Thiếu máu sau sinh: cách xử lý – phòng tránh – nguyên nhân

0
80

Do trong quá trình sinh đẻ, mẹ mất quá nhiều máu nên rất dễ gây thiếu máu sau sinh. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất của người mẹ và sức khỏe dinh dưỡng của em bé.  Bởi vì trong thời kỳ cho con bú các bà mẹ cần thận trọng trong việc dùng thuốc, do đó phương pháp thông thường là sử dụng thực phẩm để bổ sung máu, không chỉ hiệu quả mà còn không có tác dụng phụ đối với mẹ và trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây thiếu máu sau sinh

Phát sinh thiếu máu sau sinh và thể chất của người mẹ có liên quan rất lớn đến việc xuất huyết quá mức trong quá trình sinh đẻ. Thiếu máu sau sinh có thể gây ra mệt mỏi toàn thân, chán ăn và giảm sức đề kháng.

Trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây ra tức ngực, đánh trống ngực và các triệu chứng khác, có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sự hồi phục của chính bản thân người mẹ và sức khỏe của bé. Cho nên, nguyên nhân gây thiếu máu sau sinh nên được chẩn đoán nhanh chóng để điều trị kịp thời.

Thiếu máu sau sinh thông thường có 2 nguyên nhân

Nguyên nhân thứ nhất

Có các triệu chứng thiếu máu khi mang thai, nhưng không được cải thiện kịp thời. Do mức độ mất máu khác nhau sau khi sinh mà dẫn đến mức độ thiếu máu nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân thứ 2

Chỉ số máu của phụ nữ mang thai trong thai kỳ là bình thường. Thiếu máu sau sinh là do chảy máu quá nhiều trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Thiếu máu nhẹ sau sinh là chỉ huyết sắc tố trên 90g/L. Nói chung, có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống. Các bà mẹ bình thường nên ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt và axit folic, như cá, tôm, trứng, rau lá xanh, ngũ cốc…

Thiếu máu sau sinh liên quan đến huyết sắc tố ở mức 60-90g/L. Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, các bà mẹ cần dùng một số loại thuốc theo khuyến nghị của bác sĩ. Thiếu máu nặng khi huyết sắc tố dưới 60g/L, những bà mẹ như vậy cần điều trị truyền máu.

Triệu chứng thiếu máu sau sinh

Bởi vì người mẹ mất quá nhiều máu trong khi sinh, nên dễ gây thiếu máu sau sinh. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi thể chất của người mẹ và sức khỏe dinh dưỡng của em bé. Các triệu chứng thiếu máu sau sinh chủ yếu là chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, sắc mặt xanh xao và chán ăn.

Mất máu nhiều trong quá trình sinh đẻ, dẫn đến tốc độ trao đổi chất của khí huyết tương đối thấp, do đó dễ gây thiếu máu sau sinh. Tuần hoàn máu kém, kèm theo chóng mặt, mệt mỏi, nhợt nhạt và chán ăn. Không ít bà mẹ đều xuất hiện tình trạng khí huyết hư nhược sau sinh. Đặc biệt vào mùa đông, họ thường cảm thấy tay chân lạnh, tê và khả năng chịu lạnh kém, không có lợi cho sự hồi phục của các mẹ.

Máu cần thiết từ khi mang thai đến khi sinh con, và sau khi sinh cần phải cho con bú, cho nên thực phẩm bổ sung phục hồi sau sinh rất chậm, thường sẽ có triệu chứng thiếu máu. Trong trường hợp nhẹ, ngoại trừ sắc mặt nhợt nhạt, chóng mặt, mệt mỏi, sẽ không có triệu chứng rõ ràng nào khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể có sắc mặt vàng, phù, đánh trống ngực, giảm cảm giác thèm ăn và khó thở…

Khi mẹ xuất hiện thiếu máu sau sinh, dinh dưỡng của chính họ cũng không thể được bổ sung. Khi cơ thể yếu, sẽ không thể tiết sữa đủ, hàm lượng sắt trong sữa sẽ giảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của bé.

Điều trị thiếu máu sau sinh

Thiếu máu sau sinh là một bệnh phổ biến sau sinh. Thông thường, sau khi sinh, hầu hết phụ nữ bị thiếu máu ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Những người bị thiếu máu nặng có thể xuất hiện tình trạng hạ đường huyết do thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt…

Vậy, làm thế nào để điều trị thiếu máu? Nếu tình trạng thiếu máu của người mẹ đặc biệt nghiêm trọng, vẫn nên đến bệnh viện kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng.

Điều trị triệu chứng

Bệnh nhân thiếu máu nặng nên được truyền hồng cầu, điều trị thiếu máu và cải thiện tình trạng thiếu oxy trong cơ thể, bệnh nhân cấp tính mất máu nhiều nên nhanh chóng khôi phục lượng máu và truyền hồng cầu để điều trị thiếu máu.

Đối với thiếu máu do chảy máu, nhiễm trùng và rối loạn chức năng nội tạng nên được điều trị hỗ trợ khác nhau. Bệnh nhân bị truyền máu nhiều lần và bệnh hemochromatosis nên được điều trị bằng cách loại bỏ sắt.

Điều trị từ nguyên nhân gây ra

Điều trị nguyên nhân gây thiếu máu. Chẳng hạn như thiếu máu do thiếu sắt, bổ sung và điều trị nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu sắt nguyên phát, thiếu máu megaloblastic bổ sung axit folic hoặc vitamin B12, thiếu máu tán huyết tự miễn bằng cách sử dụng glucocorticoid hoặc phẫu thuật cắt lách, thiếu máu Fanconi sử dụng cấy ghép tế bào gốc tạo máu…

Chế độ dinh dưỡng

Người mẹ mất rất nhiều máu sau khi sinh con, và hầu hết đều sẽ dẫn đến hội chứng thiếu máu. Đôi khi, không giống như thực phẩm bổ dưỡng. Sử dụng thuốc lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ không tốt, cũng sẽ phát sinh rối loạn tiêu hóa, sử dụng lâu dài cũng có thể khiến bản thân mất kiên nhẫn. Chỉ có thực phẩm, không chỉ thay đổi được mùi vị, mà còn có thể biến hoá đa dạng để gây thèm ăn. Nhiều loại thực phẩm rất giàu chất sắt, như mộc nhĩ, rong biển, rau dền, vừng đen, bột củ sen

Thiếu máu sau sinh ăn gì cho tốt

Triệu chứng thiếu máu xuất hiện sau sinh do khí huyết hư nhược. Nhu cầu dinh dưỡng và calo của các bà mẹ mới sinh không thua kém những người mang thai. Thiếu máu sau sinh nên ăn nhiều thực phẩm chứa sắt và giàu protein. Ngoài việc bổ sung đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, bổ sung dinh dưỡng sắt có thể giúp khí huyết phục hồi nhanh hơn.

Cần tây nấu trứng gà

Cần tây nấu trứng gà, món ăn này có hiệu quả trong việc điều trị chảy máu quá nhiều sau sinh.

Trứng gà nấu đậu phụ

Trứng gà nấu đậu phụ, có tác dụng điều trị chứng huyết hư sau sinh.

Đương quy hầm thịt dê

Thịt dê (bỏ mỡ) 400g, gừng 50g, đương quy 10g, đem hầm chín là được. Có tác dụng bổ sung máu sau sinh, vùng bụng hư đau kèm thiếu máu sau sinh…

Canh mộc nhĩ táo đỏ

Mộc nhĩ 30g, ngâm nước 30 phút rồi vớt ra, cho vào nồi nước cùng với 20 quả đại táo nấu thành canh, thêm đường đỏ lượng thích hợp. Có tác dụng trong điều trị thiếu máu sau sinh.

Canh long nhãn tang thận

Long nhãn 15g, tang thận tử 30g, cho vào nồi nước nấu sôi, bỏ bã lấy nước, thêm mật ong cho vừa miệng. Dùng liên tục 1 liệu trình 10-15 ngày, có tác dụng điều trị thiếu máu sau sinh.

Hải sâm hầm gan lợn

Hải sâm 60g, ngâm nước, gan lợn 60g, cho vào nồi hầm chín là được. Mỗi ngày 1 bát, dùng liên tục trong 10-15 ngày, có tác dụng điều trị thiếu máu sau sinh.

Táo đỏ hầm chim cu

Chim cu 1 con, rửa sạch, thêm táo đỏ 10 quả, hoàng kỳ 9g, gan lợn 50g vào nồi hầm chín là được. Mỗi ngày 1 bát, dùng 1 liệu trình trong 7-10 ngày, có tác dụng điều trị thiếu máu sau sinh.

Lạc nấu long nhãn

Lạc 15g, long nhãn 15g, cho vào nồi nước nấu chín. Mỗi ngày 1 bát, dùng liên tục, có hiệu quả trong việc điều trị thiếu máu.

Canh lạc táo đỏ móng giò

Lạc 100g, táo đỏ 10 quả, móng giò 2 cái. Cho tất cả vào nồi nước hầm chín, thêm gia vị cho vừa ăn. Có hiệu quả điều trị thiếu máu sau sinh.

Thiếu máu sau sinh nên uống thuốc gì

Phụ nữ sẽ mất một lượng máu lớn trong quá trình sinh nở, hơn nữa cơ thể của họ sau sinh sẽ tương đối thoái hóa, đồng thời còn phải đối mặt với việc cho con bú. Do đó, một số lượng lớn phụ nữ sẽ bị thiếu máu sau sinh.

Vậy dùng thuốc gì để điều trị thiếu máu sau sinh cho tốt. Hầu hết trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa cai sữa cho mẹ. Nếu như mẹ dùng thuốc không cẩn thận, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cho nên cần chú ý không dùng thuốc linh tinh.

Bổ sung sắt là cách cơ bản nhất để điều trị thiếu máu do thiếu sắt, nên uống sắt nếu có triệu chứng rõ ràng. Nhưng nếu bổ sung sắt quá mức, lượng sắt trong gan và các cơ quan khác quá bão hoà, cũng có thể gây ra bệnh. Ngay sau khi sinh mẹ có triệu chứng thiếu máu rõ ràng, mẹ nên đi điều trị kịp thời. Đừng tự uống thuốc vì hầu hết trẻ sơ sinh trong giai đoạn này chưa được cai sữa. Dùng thuốc không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, các bà mẹ sau sinh có thể bổ sung máu thông qua thực phẩm. Thực phẩm bổ sung máu có tác dụng bổ sung máu nhanh chóng và không có tác dụng phụ, không độc hại. Đây là một phương pháp bổ sung máu lý tưởng.

Phòng tránh thiếu máu sau sinh

Khi các bà mẹ sinh con, vì tiêu thụ nhiều sức mạnh thể chất, một số mẹ cũng sẽ gặp phải các triệu chứng chảy máu nhiều khi sinh, điều này có thể khiến cơ thể của người mẹ suy yếu hoặc các triệu chứng thiếu máu sau sinh. Nhưng những triệu chứng này có thể tránh được thông qua phòng ngừa.

Ngăn ngừa thiếu máu sau sinh có thể tham khảo một số điểm sau:

Mẹ nên tránh bị thiếu máu, tốt nhất là phòng ngừa ngay từ khi bắt đầu mang thai. Người mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống… để đảm bảo thiếu máu không xảy ra trong thai kỳ. Nếu người mẹ phát hiện thiếu máu khi mang thai, nên kịp thời tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị. Trong thời gian mang thai nếu phát hiện thiếu máu, các bà mẹ có thể dùng táo đỏ một cách thích hợp, có tác dụng giúp các bà mẹ tương lai lấy năng lượng và bổ sung sắt khi mang thai.

Để ngăn ngừa hoặc giảm thiếu máu, trong giai đoạn đầu mang thai, nên ăn nhiều thực phẩm lỏng hoặc bán lỏng, như súp gan lợn, đậu phụ, trứng hấp, súp rau… Ăn ít nhưng nhiều bữa và ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Nhất định không được kén ăn. Nếu tình trạng thiếu máu của người mẹ đặc biệt nghiêm trọng, vẫn nên đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra, ngăn ngừa các biến chứng.

Để ngăn ngừa thiếu máu sau sinh, nên đi khám thai đúng định kỳ, trong thời kỳ mang thai không nên xảy ra tình trạng thiếu máu. Người mẹ mang thai bị thiếu máu trước khi sinh nên bổ sung dinh dưỡng kịp thời, có thể ăn nhiều thực phẩm cung cấp máu như táo đỏ, gan heo, rau bina.

Các bà mẹ sau sinh có thể uống một ít nước đường nâu với lượng thích hợp, bởi vì đường nâu chứa nhiều sắt, carotene, riboflavin, kẽm, mangan, canxi, đồng và các nguyên tố vi lượng khác, giúp hấp thụ năng lượng sau sinh và bổ sung sắt, có thể ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.