Trẻ 5 Tuổi: Cách chăm sóc và quan tâm đúng cách của bố mẹ

0
495
Trẻ 5 Tuổi

Điểm mấu chốt: Bé 5 tuổi trông như không lớn lắm nhưng có chiều cao tăng nhanh hơn cân nặng. Trẻ trong độ tuổi đi mẫu giáo tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, khả năng bắt chước sẽ được bộc lộ rõ ràng hơn, hoạt động nhiều hơn, gắng sức hơn, trí não và trí thông minh cũng phát triển nhanh chóng, vì vậy cha mẹ cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ 5 Tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 5 tuổi

Bé trai: cao 98,7 – 124,7cm, nặng 13,50 – 27,85kg; chu vi vòng đầu 47,2 – 54,9cm.

Bé gái: cao 97,8 – 123,4cm, nặng 12,93 – 26,87kg; chu vi vòng đầu 46,3 – 53,9cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Chỉ số phát triển trẻ 5 tuổi

Sự phát triển trẻ 5 tuổi

Sự phát triển trẻ 5 tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu có thể kể đến: sự phát triển toàn diện khi chơi các môn thể thao, có khả năng chuyển động tốt, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v., sẽ phát triển, nhưng mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng có sự thay đổi khác nhau. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của trẻ 5 tuổi bao gồm:

Khả năng nhận thức: Bé đã có thể nhận thức được những việc như: “Xe A và B được điều khiển cùng tốc độ cùng một lúc, xe A dừng trước và xe B dừng lại sau”.

Khả năng ngôn ngữ: Trạng từ chỉ thời gian sẽ được bé sử dụng thuần thục. Về cơ bản, ở độ tuổi này, hầu hết trẻ em đã có thể hiểu câu chuyện từ đầu tới cuối bằng tiếng mẹ đẻ. Khả năng diễn đạt bằng lời nói sẽ được cải thiện hơn nữa và nắm bắt được các nét viết cơ bản. Lời nói và hành vi cũng được cải thiện nhiều hơn trước, và bé đã dần có ý thức và kế hoạch nhất định trong các hoạt động của mình.

Hành động như người lớn: Bé có thể kiểm soát cơ thể tốt, tay và chân linh hoạt và có thể thực hiện các bài tập có cường độ cao hơn trước. Phán đoán của bé về mối quan hệ là rất chính xác, và sự phát triển của hệ thần kinh đã gần đến giai đoạn cuối.

Động tác tinh tế: Bé có thể đi trên một đường thẳng, nhảy bằng một chân, nhảy dây, nhảy xa, v.v.

Chế độ dinh dưỡng bé 5 tuổi

Chế Độ dinh dưỡng bé 5 tuổi

Chế độ ăn hàng ngày của trẻ chủ yếu bao gồm sữa, trứng và ngũ cốc. Nói chung, ở độ tuổi này, bé đã không còn cần vitamin hay thuốc bổ. 400 ml sữa, một quả trứng và các loại ngũ cốc, rau, trái cây, thịt gia cầm, cá, và trứng được cân bằng mỗi ngày đã là một thực đơn có thể cung cấp đầy đủ các chất cho trẻ.

Mỗi bữa ăn nên có một số loại thực phẩm như ngũ cốc để cung cấp calo cơ bản, tiếp theo là protein động vật và thực vật, giàu rau xanh và trái cây, vitamin thiết yếu và muối vô cơ. Cuối cùng, chất béo, dầu và đường cũng rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về năng lượng.

1. Lượng vitamin A: Vitamin A là người bảo vệ mắt và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển thị lực ở trẻ nhỏ. Dầu gan cá, gan động vật, trứng, các sản phẩm từ sữa, cà rốt, đu đủ, quả có màu vàng, rau xanh, v.v… là nguồn thực phẩm của vitamin A.

2. Uống nước: Nước là một chất quan trọng tốt cho sự trao đổi chất tốt của cơ thể, để cung cấp cho trẻ nhiều nước hơn, hãy nấu các loại súp bổ dưỡng cho bé, uống ít đồ uống có đường và đồ uống có ga.

thực đơn cho bé 5 tuổi
thực đơn cho bé 5 tuổi 2

Chăm Sóc Những Điểm Quan Trọng

Độ tuổi này chính là lúc sự tò mò của bé đạt đến mức cao nhất. Nếu bị cha mẹ lơ là, em bé có thể dễ dàng rời khỏi tầm mắt của cha mẹ và tự mình đi theo những thứ khiến bé tò mò. Do đó, khi bé đi chơi, chẳng hạn, khi đi công viên hoặc nơi công cộng, bố mẹ nên trông chừng bé cẩn thận.

Cha mẹ cũng nên chú ý đến sự cân bằng trong chế độ ăn uống của bé, bữa ăn nên có đa dạng về màu sắc và mùi vị, sự kết hợp của các món ăn chay với ngũ cốc thô và mịn. Thức ăn cần chú ý đến mùi thơm, để khiến bé thích thú và kích thích sự thèm ăn của bé. Nhiệt độ của thực phẩm phải phù hợp, và độ cứng cũng vừa phải để bé dễ nhai.

những điều lưu ý khi trẻ 5 tuổi

Chế độ ngủ

Khi bé từ 5 tuổi trở lên, bé có thể hiểu rõ hơn rằng hình ảnh nhìn thấy khi ngủ chỉ là một giấc mơ, nhưng bé vẫn không chắc chắn rằng giấc mơ đó không có thật. Do đó, khi bé thức dậy vào ban đêm, bé sẽ cảm thấy sợ hãi và khóc, cha mẹ hãy ôm bé và nói với bé rằng đó chỉ là một giấc mơ và dỗ dành để bé có thể bình tĩnh lại. Để tiếp tục giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi của những cơn ác mộng, bạn có thể đọc những câu chuyện về giấc mơ và giấc ngủ. Khi bạn nói chuyện với bé về những câu chuyện này, bé sẽ biết rõ hơn rằng mọi người ai cũng sẽ có một giấc mơ và không cần phải sợ hãi.

sự phát triển chiều cao của trẻ 5 tuổi

Sức khỏe răng miệng

Mỗi ngày, khi bé thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào ban đêm, hãy cho bé đánh răng bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng có kích cỡ bằng một hạt đậu xanh. Cho phép bé ăn ba bữa một ngày vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Chỉ khi có nhu cầu giữa các bữa thì hãy cho bé ăn nhẹ một lần, và vào những lúc khác chỉ cho bé uống nước đun sôi để nguội. Cứ sau sáu tháng đến một năm, hãy đưa bé đến nha sĩ để kiểm tra răng miệng một lần.

trẻ 5 tuổi nghiến răng

Đại tiện của bé

Trẻ 5 tuổi thường đã có thể tự đi tiểu. Tuy nhiên, đôi khi vì ham chơi, bé sẽ tè ra quần. Trong trường hợp này, đừng trách bé quá nhiều, mà hãy nhắc nhở bé. Ví dụ nói, lần sau con không được như vậy nữa. Bạn cũng phải giáo dục bé phát triển thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và tập cho bé thói quen sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu. Trước khi đi mẫu giáo, hãy cho bé đi đại tiện. 

tập bé tự lập khi được 5 tuổi

Thị lực bé

Phạm vi thị lực bình thường của trẻ 5 tuổi là 0,6 – 0,86, trước 6 tuổi là độ tuổi điều trị tốt nhất cho các bệnh về mắt của trẻ. Trẻ nên được kiểm tra thị lực ít nhất sáu tháng một lần.

Thính lực

Có vấn đề gì với thính giác của bé không: một đứa bé lớn như vậy có thể bị điếc do sự thiếu hiểu biết của mẹ, hầu hết các bé có thính lực yếu là do sự thiếu quan tâm của người mẹ. Nhưng nếu bé có vấn đề gì về thính giác, phương pháp nhận dạng rất đơn giản, trong phòng yên tĩnh, nhẹ nhàng nói âm ch cách tai bé khoảng 30cm, nếu bé có thể nghe được thì thính lực của bé hoàn toàn bình thường.

tập viết cho trẻ 5 tuổi

Kiểm Tra Sức Khỏe Bé Cưng

Bé đã có khả năng tự chăm sóc bản thân, tự ăn uống, mặc quần áo và đi tiểu mà không cần có sự giúp đỡ của người lớn. Bé sẽ thích nhảy và có thể học một số bước nhảy, đặc biệt là ở những bé thích nhảy. Một số hành động bắt chước và biểu cảm của một số em bé đã thể hiện một số tài năng nhất định.

Khám sức khỏe lần thứ 12

Thời gian kiểm tra: Bé 5 tuổi.

Các mục kiểm tra thể chất: kiểm tra và đánh giá thể chất của trẻ, tai mũi họng, kiểm tra trí thông minh, kiểm tra sâu răng, kiểm tra thính giác (đo thính lực), kiểm tra thị lực, mật độ xương, đánh giá lượng hồng cầu trong máu.

Lời khuyên: Bé càng lớn càng không có những đợt kiểm tra thể chất như thế này nữa, vì vậy bố mẹ không thể quên việc kiểm tra thể chất hàng năm cho trẻ. Ngoài các kiểm tra quan trọng, kiểm tra chiều cao và cân nặng định kỳ cũng rất quan trọng và cần được ghi chép đầy đủ.

Tiêm ngừa cho bé

Bé không cần phải tiêm phòng khi 5 tuổi, và lần tiêm bắt buộc tiếp theo là khi bé 7 tuổi.

Bé 7 tuổi cần được tiêm các loại vắc-xin như: vắc-xin não mô cầu (liều thứ tư), vắc-xin sởi (tăng cường) và vắc-xin bạch hầu (tăng cường).

1. Vắc-xin ECM (liều thứ tư): Theo chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất, bé sẽ được tiêm bốn liều vắc-xin não, và liều thứ tư được tiêm vào năm 6 tuổi, và liều thứ ba cách liều trước không dưới 3 năm. Liều thứ tư là tiêm chủng tăng cường. Sau khi tiêm vắc-xin não nhóm A + C, cơ thể có thể tạo ra phản ứng miễn dịch để phòng ngừa viêm màng não do dịch não ở mô cầu nhóm A và nhóm C gây ra.

2. Vắc-xin sởi (tăng cường): Sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính giống như phát ban do virus sởi gây ra. Khoảng 90% trẻ chưa được tiêm phòng sởi từ 6 tháng đến 5 tuổi có thể bị bệnh, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Theo quan sát, người đã được tiêm ngừa vắc-xin sởi sống, có thể duy trì được khả năng kháng bệnh trong ít nhất 8-15 năm.

3. Vắc-xin Bạch hầu (tăng cường): dùng để phòng ba bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván. 

Lớp học mầm non

Lớp học mầm non 5 tuổi

Trò chơi dành cho bé

1. Phòng khách và nhà bếp: trò chơi này có thể phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ, nội dung của trò chơi kết hợp với cuộc sống hàng ngày của bé, khiến bé thích thú và sẽ tích cực tham gia vào trò chơi.

2. Chuyển thể câu chuyện, phân vai: thông qua việc đổi vai để đưa trẻ tìm đến sự mới mẻ với các mức độ khó khác nhau, để kích thích mong muốn của trẻ và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ.

nhắc nhở bố mẹ khi bé được 5 tuổi

Học viện làm cha

Người cha ảnh hưởng đến tiêu chí lựa chọn bạn đời của con gái. Nghiên cứu được các nhà tâm lý học từ Đại học Durham và hai tổ chức nghiên cứu của Ba Lan thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ từng là “con gái ngoan của cha”, thường sẽ chọn bạn đời giống như cha của họ. Nghiên cứu này hy vọng sẽ mang lại cho mọi người một nguồn cảm hứng để giúp mọi người lựa chọn bạn đời của họ.

xem bé 6 tuổi sẽ như thế nào nhé