Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Trẻ bị ho và chảy nước mũi: cách trị và phòng tránh cho bé

Ngày 17 Tháng Hai, 2020

Trẻ bị chảy nước mũi, cha mẹ có thể thử cho bé ăn cháo hành. Cách này hiệu quả không tồi, có thể làm giảm triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi. Chú ý cần điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ phòng.

Trẻ bị ho chảy nước mũi phải làm sao?

Ho ở trẻ là một triệu chứng của phát sinh bệnh và là một hành động phản xạ tự bảo vệ mình. Bé thông qua việc ho để thải “rác” trong đường hô hấp ra bên ngoài. Ho đúng cách có thể giúp bé làm sạch chất nhầy trong khí quản và đóng vai trò trong việc thở trơn tru.

Do đó, mặc dù đôi khi bé bị ho khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng, nhưng đừng vội tìm thuốc ho cho bé, bởi vì khi bé ho, thuốc ho thường gây ra tác dụng phụ như khô miệng, chóng mặt và mệt mỏi… Cổ họng mềm của bé sẽ bị kích thích. Nếu phải ngừng ho, cha mẹ có thể chọn một số phương pháp trị ho cho trẻ sơ sinh.

Cho uống nhiều nước

Đồ uống có thể làm loãng chất nhầy, làm cho đờm dễ long hơn. Ngoài ra, đồ uống có thể giữ ẩm cho họng. Uống nước đá, nước trái cây nóng và trà mật ong không chứa caffeine đều có thể.

Đồ ăn ngọt chữa ho

Mật ong có thể làm giảm ho, cải thiện giấc ngủ của bé, thậm chí tốt hơn một số loại siro trị ho. Mật ong sẫm màu có hiệu quả hơn vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trẻ em từ 1-5 tuổi có thể ăn nửa muỗng cà phê, 6-11 tuổi có thể ăn một muỗng cà phê, trẻ dưới 1 tuổi không ăn.

Tăng cường độ ẩm trong không khí

Các gia đình có điều kiện có thể mua máy tạo độ ẩm. Có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm trong phòng của bé, làm cho phòng bé ẩm và tươi mát, đặc biệt là vào ban đêm có thể giúp bé dễ thở hơn. Đồng thời làm sạch máy tạo độ ẩm bằng giấm trắng và nước mỗi ngày để tránh tích tụ bụi và vi trùng. Cũng tránh để trẻ trở nên phụ thuộc vào máy tạo độ ẩm.

Nước muối sinh lý

Cha mẹ có thể nhỏ một vài giọt lên mũi bé, sử dụng một vài giọt nước muối sinh lý để làm mềm nước mũi khô, có thể lấy chất bẩn ra khỏi mũi bé hoặc để bé tự xì mũi ra.

Cho tỏi vào trong mũi bé

Khi bé bị cảm lạnh nghẹt mũi, có thể lấy 1 tép tỏi, dùng dao cắt thành hình phù hợp với lỗ mũi, nhét vào lỗ mũi, liên tiếp nhiều lần, có thể chữa khỏi.

Tinh dầu bạc hà

Tác dụng chính của tinh dầu bạc hà là hạ sốt, giảm buồn nôn và nôn, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đau đường hô hấp. Dùng tinh dầu bạc hà xông mũi, nhỏ một vài giọt dầu bạc hà vào một bát nước nóng lớn, hít hơi nước giúp cho lỗ mũi thông thoáng ngay lập tức.

Ngâm chân trong nước ấm

Nếu nghẹt mũi ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, hãy ngâm chân bằng nước ấm để thúc đẩy tăng tiết niêm mạc mũi. Ngoài giải quyết nghẹt mũi, ngâm chân cũng có thể điều chỉnh sự hưng phấn và ức chế vỏ não, từ đó thúc đẩy giấc ngủ.  

Xoa bóp huyệt vị

Nằm nghiêng xoa bóp điều trị mũi bị ngạt: mũi bị ngạt ở bên trái nằm nghiêng về bên phải, mũi bị ngạt ở bên phải nằm nghiêng về bên trái, dùng ngón trỏ và ngón giữa, xoa bóp huyệt nghinh hương hai bên sống mũi trong 1-2 phút, ngạt mũi sẽ được loại bỏ.

Phương pháp thực phẩm

Băm nhỏ một ít đầu hành trắng hoặc ba, bốn đầu hành tây, đun sôi. Sau khi đun sôi, dùng mũi để hít khí nóng. Cũng có thể đun sôi giấm, dùng mũi để hít khí giấm, hiệu quả đều rất tốt.

Trẻ ho sổ mũi ăn gì thì tốt?

Trẻ ho sổ mũi ăn gì thì tốt? Thực ra ở giai đoạn này, các bà mẹ có thể nấu cho trẻ những loại cháo có tính thanh nhiệt giải độc, phát tán phong hàn như cháo hành, cháo kim ngân hoa, những loại cháo có thể làm dịu cơn ho sổ mũi của trẻ, lại dễ tiêu hoá.

Cháo hành

Hành có tác dụng phát tán phong hàn, thích hợp cho cảm lạnh phong hàn thời kỳ đầu, tức là có chảy nước mũi, sợ lạnh, đau họng. Phương pháp này nếu thêm 3 lát gừng có tác dụng làm tăng phát tán phong hàn, hiệu quả càng tốt. Trẻ ăn xong, nếu nhẹ thì nước mũi có thể lập tức ngưng chảy, nặng thì làm giảm lượng nước mũi, nước mũi vàng có thể giảm nhẹ đến trắng, trong.

Chuẩn bị: gạo trắng 100g, hành 3 cây.

Cách làm: 

  1. Vo sạch gạo, rửa sạch hành cắt thành khúc.
  2. Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, nấu tới lúc gạo nở thành cháo.
  3. Tiếp theo cho hành vào, để nhỏ lửa tới lúc hành gần như tan trong cháo thì được. Chú ý: ít gạo, nhiều nước. Bởi vì thông thường phải nấu từ 40 phút trở lên mới có hiệu quả, mỗi lần cần đun sôi ăn ngay. Nếu để sôi lâu thì sẽ mất công dụng. Ngoài ra cháo hành nên dùng lúc nóng thì sẽ tốt cho phát hàn tán nhiệt. Đương nhiên với trẻ có nước mũi vàng đặc, phát nhiệt, họng sưng đỏ thì phương pháp này không tiện dùng.

Hiệu quả: Khi bé ăn, bệnh nhẹ có thể ngừng chảy nước mũi ngay lập tức, bệnh nặng có thể làm giảm đáng kể mức độ chảy nước mũi, nước mũi vàng có thể chuyển thành màu trắng, trong. Hành có tác dụng phát tán phong hàn, thích hợp cho giai đoạn đầu của cảm lạnh, có các triệu chứng sổ mũi, sợ lạnh, khó chịu ở họng và sốt nhẹ. Nếu cho thêm 3 lát gừng vào món cháo này, nó sẽ tăng cường tác dụng phát tán phong hàn, hiệu quả càng tốt.

Chú ý: ít gạo, nhiều nước. Bởi vì thông thường phải nấu từ 40 phút trở lên mới có hiệu quả, mỗi lần cần đun sôi ăn ngay. Nếu để sôi lâu thì sẽ mất công dụng. Ngoài ra cháo hành nên dùng lúc nóng thì sẽ tốt cho phát hàn tán nhiệt. Đương nhiên với trẻ có nước mũi vàng đặc, phát nhiệt, họng sưng đỏ thì phương pháp này không tiện dùng.

Cháo kim ngân hoa 

Kim ngân hoa tính hàn, có thể thanh nhiệt giải độc, sơ tán phong nhiệt, còn có tác dụng đối với bệnh cảm lạnh sổ mũi. Chao đạm đậu có tính mát, thường kết hợp với kim ngân hoa điều trị cảm mạo phong nhiệt. Rất thích hợp cho bệnh cảm mạo phong nhiệt và cảm lâu có các triệu chứng như phát nhiệt, đau đầu, họng sưng đau. 

