Trẻ 2 Tuổi: dinh dưỡng và những trò chơi dạy bé thông minh bố mẹ nên biết

0
12
Trẻ 2 tuổi

Lưu ý: Tới 2 tuổi, hệ xương nói chung và tứ chi của bé nói riêng phát triển rất nhanh, giờ bé đã tự đi được rồi, phạm vi hoạt động cũng rộng hơn trước rất nhiều. Giờ là giai đoạn cơ thể bé phát triển mạnh, hãy chú ý bổ sung dinh dưỡng cho bé nhé.

Trẻ 2 tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 2 tuổi

Bé trai: chiều cao khoảng 78-99.5cm, cân nặng khoảng 9-17.5kg, vòng đầu 44.5-52.5cm.

Bé gái: chiều cao khoảng 77-98cm, cân nặng khoảng 8.7-16.8kg, vòng đầu 43.5-51.5cm.

Chỉ số phát triển trẻ 2 tuổi

Những khả năng đang phát triển

Khả năng phát triển trẻ 2 tuổi: Có thể gọi tên hầu hết những sự vật thường gặp, không còn khó khăn khi giao tiếp với người lớn.

Khả năng của trẻ chủ yếu bao gồm sự phát triển toàn diện về: động tác lớn, động tác nhỏ, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Các bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có trọng điểm phát triển khác nhau, điều này cũng liên quan tới đặc điểm phát triển của bé trong từng giai đoạn. Trẻ 2 tuổi cơ bản có những khả năng sau:

Phát triển ngôn ngữ: Ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc, biết nói những từ song âm tiết, lượng từ vựng cũng nhiều hơn, dần dần có thể nói chuyện một cách đơn giản như người lớn, biết dùng ngôn ngữ diễn đạt ý muốn của mình, Trẻ có thể hiểu được những câu khá phức tạp như “chúng ta đi mua đồ nhé”, “đi công viên với bố mẹ”, “đến nhà ông bà nào”, hiểu được 120-275 chữ, biết nói tên mình.

Kỹ năng cơ thể: Trẻ ngày một hiếu động hơn, biết kéo khoá kéo, biết dùng bút để tô vẽ, biết ném bóng về các hướng. Trẻ có thể tự ăn cơm được rồi, cũng biết cách cởi áo.

Vận động: Trẻ kiểm soát đồ vật tốt hơn, có thể dùng hành động của mình gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Đa số trẻ có thể chạy, nhảy, tự lên xuống cầu thang, đạp xe 3 bánh, biết xếp gỗ 4 tầng, có thể lật trang sách.

Khả năng nhận thức: Trẻ biết chú ý những chi tiết nhỏ của sự vật và sự khác biệt giữa các đồ vật. Trẻ có thể trả lời đúng những câu hỏi đơn giản của người lớn, có thể thực hiện những yêu cầu đơn giản, biết hát theo bài hát 1-2 câu.

Phát triển cảm xúc: Trẻ đã biết đúng sai ở mức nhất định, biết làm gì thì được khen hoặc bị phạt. Khả năng quan sát được nâng cao, từ vựng phong phú hơn, thích nói chuyện với mọi người, thích sửa lỗi của người lớn.

Khả năng giao tiếp: Có ý thức bắt chước động tác, thần thái của người lớn, biết nhờ người lớn và tận dụng điều đó. Trẻ lúc này cũng bắt đầu không nghe lời rồi (thời kỳ khủng hoảng đầu tiên), có hứng thú với các bạn cùng tuổi.

Chế độ dinh dưỡng bé 2 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi: Bé đã có thể ăn cùng món ăn với các thành viên trong gia đình nhưng vẫn phải mềm và dễ nhai nhá!

Trẻ 2 tuổi bắt đầu mọc răng, não bộ phát triển nhanh, khả năng tiêu hoá đang hoàn thiện dần, thức ăn chính chuyển dần từ sữa sang thức ăn hỗn hợp, nhưng vẫn chưa thể cho trẻ ăn thức ăn của người lớn, phải căn cứ đặc điểm sinh lý và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để chế biến món ăn hợp khẩu vị bé, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Dạ dày của trẻ có hạn, nên ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhưng trái cây không thể thay thế rau xanh. Mỗi ngày trẻ cần khoảng 250g rau xanh, trái cây. Bổ sung vừa đủ đạm thực vật, mỗi ngày 40-50g thịt, 25-50g chế phẩm từ đậu, 1 quả trứng. Sữa giàu dinh dưỡng, đặc biệt giàu canxi, có lợi cho sự hấp thụ của bé, thời kỳ này sữa không thể thiếu trong thực đơn của trẻ, mỗi ngày nên uống khoảng 250-500ml sữa.

Gợi ý dinh dưỡng trẻ 2 tuổi: Củ mài cà rốt ớt chuông
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 2 tuổi: Cơm tiểu hổ

Lưu ý chăm sóc trẻ hàng ngày

Trẻ được 2 tuổi rồi, hãy chọn cho trẻ bàn chải, thuốc đánh răng phù hợp để bảo vệ những chiếc răng sữa của trẻ, điều này rất quan trọng cho sự phát triển răng vĩnh viễn sau này. Khi tắm cho trẻ có thể tạo môi trường thú vị hơn để bé có thời gian tắm vui vẻ.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 2 tuổi: Thời gian này bé rất dễ bị cảm cúm

1. Chăm sóc răng: Giờ mẹ có thể chọn cho bé những chiếc bàn chải lông mềm, thuốc đánh răng an toàn để bé tập đánh răng.

2. Rèn sự tự lập: Tạo nhiều cơ hội cho bé tự làm, lên xuống cầu thang, ăn cơm, uống nước, rửa tay, đánh răng, đều có thể để bé tự làm. Bố mẹ chỉ hướng dẫn và trợ giúp khi cần là được.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 2 tuổi: Bé bắt đầu nói lắp. Đừng lo lắng đó chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phát triển tư duy của bé thôi

3. Đi vệ sinh: Phần lớn trẻ có thể tự đi vệ sinh rồi, nhưng cũng nhiều bé không kịp cởi quần do ham chơi. Đây không phải do bé không biết sắp đi tè mà do chưa thể cởi quần nhanh chóng, cũng có nghĩa là chưa đủ khả năng tự chăm sóc bản thân.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 2 tuổi: Nên cho bé ngủ đủ 13 tiếng/ngày
Bố mẹ lưu ý ở trẻ 2 tuổi: Nếu thấy bé ra nhiều mồ hôi hơn những đứa trẻ khác, đặc biệt là khi ngủ. thì nên mặc quần áo mềm thoáng mát và chú ý chế độ ăn của bé.

4. Chăm sóc cơ thể: Khi tắm có thể bớt được bước thay bỉm tã rồi, nhưng vẫn cần phải rửa mông cho bé ở ngoài chậu. Giai đoạn này có thể bắt đầu rèn cho bé thói quen vệ sinh sạch sẽ, bố mẹ cố gắng biến nhà tắm thành “công viên nước” để bé thích thú hơn với việc tắm hàng ngày.

Bố mẹ lưu ý ở trẻ 2 tuổi: Khi bé bị táo bón nên mát xa bụng cho bé và cho bé ăn nhiều chất xơ.

Khám sức khoẻ

2 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh nhất, có giấc ngủ đủ và đủ dinh dưỡng rất quan trọng. Ngoài ra, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, cần chú ý các bệnh lây nhiễm. Để đảm bảo phát hiện bệnh sớm, để bé phát triển bình thường, bố mẹ cần cho bé khám sức khoẻ định kỳ.

Lần khám sức khỏe thứ 9

Thời gian: Trẻ 2 tuổi.

Mục kiểm tra: Đo chiều cao, cân nặng, vòng đầu, kiểm tra tim phổi, nguyên tố vi lượng.

Nhắc nhở nhẹ: 2 tuổi là mốc phát triển quan trọng của trẻ, Sự phát triển về cơ thể, tâm lý càng ngày càng có đặc điểm của một trẻ mầm non.

Tiêm phòng ngừa cho trẻ

Tiêm vắc xin: Trẻ 2 tuổi cần tiêm vắc xin viêm gan A, ngừa viêm não Nhật Bản liều tăng cường, vắc xin DTP và chống bại liệt liều tăng cường.

Trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi cần tiêm phòng viêm gan A, bại liệt, bạch hầu – ho gà – uốn ván, viêm não B.

Lớp giáo dục bé

Thai giáo trẻ 2 tuổi: Tầm này bé đã bước vào giai đoạn "nổi loạn tuổi lên 2" Sẽ có hành vi kháng cự với người lớn khi không vừa ý bé. Ba mẹ hãy cứng rắn mà bao dung nha!

Những trò chơi tốt cho bé

1. Bé biết phải làm gì

Trò chơi này giúp bé học cách giải quyết vấn đề, phát triển từ vựng, phát triển ngôn ngữ.

Hãy chọn một lúc bé vui vẻ để chơi hỏi đáp với bé.

Người lớn hỏi “nếu con khát thì con làm thế nào?”, bé sẽ đáp “uống nước”, “con đói thì làm thế nào?”, bé đáp “đi ăn”, “con buồn ngủ thì làm thế nào?”, “đi ngủ”.

Sau khi bé quen thì hỏi những câu phức tạp hơn, “con nóng thì làm thế nào?”, bé đáp “cởi áo”, mẹ hỏi tiếp “còn gì nữa không?”, có thể bé sẽ đáp “mở quạt”. Có thể để bé nói nhiều câu trả lời hơn, khích lệ bé có sáng kiến.

Người lớn cần chú ý chọn những câu hỏi đơn giản, nếu không bé sẽ thấy quá khó mà không còn hứng thú nữa.

2. Cao cao thấp thấp

Trò chơi này giúp bé co dãn cơ thể, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, tập cho bé khả năng phối hợp.

Người lớn đọc khẩu lệnh “cao lên”, cùng bé kiễng chân duỗi thẳng cơ thể, hai tay giơ cao. Sau đó nói “thấp xuống” thì cúi người xuống, hai tay ôm đầu gối.

Trong lúc chơi chú ý đừng để bé ngã.

Nhắc nhở nhỏ: Cho trẻ 1 bảng quy tắc để trẻ có quyền tự lựa chọn. Điều này sẽ tạo sự tự tin cho trẻ mà không quá nuông chiều.

Lớp học cho bố

Bố nên chơi đùa nhiều với con để bồi dưỡng tình cảm. Trẻ từ 2 tuổi hoạt động sẽ nhiều hơn, tư duy ngày một mạnh mẽ, cá tính cũng bộc lộ rõ hơn.

Chơi với bé lúc này có thể khiến bố bất ngờ, không chỉ cần nhiều thể lực hơn mà cũng cần trí thông minh hơn, trò chơi phong phú mới khiến bé hài lòng. Cuối tuần có thể cùng bé chơi những trò chơi vận động để bé phát huy hết năng lượng.

Kết thúc trẻ 2 tuổi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây