Chuyên Mục Sức khỏe nam

Thắt ống dẫn tinh: Những điều cần phải biết cho cặp vợ chồng

Ngày 27 Tháng Tư, 2020

Thế nào là thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh là gì? Thủ thuật thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, chủ yếu được sử dụng cho các cặp vợ chồng không muốn có con. Nguyên tắc tránh thai là cắt đứt ống dẫn tinh vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật, để tinh trùng không thể xâm nhập vào tinh dịch và được thải ra khỏi cơ thể.

Sau khi một người đàn ông trải qua quá trình thắt, sẽ không ngay lập tức tạo ra biện pháp tránh thai vĩnh viễn. Nếu quan hệ tình dục xảy ra sau khi thực hiện thủ thuật, các biện pháp tránh thai đáng tin cậy khác cần phải được áp dụng. Chỉ sau hai lần kiểm tra tinh trùng để đảm bảo rằng không có tinh trùng, bạn mới có thể từ bỏ các biện pháp tránh thai. Trong những trường hợp rất hiếm, ống dẫn tinh bị tách sẽ được mở lại, do đó khôi phục khả năng sinh sản. Các biến chứng nhỏ thường do phẫu thuật bao gồm sưng và đau vết thương.

Quá trình thắt ống dẫn tinh

Khử trùng khu vực thực hiện thủ thuật ba lần bằng dung dịch benzalkonium bromide 0,1% ấm (dung dịch benzalkonium bromide 1: 1000) và đặt một chiếc khăn có lỗ lên. Sử dụng ngón tay cái trái và ngón giữa để tìm ống dẫn tinh ở phía trước và bên ngoài bìu, bóp nó dưới da để véo vào ống dẫn tinh cứng. Thực hiện gây tê cục bộ trên da nơi cố định ống dẫn tinh, đẩy thuốc trong khi chèn kim, để chất lỏng được khuếch tán từ da đến ngoại vi của ống dẫn tinh.

Dùng dao phẫu thuật rạch một đường nhỏ. Chiều dài của vết mổ không vượt quá 0,4cm. Các kẹp tách rời cố định ống dẫn tinh trực tiếp vào ống dẫn tinh và tách nhẹ dọc theo trục dọc của ống dẫn tinh. Sau đó, ống dẫn tinh được kéo dài vào vết mổ để kẹp ống dẫn tinh.

Tách ống dẫn tinh và vỏ mạch máu bằng kẹp, kép ống dẫn tinh 1-1,5cm, sử dụng hai kẹp để kẹp ống dẫn tinh trên và dưới phần cắt, sau đó tháo kẹp cố định.

Cắt và thắt dây chằng tự do. Sau khi xoắn bằng kẹp cầm máu, thắt các đầu bằng sợi tơ số 1 ở khoảng cách 1,5cm. Nhấc dây chằng và cắt ống dẫn tinh khoảng 1cm. Cô lập nó từ đầu xa với dây thần kinh bên ngoài của dây tinh trùng, sau đó đặt vào vết thương ngoài da để cầm máu một cách cẩn thận. Da có thể không được khâu lại nhưng các cạnh của da được căn chỉnh.

Xử lý với phía bên kia của ống dẫn tinh theo cách tương tự. Sau ca phẫu thuật, vết thương được băng bằng gạc vô trùng và cố định bằng băng keo.

Chi phí thắt ống dẫn tinh

Chi phí chung không quá 1,7 triệu đồng, nhưng một số bệnh viện tốn đến 10 triệu đồng để thực hiện. Chi phí phẫu thuật thắt ống dẫn tinh không cố định, các bệnh viện khác nhau có tiêu chuẩn khác nhau và cùng một bệnh viện cũng sẽ khác nhau vì nhu cầu của từng bệnh nhân. Tình hình điều trị khác nhau, chi phí cũng sẽ khác nhau, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Những lưu ý trước khi thực hiện thắt ống dẫn tinh

Bạn phải có hiểu biết chính xác về thủ thuật thắt, làm tốt công việc tư vấn trước khi thực hiện, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về kiến ​​thức khoa học, giới thiệu các biện pháp phòng ngừa liên quan đến việc thắt để giảm bớt lo ngại.

Mặc dù phạm vi hoạt động là nhỏ và giới hạn trong khu vực, sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, nhưng vẫn cần phải thực hiện kiểm tra thể chất trước khi làm thủ thuật. Chỉ cần là bản thân tự nguyện, không có bệnh hệ thống cấp tính hoặc viêm cơ quan sinh sản, tiến hành thủ thuật nói chung có thể được thực hiện. Trước khi tiến hành thủ thuật, nên khai báo chi tiết xem bản thân có tiền sử dị ứng thuốc không.

Vì có nhiều nếp gấp da ở bìu, luôn có quần che kín, lưu thông không khí cục bộ kém, cộng với tuyến mồ hôi rất phong phú, nếu khử trùng không tốt, nếu bạn không chú ý giữ sạch sau khi làm thủ thuật, có khả năng bị nhiễm trùng trong vết thương. Do đó, tắm hoặc cọ rửa âm hộ và bìu trước khi phẫu thuật, thay quần áo và quần sạch sẽ, đều là những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng và nên được thực hiện càng nhiều càng tốt.

Phải có một sự hiểu biết chính xác về việc thắt ống dẫn tinh. Vì vậy các bác sĩ nên phát huy kiến ​​thức khoa học, đưa ra các biện pháp phòng ngừa có liên quan và xua tan những lo ngại trong ý thức của “khách hàng” trước khi phẫu thuật.

Những lưu ý sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh phải chọn bệnh viện có đủ tiêu chuẩn, như vậy thủ thuật sẽ được đảm bảo hơn.

Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, sẽ có rất nhiều tinh trùng sống còn lại ở đầu xa của ống dẫn tinh và trong ống dẫn tinh. Vẫn cần phải kiên quyết sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong vòng khoảng 2 tháng sau khi phẫu thuật, nếu không người phụ nữ vẫn có thể có thai.

Nam giới nên ở lại bệnh viện trong 1-2 giờ sau khi phẫu thuật thắt và có thể về nhà nếu không có hiện tượng bất thường. Tốt nhất là ngồi ô tô hoặc đi bộ chậm, đừng đi xe đạp hay xe máy. Sau khi trở về nhà, chú ý nghỉ ngơi, không hành động quá mức để tránh đau và gây tụ máu. Tùy thuộc vào tính chất công việc, nên nghỉ ngơi trong 7-14 ngày sau phẫu thuật.

Đối với thủ thuật thắt ống dẫn tinh, cẩn thận không chạm vào gạc ở vết mổ và không dùng tay chạm vào vết thương. Không tắm trước khi vết mổ lành lại để tránh nhiễm trùng. Đối với những người tương đối nhạy cảm, để tránh việc sa xuống gây đau, có thể sử dụng dây đeo chữ T hoặc khăn tay để nâng đỡ trong khoảng một tuần.

Khả năng chữa lành da của bìu rất mạnh. Nếu không sử dụng chỉ khâu hoặc chỉ khâu dưới da, không cần phải cắt chỉ. Nếu chỉ được khâu trên da, chỉ khâu có thể được cắt sau 4-5 ngày sau khi phẫu thuật.

Các cặp vợ chồng nên tránh cuộc sống vợ chồng trong vòng hai tuần sau khi phẫu thuật thắt.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí