ có lo ngại này, hội chứng nước ối phân su sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi?

Hít phải nước ối phân su trong tử cung hoặc khi sinh sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường thở, viêm phổi và một loạt các triệu chứng toàn thân như xảy ra sau khi bị suy hô hấp và tổn thương cơ quan khác, thường thấy ở các thai nhi đủ tháng hoặc quá tháng. Triệu chứng nặng nhẹ có liên quan đến đặc điểm vật lý và lượng của nước ối (lẫn dung dịch huyền phù hoặc lẫn phân su dạng khối…).

Bởi thai nhi sẽ đi đại tiện sau đó, nước ối sẽ bị ô nhiễm ít nhiều. Hít phải một lượng nhỏ và nước ối hỗn hợp có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, triệu chứng thường gặp là suy hô hấp. Tuy nhiên, nếu nước ối bị bẩn, nó sẽ dẫn đến triệu chứng thai nhi thiếu oxy. Ô nhiễm nước ối nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi, não thiếu oxy.

Đối với trẻ bị ô nhiễm nước ối sẽ dẫn đến thiếu oxy, hậu quả của tình trạng thiếu oxy ở thai nhi rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra, sau khi thai nhi bị ô nhiễm nước ối, sau khi sinh ra cũng có thể dẫn đến việc bé chậm nói, phản ứng chậm và các hậu quả bất lợi khác.

Điều này là do nước ối ô nhiễm xâm nhập vào tuần hoàn máu, từ đó kích thích não, gây ngộ độc mãn tính các tế bào thần kinh não và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não trẻ. Ngoài ra, hít phải nước ối bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm phổi ở bé.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây