Trẻ 30 tháng tuổi: Chỉ số tiêu chuẩn phát triển của bé

0
815
Trẻ 30 tháng tuổi

Lưu ý: Trẻ lúc này đã có thể tự mình lên xuống cầu thang, còn có thể thử đi giày dép, khả năng vận động tiến bộ rõ rệt. Trẻ còn có thể dùng lời nói đơn giản đánh giá, sai khiến người khác, ví dụ như thấy người khác trước khi ăn không rửa tay có thể sẽ nói “mất vệ sinh”, hoặc khi chơi sẽ nói “mẹ làm thỏ, con làm sói”.

Chỉ số phát triển trẻ 30 tháng tuổi

Bé trai: chiều cao khoảng 82.5-105cm, cân nặng khoảng 10-19kg, vòng đầu 45-53cm.

Bé gái: chiều cao khoảng 81.5-104cm, cân nặng khoảng 9.5-18.5kg, vòng đầu 44-52cm.

Những khả năng đã phát triển bé 30 tháng tuổi

Khả năng của trẻ chủ yếu bao gồm sự phát triển toàn diện về: động tác lớn, động tác nhỏ, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Các bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có trọng điểm phát triển khác nhau, điều này cũng liên quan tới đặc điểm phát triển của bé trong từng giai đoạn. Trẻ 2 tuổi rưỡi cơ bản có những khả năng sau:

Phát triển ngôn ngữ

Nếu bé biết nói 1 cái bánh quy, 2 quả táo thì đó không chỉ là bé biết về số lượng mà còn hiểu về đơn vị. Bé vẫn chưa biết cách dùng lượng tử, có thể sẽ nói tặng mẹ 1 “cái” hoa, nhưng bé vẫn đang cố gắng học.

Bé bắt đầu dùng lời nói để thể hiện cảm xúc, mô tả cảm nhận của mình, khi không vui sẽ nói con tức giận đấy. Bé biết trình bày gián tiếp thể hiện yêu cầu của mình, ví dụ nói “con khát” như vậy mẹ sẽ đưa nước cho bé.

Kỹ năng cơ thể

Bé đã có thể mặc được áo có nút cài đơn giản, biết cởi cúc, biết kéo khoá, hay cởi hết giày và tất để đi chân đất. Bé thích dùng đồ của bố mẹ, thích đi giày của bố mẹ, còn đứng trước gương để soi. Bé gái biết cầm lược đứng trước gương chải tóc, lấy son của mẹ bôi lên môi, lên mặt.

Khả năng vận động

Bé có thể ngồi xổm để chơi, nếu không lâu có thể dùng tay chống để đứng lên, có thể tự đi lại, đi ngang, đi lùi hoặc một chân dẫm trên thanh gỗ một chân đứng dưới đất đi chân thấp chân cao như vậy.

Khi đứng bé có thể ném bóng xa hơn 1m, cơ bắp của bé cũng đã phát triển rồi. Khả năng thăng bằng khá tốt, đứng trên độ cao 1m có thể đi được vài bước. Đôi khi bé không thích tốc độ đi bình thường, thích chạy nhanh hơn rồi, khi chạy quá nhanh, đột nhiên muốn dừng lại nhưng chưa thể điều khiển quán tính, chân dừng lại nhưng cơ thể không dừng lại được, rất hay bị ngã.

Khả năng nhận thức

Bé thích nghe đi nghe lại một câu chuyện, đọc đi đọc lại một cuốn sách. Bé biết liên tưởng rồi, có thể sẽ liên tưởng những viên đá, cây cối với một số đồ vật. Bé không những nhận biết được các cơ quan trên cơ thể mà còn biết chức năng của một số bộ phận, hơn nữa có thể học một hiểu mười.

Phát triển cảm xúc

Bé có cảm giác dựa dẫm bố mẹ rất mạnh, cũng vẫn có tình cảm với bố mẹ. Bé muốn được bố mẹ yêu quý, bắt đầu để ý vị trí của mình đối với bố mẹ. Bé rất thích mẹ kể chuyện về mình, từ đỏ cảm nhận tình yêu của bố mẹ với mình và giá trị của bản thân.

Khả năng giao tiếp

Phạm vi hoạt động mở rộng dần, khả năng nhận thức cũng tăng theo, bé rất cần bạn bè, bé sẽ có được rất nhiều kinh nghiệm sống từ bạn bè, những kinh nghiệm không thể học được từ bố mẹ.

Do vậy bé rất thích chơi cùng bạn, thích các trò chơi đóng vai, cùng bạn bè diễn các vai khác nhau. Bé ở giai đoạn này vẫn chưa hiểu được niềm vui của sự sẻ chia, cần bố mẹ chỉ dẫn và bồi dưỡng dần.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng

Chức năng tiêu hóa của trẻ tuổi này đã tương đối hoàn thiện, răng sữa cơ bản cũng đã mọc đủ. Thực đơn lúc này nên có lương thực thô, vì lương thực thô chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, chất xơ, các loại axit amin, sắt, canxi, magiê, phốt pho, đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trẻ.

Các món như cháo ngô, cháo khoai từ, gạo đen, tiểu mễ, các loại đậu và hạt đều là những lựa chọn tốt cho thực đơn của trẻ.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trái cây, mỗi ngày 100-200g là đủ, tương đương một quả cam vừa hoặc nửa quả táo. Vì trong trái cây chủ yếu là đường, hấp thụ quá nhiều đường có thể ảnh hưởng phát triển hệ xương khớp.

