Trang chủ Nuôi Dạy Con Trẻ sơ sinh Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường

Thân nhiệt trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường

0
70

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ da của trẻ sơ sinh duy trì ở 36-37℃ là bình thường. Ở nhiệt độ này lượng tiêu hao oxy thấp nhất và cũng đảm bảo sự trao đổi chất bình thường cho bé.

Trẻ sơ sinh đặc biệt là sinh non, chức năng điều tiết thân nhiệt khá kém, do trung khu điều tiết thân nhiệt chưa phát triển hoàn thiện.

Khi nhiệt độ môi trường thay đổi vượt quá khả năng điều tiết của bé thì sẽ khiến cơ thể bé quá nóng hoặc quá lạnh.

Cha mẹ có thể dùng cặp nhiệt độ để phán đoán cơ thể bé có bình thường không. Khi đo nhiệt độ cho bé cần chú ý một số điều sau:

  1. Thông thường thân nhiệt của bé buổi chiều cao hơn buổi sáng, nếu muốn ghi chép lại, có thể chọn các thời điểm cố định như sau khi dậy, trước khi tắm hoặc chiều tối để đo, một ngày đo khoảng 3 lần.
  2. Nếu bé có hiện tượng sốt, cha mẹ có thể cung cấp cho bác sĩ số liệu về ngày bị sốt, thời gian, sự thay đổi nhiệt độ, tần suất, số ngày sốt để tham khảo chẩn đoán.
  3. Không được dùng cặp nhiệt ngậm ở miệng như người lớn, vì bé còn quá nhỏ, không thể phối hợp như người lớn, miệng lại nhỏ, rủi ro cao.

Trẻ sơ sinh thân nhiệt bất thường

Thân nhiệt quá thấp: Trẻ sơ sinh thân nhiệt thấp là chỉ thân nhiệt trung tâm (trực tràng) ≤35℃, đặc trưng nhiệt độ cơ thể thấp, bề mặt da lạnh, phản ứng chậm chạp, cơ chế của thân nhiệt thấp là sinh nhiệt giảm hoặc tản nhiệt tăng, hoặc đồng thời cả hai.

Do vậy, trong các bệnh của trẻ sơ sinh, cứ có thể dẫn đến sinh nhiệt ít hoặc tản nhiệt tăng đều có thể chẩn đoán với triệu chứng thân nhiệt quá thấp. Thân nhiệt thấp không chỉ khiến da sưng cứng, còn gây tổn thương tới các tổ chức cơ quan nội tạng, chức năng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Thân nhiệt quá thấp

  1. Giữ nhiệt độ phòng ở 18-22℃.
  2. Quần áo, khăn quấn, chăn đắp tốt nhất dùng chất vải bông mềm mại để đảm bảo giữ ấm tốt.
  3. Ba mẹ nên thường xuyên chạm tứ chi của bé kiểm tra, nếu phát hiện chân tay lạnh có nghĩa là giữ ấm chưa đủ, có thể đắp thêm chăn hoặc dùng túi sưởi.
  4. Phương pháp giữ ấm đơn giản nhất là bế bé trong lòng sưởi ấm bé bằng thân nhiệt của mình.
  5. Nếu đã áp dụng một số cách mà thân nhiệt của bé vẫn rất thấp, ba mẹ nên đưa bé tới bệnh viện kiểm tra kịp thời.

Thân nhiệt quá cao

Trẻ sơ sinh bị sốt khi thân nhiệt trên 37.4℃. Nguyên nhân có thể do môi trường quá nóng, như nằm đệm sưởi, dùng túi sưởi hoặc máy sưởi quá nóng, cũng có thể do sữa mẹ không đủ, cho bú quá muộn, thời tiết nóng hoặc cho bé bú không đúng cách gây nôn trớ, gây mất nước.

Nguyên nhân khác là nhiễm trùng sơ sinh, như nhiễm trùng tiền sản, màng ối vỡ sớm, kiểm tra âm đạo không sạch, những trường hợp này thường 1-2 ngày sau sinh sẽ sốt. Nhiễm trùng sau sinh thường xảy ra khoảng 1 tuần sau sinh, thường thấy viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm rốn, chốc lở hoặc áp-xe. Nhiễm trùng nghiêm trọng nhiệt độ cơ thể lại không tăng.

Khi thân nhiệt của trẻ sơ sinh quá cao, cần phân biệt các trường hợp khác nhau để điều trị.

Trẻ sơ sinh sốt nhẹ không cần phải hạ sốt, nếu thân nhiệt dưới 38℃ có thể dùng cách hạ nhiệt vật lý. Không nên cho bé dùng thuốc hạ sốt, vì sẽ có tác dụng phụ có độc cho trẻ sơ sinh.

Khi cơ thể bé bị nóng, ba mẹ cần phải tìm nguyên nhân, nếu do nhiệt độ môi trường quá cao thì phải điều chỉnh, không để nhiệt độ môi trường cao quá 30℃. Nếu cơ thể tăng nhiệt do mất nước thì cần cho bé uống nước đường 5% hoặc 10%, nếu cần thì có thể truyền tĩnh mạch. Bé bị nhiễm trùng, có thể dùng kháng sinh vừa phải. Khi quá 39℃ thì cần tới bệnh viện chữa trị.

Những điều lưu ý về thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Không phải mọi đứa trẻ đều có thân nhiệt như nhau. Mẹ có thể đo thân nhiệt khi bé ở trạng thái sức khoẻ tốt để biết thân nhiệt của bé là bao nhiêu. Thân nhiệt bình thường khoảng 36-37℃, nhưng thân nhiệt của bé có thể thay đổi tuỳ thuộc vào thời điểm trong ngày, hoặc sau khi vận động nhiều thân nhiệt cũng sẽ tăng.

Để đảm bảo thân nhiệt của bé trong phạm vi bình thường, cha mẹ cần chú ý trong quá trình chăm sóc bé. Môi trường xung quanh bé cần ấm áp, mùa đông nhiệt độ phòng thấp nhất 20-22℃. Mùa hè phòng cần thoáng gió, nhưng tránh gió thổi trực tiếp vào bé, cũng có thể vảy nước lên sàn hoặc đặt chậu nước lạnh trong phòng để hút nhiệt.

Trẻ sơ sinh không nên ôm quá chặt, quấn quá kín. Mùa đông lạnh trong phòng cần có thiết bị sưởi ấm. Nếu trong phòng không đủ ấm, tay chân bé bị lạnh có thể đặt túi sưởi trong chăn cho bé.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng, không khí trong phòng thoáng mát, trong lành. Mùa đông có máy điều hoà, máy sưởi, cần mở cửa theo định kỳ để điều tiết không khí, mùa hè ngoài thoáng khí còn cần vảy nước hoặc để chậu nước lạnh để hỗ trợ giảm nhiệt.

Khi bé bú sữa hoặc khóc quấy, nên bớt quần áo, không đổ mồ hôi là tốt nhất.

Chú ý quan sát phản ứng của bé, nếu cơ thể bé lạnh, sắc mặt tái, thân nhiệt dưới 35℃, có nghĩa là bé bị quá lạnh cần giữ ấm. Nếu bé khóc quấy giãy khỏi chăn, tay đưa ra ngoài, mặt có mồ hôi, chóp mũi và trán ẩm có nghĩa là bị nóng, cần giảm quần áo hoặc chăn.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây