Trẻ 6 Tuổi: Chú ý về sự phát triển và chuẩn cho bé đến trường

0
558
Trẻ 6 Tuổi

Điểm mấu chốt: Năm 6 tuổi, cảm xúc của bé đã ổn định và cũng có thể phân biệt giữa thực tế và hư cấu. Tay chân cũng trở nên linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng tốt, và đôi khi vì tò mò, bé cũng phá vỡ đồ chơi, đồng hồ, đèn pin, vân vân. Bé lúc này trông mảnh khảnh và cần nhiều protein, khoáng chất và carbohydrate.

Trẻ 6 Tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 6 tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 6 tuổi

Bé trai: cao 104,1 – 132,1cm, trọng lượng cơ thể 14,74 – 32,57kg; chu vi vòng đầu 47,8 – 55,4cm.

Bé gái: cao 103,2 – 130,8cm, trọng lượng cơ thể 14,11 – 30,94kg; chu vi vòng đầu 46,8 – 54,4cm.

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Khả Năng Phát Triển bé 6 tuổi

Khả Năng Phát Triển bé 6 tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu có thể kể đến: sự phát triển toàn diện khi chơi các môn thể thao, có khả năng chuyển động tốt, thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v., sẽ phát triển, nhưng mỗi tháng tuổi các khả năng này của bé cũng có sự thay đổi khác nhau. Đặc điểm phát triển riêng của bé có liên quan đến các khả năng trên cũng sẽ dần xuất hiện. Khả năng cơ bản của trẻ 6 tuổi bao gồm:

Khả năng nhận thức: Tư duy logic trừu tượng bắt đầu phát triển ở bé khoảng 6 tuổi. Bé có thể nắm bắt các khái niệm trừu tượng và khái quát hơn, như đồ đạc, rau quả, giao thông vận tải, v.v., và bắt đầu hiểu mối quan hệ logic của sự phát triển của sự vật.

Bé không chỉ có thể nhớ một số điều gần nhất, mà còn nhớ những điều mà em bé đã cảm thấy rất thú vị và ấn tượng từ lâu. Điều này cho thấy trí nhớ bé đã phát triển hơn nữa. Nhưng bây giờ trí nhớ của bé vẫn còn chưa thật sự chính xác. Nếu bé phải kể lại những điều quá phức tạp,  có thể điều đó sẽ bị thiếu và bị bóp méo.

Khả năng ngôn ngữ: các liên từ như bởi vì, kết quả, vì, hay nói cách khác, trên thực tế, nguyên bản, kết quả và các từ được kết nối khác phản ánh mối quan hệ giữa nguyên nhân, kết quả, quá trình chuyển đổi, điều kiện, giả thuyết, v.v. đã được sử dụng nhiều hơn, Vốn từ vựng đạt xấp xỉ 3,562 từ.

Bé thường sẽ bắt chước giọng điệu của người lớn, và sẽ rất vui khi kể lại một câu chuyện quen thuộc và chơi một trò chơi nhập vai. Các từ nhỏ đã được gắn kết thành câu thường xuyên hơn, và cha mẹ không còn cần phải suy đoán ý nghĩ thông qua những từ ngắn khó hiểu của bé nữa.

Hành động như người lớn: Em bé cũng có thể làm rất nhiều việc nhà, chẳng hạn như dọn giường, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, v.v. Một số bé đã bắt đầu học một số nhạc cụ, như chơi piano và chơi violin.

Chuyển động linh hoạt: Bé ngày càng thuần thục hơn trong việc buộc các thứ, đính cườm, kéo dây kéo, lắp ráp mọi thứ, và nhiều hơn nữa.

Chế độ dinh dưỡng bé 6 tuổi

Chế độ dinh dưỡng bé 6 tuổi

Bây giờ hãy thử chuẩn bị nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con bạn. Tốt nhất là cho bé tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây hàng ngày: ngũ cốc (gạo, mì, v.v.) 180-260 gram mỗi ngày; rau 200-250 gram mỗi ngày; thịt gia cầm 30-40 gram mỗi ngày, trứng 60 gram mỗi ngày; sữa 200-300 gram mỗi ngày, hoặc các sản phẩm được làm từ sữa, 25 gram đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành mỗi ngày.

