Trẻ 6 Tháng Tuổi: những lưu ý dinh dưỡng và cách chăm sóc bé

0
27
Trẻ 6 tháng tuổi

Điểm mấu chốt: Bạn có thể nhận thấy rằng bé đã bắt đầu mọc răng hoặc chuẩn bị mọc răng. Bé 6 tháng tuổi đã dần có sự kết hợp giữa tay và mắt thuần thục hơn. Giờ đây bé đã có thể dễ dàng đến và lấy đồ vật. Bé có thể tự ngồi một lúc và tay cũng có thể tự do di chuyển. Bé sẽ càng ngày càng gắn bó với bạn hơn, và khi bé nhận ra rằng bạn đang chuẩn bị rời đi, bé sẽ ôm bạn và khóc.

Chỉ số phát triển trẻ 6 tháng tuổi

Bé trai: cao 61,4 – 75,8cm, nặng 5,97 – 11,72kg, chu vi vòng đầu 39,8 – 47,7cm.

Bé gái: cao 60,1 – 74,0cm, nặng 5,64 – 10,93kg; chu vi vòng đầu 38,9 – 46,5cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Sự phát triển trẻ 6 tháng tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu là sự phát triển toàn diện của các vận động lớn, chuyển động tốt, phát triển thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội… sẽ phát triển. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Các kỹ năng cơ bản của bé 6 tháng tuổi bao gồm:

Khả năng thành thạo (hầu hết các bé đều có thể làm được)

Trẻ sẽ nhìn theo hướng phát ra âm thanh, mô phỏng âm thanh phát ra, có thể lật người từ nằm sấp thành nằm ngửa hoặc ngược lại.

Khả năng phát triển (một nửa số trẻ sơ sinh có thể làm được)

Bé có thể ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung, có thể ngồi mà không cần bạn giữ, thích nhét mọi thứ vào miệng, có thể chuyển vật phẩm từ tay này sang tay kia.

Khả năng nâng cao (chỉ một vài em bé có thể làm được)

Cơ thể có thể tiến về phía trước hoặc bắt đầu bò, có thể phát ra các âm tiết đơn lẻ, có thể nắm, kéo mọi thứ về phía mình.

Dinh dưỡng bé 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể có thêm bữa ăn dặm sau các bữa ăn chính. Bún, bánh phở, bột gạo có thể được sử dụng làm thực phẩm chính. Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt và dễ hấp thụ như thịt nạc, pate gan lợn và pate gan gà để ăn kèm cùng với bún, phở hoặc bột gạo.

Bún gạo: thịt nạc, bột cá, pate gan heo, pate gan gà.

Rau xay nhuyễn: Số lượng thực phẩm bổ sung được thêm vào mỗi ngày đã tăng từ một lên hai. Hãy cho bé ăn thức ăn bổ sung song song với bú sữa. Tốt nhất là nên xay nhuyễn và và cho bé ăn sau khi ăn sữa.

Nước ép: nước ép rau, nước ép lê, nước ép táo, nước ép bí đao.

Cách chăm sóc em bé 6 tháng tuổi

Chú ý giấc ngủ của bé

Khi bé được 6 tháng tuổi, giấc ngủ vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bé. Bố mẹ phải sắp xếp giờ giấc sinh hoạt của bé hợp lý, để bé có thể ngủ đủ giấc mỗi ngày và hình thành thói quen ngủ tốt và đảm bảo bé luôn tràn đầy năng lượng.

Răng của em bé đã không mọc trước 6 tháng, do phế nang chưa phát triển và khoang miệng tương đối nông. Với sự phát triển dần dần của các tế bào, nước bọt sẽ dần được tiết nhiều hơn, và chảy nước dãi là một hiện tượng phổ biến.

Chăm sóc mắt cho bé

Sau 6 tháng, mắt bé có thể tập trung và tự điều chỉnh để bé có thể nhìn thấy những gì bé muốn thấy. Bác sĩ khuyên nên kiểm tra trực quan của các bé 6 tháng một lần để đảm bảo thị lực của bé.

Quan tâm quần áo của bé

Từ sơ sinh đến 6 tháng đầu, quần áo cơ bản của bé phải là jumpsuit. Đồ liền thân nên được làm từ cotton, nhẹ hoặc trơn, mở ở phía trước và mở ở gốc đùi để bạn dễ mặc. Bé 6 tháng có diện tích bề mặt cơ thể tương đối lớn và nhiều nhiệt, nhưng khả năng giữ ấm của cơ thể lại không đủ, vì vậy nên mặc nhiều quần áo khi ra ngoài lúc trời lạnh.

