Trẻ ăn trứng nhiều có tốt không?

0
63

Trẻ nhỏ có thể ăn trứng không?

Trẻ nhỏ có thể ăn trứng. Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và phù hợp nhất với nhu cầu của cơ thể con người. Lòng trắng trứng rất giàu protein và methionine, là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bé, sắt trong lòng đỏ trứng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho bé.

Vì vậy ăn trứng có lợi ích rất lớn cho cơ thể trẻ nhỏ. Nhưng không nên cho bé ăn lòng trắng trứng trước 1 tuổi, vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, tính thấm của thành ruột cao và các phân tử protein trong lòng trắng trứng nhỏ, đôi khi có thể xâm nhập trực tiếp vào máu của bé qua thành ruột.

Cơ thể có phản ứng dị ứng với các phân tử protein bên ngoài, dẫn đến các bệnh như nổi ban đỏ và sởi. Vì vậy, trẻ nhỏ trước 1 tuổi không thể cho bé ăn lòng trắng trứng và chỉ nên ăn lòng đỏ trứng.

Trẻ nhỏ ăn trứng sẽ như thế nào

Trứng rất giàu protein, vitamin, canxi, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người, cũng là các thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho bé yêu. Nhưng ăn trứng cũng cần phải xem xét, mẹ nhất định phải hiểu rõ tình trạng nào không thể cho bé ăn trứng, bảo vệ bé một cách tốt nhất. Vậy những tình huống nào không thể cho bé ăn trứng?

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn lòng trắng trứng

Do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, tính thấm của thành ruột cao và các phân tử albumin trong lòng trắng trứng nhỏ. Đôi khi, chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào máu của bé qua thành ruột để làm cho cơ thể em bé bị dị ứng với các phân tử protein và eczema. Từ đó phát sinh ra mề đay, ban đỏ…

Trẻ nhỏ bị cảm lạnh không nên ăn trứng

Khi bị cảm lạnh không dễ tiêu hóa, hơn nữa trứng cũng dễ gây nóng, ăn trứng rất dễ gây sốt. Vì vậy, không thích hợp cho bé ăn trứng khi bé bị ốm. Nếu chỉ là cảm lạnh nhẹ thì vẫn có thể ăn, nhưng không nên ăn quá nhiều!

Trẻ nhỏ ăn trứng có những lợi ích gì

Trứng luôn được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy nó luôn đóng một vai trò quan trọng trong thực đơn bổ sung dinh dưỡng của bé. Thật vậy, trứng là thực phẩm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Các chất có trong trứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành các mô mới để sửa chữa các mô của con người, tiêu thụ năng lượng và tham gia vào các quá trình trao đổi chất phức tạp. Vì vậy chúng rất tốt cho sức khỏe của trẻ, là món ăn lý tưởng. Chất sắt, vitamin A, D và E có trong lòng đỏ trứng là tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần rất nhiều.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa một lượng lớn lecithin, triglyceride, cholesterol và vitellogenin. Sau khi các thành phần này được cơ thể con người tiêu hóa, một chất gọi là choline có thể được giải phóng và choline này có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh não. Do đó, bé ăn trứng có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ, có tác dụng đối với sức khỏe của não.

Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng, trứng còn phù hợp cho trẻ nhỏ, vì đây cũng là thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu protein của trẻ nhỏ cao tới 99,6%, gần như hấp thụ hoàn toàn. Trong khi các loại khác hấp thụ ít hơn, sữa cao nhất đạt 85%. Vì vậy protein trứng là protein chất lượng cao lý tưởng nhất trong thực phẩm tự nhiên. Ngoại trừ sữa mẹ, nó là một thực phẩm tốt hiếm có trong nhóm thực phẩm dành cho trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi trẻ ăn trứng

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, cần thực phẩm giàu dinh dưỡng và đầy đủ. Trứng là thực phẩm có protein tốt nhất trong thực phẩm tự nhiên. Protein của nó phù hợp nhất cho con người sử dụng, protein có trong lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng có giá trị dinh dưỡng cao. Lòng đỏ trứng chứa tất cả chất béo của trứng, chứa nhiều phốt pho và cholesterol, chất béo có màu trắng đục, dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi trẻ nhỏ. Mặc dù trứng rất giàu dinh dưỡng, nhưng cũng nên chú ý khi cho trẻ ăn trứng.