Ngũ cốc là nguồn năng lượng chính cho cơ thể con người. Nó có thể cung cấp carbohydrate, protein, chất xơ và vitamin B cho trẻ. Chế độ ăn của trẻ mầm non cũng nên có các loại ngũ cốc.

Ngoài thực phẩm chủ yếu, bạn cũng nên thêm sữa, trứng hoặc các sản phẩm từ đậu nành vào khẩu phần ăn của bé. Đồng thời, bạn nên khuyến khích bé ăn nhiều rau và trái cây. Khi nấu các món ăn cho trẻ, bạn nên chú ý cắt nhỏ rau để tạo điều kiện cho bé ăn. Cá, thịt gia cầm và thịt thỏ chứa protein cao hơn và chất béo bão hòa thấp hơn. Trẻ em nên ăn thường xuyên.

thực đơn cho bé 6 tuổi
thực đơn cho bé 6 tuổi 2

Chăm Sóc Những Điểm Quan Trọng

Lúc này, bé có thể kiểm soát tốt cơ thể , tay và chân linh hoạt và có thể thực hiện các bài tập có cường độ cao hơn trước. Có thể đi trên một đường thẳng, nhảy bằng một chân, nhảy dây, nhảy xa, v.v… Vào thời điểm này, bé thích nhảy và có thể học một số bước nhảy, đặc biệt là các bé gái. Các bà mẹ cũng nên chú ý đến từng động tác của bé, để ngăn ngừa các tổn thương cho em bé.

những lưu ý khi bé được 6 tuổi

Chế độ ngủ

Trẻ 6 tuổi nên ngủ hơn 11 giờ. Khi trẻ lớn lên, thời gian ngủ nên được điều chỉnh thích hợp. Bé không nên quá lười biếng và không cần phải ngủ quá nhiều. Cả hai đều có hại cho sức khỏe của trẻ. Một số trẻ cần những cái ôm, đồ chơi, gối và lời ru của cha mẹ trước khi đi ngủ. Nếu bé không đáp ứng được yêu cầu, bé sẽ khó ngủ, hưng phấn hoặc thậm chí là khóc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

trẻ 6 tuổi: không nên đánh trẻ

Chăm sóc răng miệng

“Răng 6 tuổi” là những răng vĩnh viễn đầu tiên trong miệng trẻ. Bởi vì nó phát triển vào lúc bé khoảng sáu tuổi, nó được gọi là răng 6 tuổi. Răng vĩnh viễn mọc trong miệng được sắp xếp theo vị trí của răng người lớn. Do đó, đây là tiêu chuẩn. Răng ở tuổi thứ sáu đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ khớp giữa hàm trên và dưới và duy trì tính chính xác của phần dưới của khuôn mặt.

bé 6 tuổi: thời gian mọc răng sữa cuối dùng

Ngoài ra, răng sáu tuổi là xương sống của răng. Nó có thân răng lớn nhất, bề mặt nhai lớn nhất và chân răng đặc biệt chắc chắn. Đây là răng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nhai thức ăn, và nó cũng là răng chịu áp lực lớn nhất khi nhai. Người ta xác định rằng lực cắn của răng nam có thể đạt tới 80 kg và nữ là 50 kg.

bé 6 tháng tuổi: trẻ thay răng

Việc tắm của bé

Bé dần phát triển thói quen tắm mỗi ngày vào mùa hè, một phần là vì thời tiết nóng nực. Điều quan trọng hơn là người lớn nên để bé phát triển lối sống sạch sẽ, vệ sinh và đều đặn. Trong mùa hè, nếu có điều kiện, bạn có thể tắm cho bé 3 lần mỗi ngày, 10 phút mỗi lần sau khi thức dậy vào buổi sáng, sau một giấc ngủ ngắn vào ban ngày và trước khi đi ngủ vào ban đêm. Loại thói quen sống sạch thường xuyên này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển lành mạnh của bé và rèn luyện sự kiên nhẫn và phát triển ý chí trong tương lai.

bé 6 tháng tuổi: sự tăng động ở trẻ
bé 6 tháng tuổi: phòng cận thị cho bé

Kiểm tra sức khỏe bé cưng

Lúc này, bé có thể kiểm soát tốt cơ thể , tay và chân linh hoạt và có thể thực hiện các bài tập có cường độ cao hơn trước. Có thể đi trên một đường thẳng, nhảy bằng một chân, nhảy dây, nhảy xa, v.v… Vào thời điểm này, bé thích nhảy và có thể học một số bước nhảy, đặc biệt là các bé gái. Các bà mẹ cũng nên chú ý đến từng động tác của bé, để ngăn ngừa các tổn thương cho em bé.

Khám sức khỏe lần thứ 13

Thời gian kiểm tra: bé 6 tuổi

Các mục kiểm tra thể chất: kiểm tra và đánh giá thể chất của trẻ,  kiểm tra tai mũi họng, kiểm tra trí thông minh, kiểm tra sâu răng, kiểm tra thính giác (đo thính lực), kiểm tra thị lực, mật độ xương, đánh giá lượng hồng cầu trong máu

Lời khuyên: Bé càng lớn càng không có những đợt kiểm tra thể chất như thế này nữa, vì vậy bố mẹ không thể quên việc kiểm tra thể chất hàng năm cho trẻ. Ngoài các kiểm tra quan trọng, kiểm tra chiều cao và cân nặng định kỳ cũng rất quan trọng và cần được ghi chép đầy đủ.

Tiêm ngừa cho bé

Em bé 6 tuổi không cần tiêm vắc-xin ở giai đoạn này. Khi em bé 7 tuổi, lần tiêm vắc-xin tiếp theo có thể được thực hiện để ngăn trẻ phát triển bệnh viêm màng não do não, sởi, ho gà, bạch hầu và uốn ván.

Em bé 7 tuổi cần được tiêm vắc-xin: vắc-xin não mô cầu (liều thứ tư), vắc-xin sởi (tăng cường) và vắc-xin bạch hầu (tăng cường).

1. Vắc-xin ECM (liều thứ tư): Theo chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất, bé sẽ được tiêm bốn liều vắc-xin não, và liều thứ tư được tiêm vào năm 6 tuổi, và liều thứ ba cách liều trước không dưới 3 năm. Liều thứ tư là tiêm chủng tăng cường. Sau khi tiêm vắc-xin não nhóm A + C, cơ thể có thể tạo ra phản ứng miễn dịch để phòng ngừa viêm màng não do dịch não ở mô cầu nhóm A và nhóm C gây ra.

2. Vắc-xin sởi (tăng cường): Sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính giống như phát ban do virus sởi gây ra. Khoảng 90% trẻ chưa được tiêm phòng sởi từ 6 tháng đến 5 tuổi có thể bị bệnh, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Theo quan sát, người đã được tiêm ngừa vắc-xin sởi sống, có thể duy trì được khả năng kháng bệnh trong ít nhất 8-15 năm.

3. Vắc-xin Bạch hầu (tăng cường): dùng để phòng ba bệnh: ho gà, bạch hầu, uốn ván. 

Lớp học mầm non

Lớp học mầm non

Trò chơi phát triển trẻ

1. Mô phỏng các lớp học nhỏ: Cho trẻ cảm nhận sự khác biệt giữa các hoạt động của trường tiểu học so với trường mẫu giáo.

2. Câu chuyện “cuộc điện thoại quan trọng”: để trẻ hiểu nội dung câu chuyện, có thể dựa trên sơ đồ cốt truyện và đàm phán ngang hàng, phân vai và hợp tác để thực hiện, để thể hiện sự hiểu biết của trẻ về câu chuyện.

3. Thi đấu đũa: rèn luyện kỹ năng vận động và nhanh nhẹn của bé, đồng thời xây dựng sự tự tin cho bé.

Trò chơi phát triển trẻ

Học viện làm cha

Dạy cho bé kiến ​​thức kinh tế. Điều này thường bị bỏ qua trong các bài viết khác về nhiệm vụ của người cha. Bạn có thể không cần dạy các kiến ​​thức quá sâu rộng, nhưng bạn có thể cho trẻ biết giá trị của tiền từ khi còn nhỏ, làm thế nào để tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó. Từ đó, bạn có thể dạy bé cách kiếm tiền và cách quản lý tiền, để con bạn không mắc phải những sai lầm như bạn đã từng làm trong quá khứ. 

kết thúc quá trình phát triển trẻ 6 tuổi