Ăn thêm thực phẩm bổ sung

Tháng này là thời điểm để bắt đầu cho bé ăn thêm thực phẩm bổ sung, nếu bé chịu ăn. Không nên ép bé ăn loại bé không thích hoặc ăn một lúc quá nhiều. Mỗi bé có một nhu cầu ăn dặm khác nhau, và bạn không thể ép bé ăn. Hãy thử cho bé ăn một số loại thực phẩm cứng như bánh mì, bánh quy và bánh hấp.

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Trong tháng này, bé sẽ trải qua lần kiểm tra thể chất thứ 5, và bé nên được kiểm tra các nguyên tố vi lượng, không đủ các nguyên tố này có thể khiến bé chậm phát triển và suy giảm khả năng miễn dịch, vì vậy nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng.

Lúc này bé sẽ có thể lật người nhưng vẫn chưa biết leo trèo. Tuy nhiên, bé sẽ di chuyển trong phòng theo cách riêng của mình, bé có thể lăn, lộn mèo, hoặc cũng có thể nâng cơ thể của mình vào tư thế bò, hoặc lắc người qua lại.

Khám sức khỏe lần thứ năm

Thời gian kiểm tra: bé 6 tháng tuổi.

Các mục kiểm tra: cân, đo chiều cao, đo chu vi đầu, đo chu vi ngực, kiểm tra thị lực, thính lực, kiểm tra khả năng vận động, kiểm tra miệng, đánh giá khả năng phát triển trí thông minh, xét nghiệm máu, kiểm tra xương.

Lời khuyên: Một số bé đã bắt đầu có răng và thường “chảy nước miếng”. Cha mẹ nên làm tốt việc vệ sinh răng miệng cho bé để ngăn ngừa bệnh chàm và sâu răng.

Tiêm ngừa cho bé

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tháng này là: vắc-xin viêm gan B (lần thứ ba), vắc-xin não mô cầu (lần đầu tiên).

Vắc-xin viêm gan B

Tuần này, bạn cần cho bé tiêm vắc-xin viêm gan B lần thứ ba. Đây là lần cuối cùng bạn được tiêm vắc-xin viêm gan B. Vắc-xin viêm gan B là một loại thuốc đặc biệt được sử dụng để ngăn ngừa viêm gan B.

Vắc-xin viêm màng não do não mô cầu

Tháng này cần cho bé tiêm vắc-xin não đầu tiên. Vắc-xin viêm màng não do dịch (gọi tắt là viêm màng não), là một bệnh do vi khuẩn não mô cầu gây ra. Tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh này vào mùa đông và mùa xuân lại cao hơn các mùa khác. Tiêm vắc-xin não mô cầu là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa viêm màng não do dịch.

Bài cho bé 6 tháng tuổi

Khi tương tác với bé, hãy để mắt đến biểu hiện bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể biết rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi gia đình

Xem kiến ​​thức trên TV: Trò chơi này phát triển khả năng nhận thức, đồng thời kích thích thị giác và thính giác của bé.

Các bước chơi trò chơi: Giữ em bé trước TV và nói với bé: “Con yêu, hôm nay mẹ sẽ cho con xem một điều rất thú vị. Đây là TV của chúng ta.” Sau đó bạn hãy cho bé xem TV. Hãy chọn những kênh đầy màu sắc và có âm thanh dễ chịu.

Bạn nên để bé cách TV khoảng 2 mét, cho bé xem TV trong 4-5 phút, đồng thời, bạn có thể giải thích nội dung hình ảnh trên TV cho bé bằng ngôn ngữ đơn giản.

Sau khi tắt TV. Bạn cũng có thể nói điều gì đó về TV, chẳng hạn như: “TV có thể cho con nhìn thấy nhiều thứ, có những chiếc xe mà con thích, hay máy bay lớn, khỉ nhỏ… con có thể xem TV thường xuyên”…

Học viện làm cha

Ba dù bận đến mức nào cũng nên nhớ dành nhiều thời gian chăm sóc cho bé cưng nha! Đúng là công việc của các ông bố rất bận rộn, nhưng nếu bé chỉ được mẹ chăm sóc và thiếu tình yêu của người cha, bé sẽ bị mắc chứng bệnh về tâm lý liên quan đến việc thiếu tình cảm của cha.

Do đó, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến con, tiếp xúc với con nhiều hơn, ôm con trước và sau khi đi làm, đôi khi hãy giúp mẹ thay tã. Điều này sẽ tạo sự thoải mái, rất có lợi cho sức khỏe về thể chất và tinh thần của trẻ.

Nhắc nhở nhỏ: Ba nên dành thời gian chăm sóc mẹ và bé nhiều hơn nha!
Kết thúc tháng thứ 6 của trẻ