Trẻ 3 Tuổi: Chú ý cần thiết để bố mẹ giúp con phát triển tốt nhất

0
28
Trẻ 3 tuổi

Điểm then chốt: Khi được 3 tuổi, trọng lượng não của bé đã gần bằng trọng lượng não của người trưởng thành và sau đó tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Bây giờ bé đã có thể tự ngủ một mình, đi vệ sinh, đánh răng, v.v., và về cơ bản bé có thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này, bé đã có thể đi nhà trẻ.

Trẻ 3 tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 3 tuổi

Bé trai: cao 86,3 – 109,4cm, nặng 10,61 – 20,64kg; chu vi vòng đầu 45,7 – 53,5cm.

Bé gái: cao 85,4 – 108,1cm, trọng lượng cơ thể 10,23 – 20,10kg, chu vi vòng đầu 44,8 – 52,6cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Chỉ số phát triển ở trẻ 3 tuổi

Sự phát triển trẻ 3 tuổi

Khả năng phát triển trẻ 3 tuổi: Bé có thể nhảy xa, tự biết đánh răng. Có khả năng thể hiện chính mình

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu liên quan đến sự phát triển toàn diện khi chơi các môn thể thao, chuyển động tốt, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v… sẽ phát triển. Tuy nhiên, mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng hơi khác nhau. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của trẻ 3 tuổi bao gồm:

Phát triển ngôn ngữ: Sau 3 tuổi, bé dần bắt đầu phát triển ngôn ngữ liên tục và bé có thể diễn đạt một số ý nghĩ trong một số tình huống cụ thể. Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu đắm mình trong ngôn ngữ của bản thân, đó là giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé. Sau 3 tuổi, suy nghĩ của bé sẽ không được nói ra trực tiếp mà bé sẽ lẳng lặng suy nghĩ và đưa ra một số quyết định rồi hành động.

Kỹ năng thể chất: Ở tuổi này, bé sẽ bắt đầu tò mò về những thứ xung quanh mình như búa, kéo, học cách dùng chổi, ki, cố gắng tìm cách sửa những thứ bị bể vỡ dù biết sẽ không làm được. Chơi nặn đất sét, gấp máy bay giấy, chơi đồ chơi điện tử… mọi thứ đều sẽ được bé tìm tòi khám phá.

Bạn sẽ có cảm giác bé lớn khá nhanh, hành động cũng thuần thục hơn, bé có thể đổ nước từ ly này sang ly khác mà không làm đổ ra ngoài. Bé cũng đã có thể dùng miếng gỗ ghép thành các hình có cấu trúc phức tạp, bé gái còn biết mặc quần áo cho búp bê, chơi trò chơi gia đình…

Khả năng thể thao: đi bộ, chạy, nhảy, đứng, ngồi xổm, ngồi, leo trèo, lăn, vượt chướng ngại vật, trẻ 3 tuổi có tất cả các khả năng thể thao. Bé có thể chơi các trò chơi với bóng, thậm chí có thể ném bóng đi xa 2m. Sở thích của bé cũng sẽ thường xuyên thay đổi, bập bênh và cầu tuột có thể làm tăng sự tự tin của trẻ. Hãy để bé chơi trò chơi nhảy lò cò, hãy nắm lấy tay bé và để bé nhảy bằng một chân để rèn luyện khả năng nhảy.

Khả năng nhận thức: Bạn hãy dạy nói khoảng 10 từ tiếng Anh. Nhắc lại những bài hát thiếu nhi, những bài thơ Đường, những mẩu quảng cáo và những câu chuyện đơn giản. Bé lúc này đã có thể đếm đến hàng chục hoặc thậm chí là hàng trăm, có thể nhớ các ký tự, có thể phân biệt được từ 4 – 6 loại hình học, và chia vòng tròn thành 1/2 hoặc 1/4, ghép được trên 4-8 mảnh ghép, tìm phần còn thiếu của hình ảnh, tìm thành phố bé sống trong bản đồ. Bé còn có thể vẽ một số hình ảnh đơn giản.

Một số bé còn có thể vẽ người, mặc dù tỷ lệ chưa được cân đối, nhưng các bộ phận cơ bản đã được bé xác định rõ ràng. Bé có một trí nhớ tốt và sẽ nhắc lại được những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Phát triển cảm xúc: Tính cách của cha mẹ và người chăm sóc, cách đối xử của họ với bé như thế nào, sẽ in sâu vào quá trình phát triển nhân cách của bé và thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển cuộc sống của bé sau này. Nếu cha mẹ luôn cho bé thấy sự nóng nảy của mình, bé sẽ ghét thái độ đó, và bé sẽ phát triển thói quen nhìn thế giới bằng con mắt đầy thù hận. Nếu cha mẹ luôn từ chối và chỉ trích bé, bé sẽ nghi ngờ về bản thân và trở nên thiếu tự tin.

Khả năng xã hội: Tính cách và gia đình có ảnh hưởng rất lớn đối với bé. Nếu bạn sợ mất con và bảo vệ quá mức, điều đó sẽ khiến con bạn rụt rè và dễ sợ hãi. Nếu đứa trẻ được phép làm hoàng đế nhỏ ở nhà, nó sẽ hống hách khi ra ngoài, bắt nạt người khác, không giỏi chung sống với người khác. Tính cách này sẽ dễ nhìn thấy hơn khi bé vào mẫu giáo. Khi bé ba tuổi, bạn nên hướng dẫn và khắc phục kịp thời những cách dạy con này để trẻ có thể vui vẻ, sôi nổi và dễ hòa nhập với mọi người khi đi học.

Chế độ dinh dưỡng bé 3 tuổi

Dinh dưỡng trẻ 3 tuổi: Bé đang trên đà phát triển mẹ nên đảm bảo thật tốt chế độ dinh dưỡng của bé để bé phát triển toàn diện.

3 tuổi chính là độ tuổi bắt đầu phát triển cơ thể, để duy trì các chức năng sinh lý bình thường của bé, đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển bình thường, bé phải được cung cấp 6 chất dinh dưỡng thiết yếu: protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước.

Độ tuổi này của bé có thể bị táo bón, có thể là do bé ăn quá nhiều sản phẩm được làm từ sữa, mà lại ăn ít rau, trái cây và không uống đủ nước. Nếu trẻ cảm thấy đau khi đi tiêu, đi đại tiện khô hoặc một hai ngày không đi tiêu, hãy thay đổi chế độ ăn cho trẻ ngay.

Gợi ý dinh dưỡng trẻ 3 tuổi: Sandwich hoa quả
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 3 tuổi: Sandwich dinh dưỡng buổi sáng

Những điểm quan trọng cần lưu ý

Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: Bé đã đủ tuổi đi nhà trẻ, mẹ nên chuẩn bị cho bé tâm lí thật thoải mái

Giày của bé

Đừng chọn giày lớn hơn chân của bé. Giày quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bé mà còn ngăn bé đi lại trong tư thế đúng và tạo thành tật.

Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: Dạy bé cách giải quyết mâu thuẫn, dùng từ ngữ thích hợp thể hiện nguyện vọng của mình.
Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: Bố mẹ không nên dọa bé

Chế độ ăn

Tập trung vào chế độ ăn uống. Một số bé đã quen với việc ăn trong khi chơi, và những bé khác thích xem TV trong khi ăn. Những thói quen ăn uống xấu này rất dễ khiến bé mất tập trung và khiến bé không còn thèm ăn nữa.

Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: nên xây dựng thói quen tập trung khi ăn cho bé để tránh bé lười ăn

Chế độ ngủ

Một bé 3 tuổi thường ngủ 12 giờ đồng hồ mỗi ngày, bao gồm 10 đến 11 tiếng đồng hồ vào buổi tối và 1 đến 2 tiếng vào buổi trưa. Sự khác biệt về giấc ngủ ngắn vào ban ngày giữa trẻ 3 tuổi lớn hơn nhiều so với trẻ 2 tuổi.

Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: buổi tối cho bé uống ít nước, trước khi ngủ dẫn bé đi tiểu 1 lần sẽ tránh được tình trạng bé đái dầm

Răng miệng của bé

Ở tuổi lên 3, răng của trẻ đã mọc đủ từ lâu. Vào thời điểm này, có 20 răng trong miệng của bé. Tỷ lệ sâu răng cửa của các bé ở độ tuổi này khá cao. Vì vậy, cha mẹ nên phát triển của thói quen đánh răng của trẻ. 

Bố mẹ lưu ý khi trẻ 3 tuổi: Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé đốc thúc bé hình thành thói quen đánh răng

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Một bé 3 tuổi có thể bị ADHD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý) và thường xuyên đái dầm. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này dễ bị dịch bệnh, và bạn nên chú ý đến việc mặc quần áo cho bé dày hơn hay mỏng đi bất cứ lúc nào. Đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra thể chất đúng hạn để quan sát xem sự phát triển của bé có bình thường không. Nếu bạn thấy bé bị bệnh, bé cần phải được điều trị sớm.

Lần khám thứ mười

Thời gian kiểm tra: Bé 3 tuổi.

Nội dung kiểm tra: cân nặng, chiều cao, chu vi đầu, thị lực, khám răng miệng.

Lời khuyên: 20 răng của bé đã mọc đủ, vì vậy bạn càng phải chú ý đến tình trạng sâu răng và viêm nướu.

Tiêm ngừa cho né

Vắc-xin cần tiêm cho bé khi 3 tuổi là: vắc-xin não mô cầu (liều thứ ba).

Vắc-xin ECM: Theo chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất, bé sẽ phải được tiêm 4 liều vắc-xin não, liều thứ 3 và thứ 4 là tiêm chủng tăng cường, tiêm vắc-xin não nhóm A + C lần thứ 3 khi bé 3 tuổi.

Sau khi tiêm vắc-xin não nhóm A + C, cơ thể bé có thể tạo ra phản ứng miễn dịch để phòng ngừa bệnh viêm màng não do mô cầu não nhóm A và nhóm C gây ra. Tiêm vắc-xin não nhóm A + C thường được sử dụng cho trẻ em hoặc người lớn sau 2 tuổi.

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiêm vắc-xin não nhóm A + C. Thông số kỹ thuật là 100g mỗi ampule (1 liều) và 50 μg mỗi loại polysacarit nhóm A và nhóm C.

Lớp học mầm non

Giáo dục mầm non: bé 3 tuổi nên hòa đồng vui chơi cùng 1 nhóm bạn, chứ không nên tự chơi.

Trò chơi cho bé

1. Đài phát thanh: Trò chơi này tập trung vào việc trau dồi thái độ nói chuyện của trẻ, biểu cảm khi đọc các bài văn và bài thơ.

2. Điện báo: Trò chơi này tập trung vào việc trau dồi kỹ năng trí nhớ và ngôn ngữ của trẻ.

Nhắc nhở nhỏ: Người ta thường nói " Cha nào con nấy" các ông bố nhớ phải làm gương nha.

Học viện làm cha

Thói quen của cha rất dễ ảnh hưởng đến con cái. Trước đây, người ta nói rằng trẻ em bị ảnh hưởng từ thói quen và hành vi của người mẹ nhiều hơn. Thực tế, cái gọi là “cha nào con nấy” thật sự rất đúng. Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng vì người cha thường “có uy quyền” hoặc được bé “quan sát” kỹ hơn ở nhà. Quan sát “con người” dường như là một thói quen và sở thích của trẻ, những hành động nhỏ như một nụ cười hoặc thậm chí là một biểu hiện tinh tế của người cha có thể ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ hơn so với người mẹ.

Các chuyên gia tin rằng thói quen sống của người cha không chỉ liên quan đến chính anh ta, mà còn có ảnh hưởng tinh tế đến con cái của họ. Do đó, những thói quen tốt của người cha sẽ mang lại lợi ích cho con suốt đời, và ngược lại.

Kết thúc trẻ 3 tuổi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây