Trẻ bị chảy máu cam: nhưng điều cần phải lưu ý cho bố mẹ

0
9

Trẻ bị chảy máu cam phải làm sao

Bản thân việc chảy máu cam không nghiêm trọng, nghiêm trọng ở chỗ đó có thể là do bệnh nào đó gây ra. Vậy khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ cần làm gì đây?

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám xem có vấn đề gì ở mũi không, ngoài ra phải loại trừ vấn đề do máu, có thể xét nghiệm máu thường quy và chức năng đông máu. Nếu không có vấn đề gì, trẻ thỉnh thoảng chảy máu cam cha mẹ cũng không cần sợ hãi, chỉ cần giúp trẻ cầm máu đúng cách là được. Hàng ngày nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước.

Cha mẹ nên dùng hai ngón tay ấn nhẹ cánh mũi bé trong 3-5 phút, có điều kiện có thể dùng bông khử trùng hoặc vải xô bịt lỗ mũi trẻ lại rồi dùng cách trên cầm máu. Để trẻ ngồi xuống hoặc nằm ngửa trên giường, đầu hơi ngả về phía trước, không được ngả đầu ra sau. Hàng ngày giữ vệ sinh mũi sạch sẽ, cải thiện chất lượng không khí.

Nguyên nhân chảy máu cam

Có nhiều nguyên nhân có thể gây chảy máu cam, bản thân mũi của trẻ nhỏ còn khá mong manh, hiện tượng chảy máu cam cũng khá thường gặp. Do mao mạch trong khoang mũi trẻ khá non nớt, mùa hè không khí nóng nực, mùa đông khô hanh, khoang mũi bị khô, mạch máu trên niêm mạc mũi vỡ gây chảy máu cam, đặc biệt là trẻ nhỏ hay chảy máu cam vào ban đêm, không ít cha mẹ rất lo lắng.

Có những trẻ vì sinh hoạt thiếu điều độ, đồng hồ sinh học rối loạn, khiến thể chất suy giảm, dễ bị chảy máu cam.

Cách xử lý khi trẻ chảy máu cam

Nhiều khi chảy máu cam không đáng sợ, đáng sợ là không biết cách xử lý khiến chảy máu thêm nghiêm trọng. Vậy phải làm thế nào mới đúng?

Nếu trẻ bị các bệnh truyền nhiễm như cảm mạo, viêm amidan, viêm phổi, quai bị, dễ gây sung huyết mạch máu, thậm chí làm vỡ mạch máu trong niêm mạc mũi gây xuất huyết. Để tránh chảy máu cam, cần chú ý tới các bệnh về đường hô hấp. Trước tiên cha mẹ cần giữ bình tĩnh, an ủi trẻ đừng lo lắng, không được biểu hiện hoảng loạn trước mặt trẻ, vì như vậy sẽ khiến trẻ sợ hãi, làm chảy máu nghiêm trọng hơn.

Khi trẻ bị chảy máu cam, trước tiên ấn giữ cánh mũi trong 5 phút, nếu bỏ tay ra máu vẫn chảy thì cần tới bệnh viện ngay lập tức. Ăn uống nên thanh đạm, tránh ăn đồ cay nóng, kích thích, có thể xông hơi nước, nếu chảy máu nghiêm trọng nên tới bệnh viện nội soi mũi, xét nghiệm máu thường quy.

Mẹo nhỏ chữa chảy máu cam

Cách 1: lá sen tươi nửa lá, trúc nhự 10g, mao căn tươi (rễ cỏ tranh) 30-60g, đỗ xanh 30g. Lá sen rửa sạch, đỗ xanh luộc với nước, sau khi đỗ nở bung cho các nguyên liệu còn lại vào, bỏ bã lấy nước, chia 2-3 lần uống. Bài thuốc này phù hợp với trẻ chảy máu cam do vị nhiệt.

Cách 2: Nếu chảy máu cam do môi trường khô hanh, có thể thử dùng nước muối biển chuyên dụng để rửa mũi, làm ẩm niêm mạc mũi. Nếu trong phòng độ ẩm thấp có thể dùng máy tạo độ ẩm để cải thiện.