Trứng không nên được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu

Để cho em bé lớn lên khỏe mạnh, một số bà mẹ cho bé ăn các loại trứng trong hầu hết các bữa ăn, kết quả là em bé bị chứng khó tiêu. Điều này là do chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa của bé còn non nớt, các enzyme tiêu hóa khác nhau được tiết ra ít hơn và ăn quá nhiều trứng sẽ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa của bé.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn lòng trắng trứng

Do sự phát triển không hoàn hảo của hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, phân tử albumin trong lòng trắng trứng nhỏ, đôi khi nó có thể trực tiếp đi vào máu qua thành ruột. Do đó, cơ thể sẽ bị dị ứng với nó, phát sinh ra bệnh chàm, ban đỏ và các bệnh khác.

Không cho trẻ ăn trứng chưa chín

Ngay cả trứng không bị vỡ cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy trứng rán nên được chiên trong 3 phút và trứng luộc trong 7 phút, nếu không có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn.

Không cho trẻ ăn trứng khi bị sốt

Sau khi ăn trứng, cơ thể có thể sản xuất thêm calo, không có lợi cho sự phục hồi của trẻ.

Trẻ nhỏ ăn trứng như thế nào mới an toàn

Khi bé bắt đầu bổ sung thực phẩm ăn dặm, lựa chọn đầu tiên mẹ sẽ nghĩ đến là trứng. Vì trứng rất toàn diện và giàu dinh dưỡng, nó là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của mọi người. Mẹ làm sao có thể bỏ qua cơ hội bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như vậy cho bé chứ? Vậy phải cho bé ăn trứng như thế nào mới an toàn?

Tính lượng thức ăn 

Một em bé 1-2 tuổi cần khoảng 40gr protein mỗi ngày. Ngoài thực phẩm thông thường, mỗi ngày thêm 1 quả hoặc 1 quả rưỡi là đủ. Để bổ sung sắt, bé cần ăn lòng đỏ trứng. Lúc đầu, chỉ nên nghiền 1/4 lòng đỏ trứng để cho bé ăn, sau đó tăng dần thêm vào 1/2-1 quả. Nếu bạn cho ăn quá nhiều so với nhu cầu của bé, thì đường tiêu hóa của bé sẽ không đủ khả năng, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa và hấp thu, gây khó tiêu và suy dinh dưỡng.

Trẻ trước 1 tuổi không nên ăn lòng trắng trứng

Do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, tính thấm của thành ruột cao và các phân tử albumin trong lòng trắng trứng nhỏ. Đôi khi, chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào máu của trẻ qua thành ruột, khiến cơ thể trẻ bị dị ứng với các phân tử protein, dẫn đến bệnh chàm, nổi mề đay và các bệnh khác.

Không ăn trứng chiên

Bởi vì khi chiên trứng, trứng sẽ được phủ dầu. Dầu ở nhiệt độ cao cũng có thể làm cho một số protein bị đốt cháy, phá hủy lysine và các axit amin khác, mất giá trị dinh dưỡng và không dễ ăn, khó tiêu hoá trong dạ dày sau khi ăn, ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Ăn trứng chín thay vì trứng sống

Trứng sống không chỉ mất vệ sinh, dễ bị nhiễm vi khuẩn, mà còn không bổ dưỡng. Trứng sống chứa avidin, ảnh hưởng đến sự hấp thụ biotin trong thực phẩm, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, cơ thể mệt mỏi, đau cơ và “thiếu hụt biotin” khác. Ngoài ra, trứng sống còn chứa chất “kháng Trypsin”.