Gợi ý dinh dưỡng trẻ 2 tuổi rưỡi: Gạo lức đậu phộng
Gợi ý dinh dưỡng trẻ 2 tuổi rưỡi: Cháo hạt điều táo tàu đỏ

Cách chăm sóc trẻ 30 tháng tuổi hàng ngày

Ăn uống

Sửa thói quen kén ăn của trẻ. Trẻ chỉ thích một hoặc một số loại thức ăn sẽ không tốt cho phát triển, bố mẹ cần sửa kịp thời để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh.

Hôi miệng ở trẻ

Bé ở tuổi này miệng không nên có mùi, trước khi đi ngủ bé phải đánh răng xúc miệng, chú ý vệ sinh khoang miệng. Nếu không có tiến triển, có thể có bệnh về tiêu hóa, nên đưa bé đi khám.

Xương thóp và răng sữa

Thông thường, trẻ ở giai đoạn này xương thóp đã đóng, phần lớn trẻ đã mọc 18 cái răng. Nếu con bạn chưa đạt tiêu chuẩn này thì nên đi khám, nếu không có gì bất thường bạn cũng không cần lo lắng.

Chú ý trẻ đi giày dép

Không đi dép hở ngón. Mùa hè nóng nực, đi dép nhất định phải để bé có cảm giác mát mẻ. Khi lựa chọn dép cho bé, mẹ đừng chọn loại hở ngón chân. Vì trẻ từ 2 tuổi rất hiếu động, động tác không linh hoạt, không hài hòa, nếu lúc chạy không chú ý rất dễ bị vấp ngã. Nếu đi dép hở mũi chân rất có thể bị thương.

Khám sức khoẻ trẻ 30 tháng

Đa phần bác sĩ sẽ không yêu cầu khám sức khoẻ vào thời gian này. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc mà không thể đợi được tới lần khám sau thì bạn có thể liên hệ bác sĩ. Lần khám sức khỏe tiếp theo là khi bé 3 tuổi.

Lần khám sức khỏe thứ 10

Thời gian: Trẻ 3 tuổi

Mục kiểm tra: Cân nặng, chiều cao, vòng đầu, thị lực, khoang miệng.

Nhắc nhở nhẹ: Răng sữa bé đang mọc dần, cần chú ý vệ sinh khoang miệng, tránh sâu răng, viêm lợi. Từ sau 1 tuổi mỗi năm cần khám sức khỏe 1 lần.

Tiêm phòng ngừa cho trẻ

Trẻ tròn 3 tuổi cần tiêm vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu (mũi thứ 3).

Vắc-xin viêm màng não mô cầu: Vắc-xin viêm màng não mô cầu có 4 mũi, mũi 3-4 để tăng cường miễn dịch, dùng vắc-xin nhóm A+C, trẻ 3 tuổi tiêm mũi thứ 3. Sau khi tiêm sẽ khiến cơ thể sản sinh miễn dịch để phòng tránh bệnh viêm màng não do cầu khuẩn nhóm A và C gây nên. Vắc-xin viêm màng não AC thường dùng cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn, không được dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Trò chơi cho bé

Thử thách thính lực

Trò chơi rèn luyện thính lực, nhận biết âm thanh khi đập vào những vật có chất liệu khác nhau, có tác dụng cho thúc đẩy phát triển khả năng ngôn ngữ.

  • Lấy 1 chiếc đũa, 1 cái bát, 1 miếng xếp gỗ, hộp nhựa, chuông đồng.
  • Để bé dùng đũa đập vào 4 loại đồ vật, đập nhiều để bé ghi nhớ âm thanh của 4 loại.
  • Sau đó bảo bé quay lưng lại, người lớn gõ vào 1 đồ vật bảo bé đoán xem là tiếng của đồ vật nào.
  • Để bé đứng xa bàn một chút, quay lưng lại, xem bé nhận biết được âm thanh không.

Lưu ý: Khi chơi người lớn không được cười nếu bé đoán sai, chủ động tạo không khí vui vẻ, như vậy bé mới thích thú chơi tiếp.

Cá mau chạy đi

Trò chơi này giúp bé rèn khả năng phản ứng và vận động, cũng giúp bé phát tiết năng lượng dư thừa, giúp dễ ngủ.

  • Lấy 1 cái que dài, một đầu treo túi dạng lưới, đáy hướng lên trên, miệng hướng xuống dưới, mô phỏng lưới bắt cá.
  • Khi chơi, bố đóng vai người bắt cá, mẹ đóng vai cá to, bé đóng vai cá nhỏ.
  • Bố nói “bố bắt cá đây”, rồi đứng ở giữa vung lưới chạm vào đầu cá lớn, cá nhỏ. Mẹ à bé chạy để tránh.
  • Nếu ai bị lưới chụp hoặc chạm phải thì là bị câu, bị câu là phải đứng yên tại chỗ. Nếu cả 2 đều không bị câu thì chơi lại từ đầu.

Trong trò chơi bé sẽ học cách tránh lưới câu cá, biết bắt chước động tác của mẹ, có thể thúc đẩy sự phát triển hành động cả bé.

Lớp học cho bố

Trẻ ở giai đoạn này đã có mong muốn được quen biết bạn bè. Con của bạn có thể bắt đầu coi đồ chơi như bạn bè, chúng bắt đầu biết cho và chia sẻ. Bố nên tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với nhiều bạn bè, như mời những đứa trẻ khác tới chơi nhà.

Bạn cũng có thể đưa bé đi lớp, phạm vi hoạt động mở rộng, nội dung phong phú, đặc biệt với sự ảnh hưởng từ cô giáo và bạn bè, bé sẽ học được cách giao tiếp.