Chuẩn bị: gạo trắng 60g, kim ngân hoa 9g, chao đạm đậu 9g.

Cách nấu: 

  1. Rửa sạch kim ngân hoa và chao đạm đậu, lấy nước dùng ngâm 2 loại nguyên liệu ấy, vo sạch gạo
  2. Cho nước dùng đã ngâm và nước lạnh vào nồi cùng lúc, thêm lượng nước lạnh vào thích hợp, nấu khoảng 45p, chắt lấy nước.
  3. Cho nước kim ngân hoa và gạo vào nấu thành cháo là được.

Tác dụng: kim ngân hoa tính hàn, có thể thanh nhiệt giải độc, ôn tán phong nhiệt, còn có tác dụng khống chế vi rút bệnh cảm lạnh sổ mũi, chao đạm đậu tính mát, thường dùng với kim ngân hoa để điều trị cảm lạnh do phong nhiệt. Vô cùng thích hợp để người bệnh bị cảm sổ mũi và cảm lạnh phong nhiệt với các triệu chứng như phát nhiệt, đầu đau, họng sưng đau… dùng.

Canh gừng đường đỏ

Cách làm: 10g gừng cắt lát cho vào nước, thêm 15g đường đỏ vào, đun sôi.

Tác dụng: gừng tính ôn ấm, có thể trừ phong tán hàn. Vào mùa đông thường bất cẩn nhiễm cảm phong hàn, uống 1 bát canh gừng đường đỏ có thể từ từ ra mồ hôi, có tác dụng loại bỏ khí hàn. Nhưng chỉ thích hợp cho cảm mạo phong hàn mức độ nhẹ.

Canh củ cải trắng

Cách làm: củ cải trắng 250g cắt lát, thêm nước vào nấu sôi. Sau đó tranh thủ uống lúc còn ấm.

Tác dụng: củ cải trắng có tác dụng đối với bệnh ho, ho đờm, bệnh về đường hô hấp cấp. Canh củ cải trắng không có tác dụng hoàn toàn trong điều trị cảm lạnh, nhưng có thể làm giảm nghẹt mũi do cảm lạnh gây ra.

Lưu ý khi trẻ bị ho sổ mũi

Ảnh hưởng lớn nhất khi trẻ bị sổ mũi là mũi không thông khí, hít thở khó khăn làm ảnh hưởng lúc bú và lúc ngủ, khiến trẻ rất khó chịu và chúng sẽ khóc quấy. Đây đều là những phản ứng bình thường.

Bố mẹ cần biết, yêu cầu chủ yếu khi chăm sóc tại nhà là phải làm nhẹ tình trạng nghẹt mũi của trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái.

  • Bố mẹ có thể nhỏ 1 ít nước vào mũi của trẻ. Dùng nước muối sinh lý pha loãng để làm mềm dịch mũi khô, sau đó lấy chúng ra.
  • Rửa sạch mũi cho trẻ bằng nước ấm. Đưa bé vào nhà tắm, mở nước nóng, đóng cửa. Để bé nằm ở chỗ có hơi nước bốc lên trong 15 phút, mũi bé nhất định sẽ có chuyển biến tốt. Sau đó đừng quên phải lập tức thay quần áo khô thoáng cho bé. 
  • Gối đầu cao cho trẻ. Trong lúc ngủ, thêm 1 cái gối cho bé để đầu được cao hơn, như vậy nước mũi sẽ lưu thông tốt hơn. Đối với bé còn tương đối nhỏ thì có thể đặt tấm chăn mỏng phía dưới đầu. 

Ho do cảm lạnh thông thường dẫn đến, thường thì không có phương pháp trị liệu đặc thù, đa số dùng nước ấm, nước gừng hoặc nước hành. Cố gắng dùng ít thuốc cảm, cấm dùng thuốc hạ sốt cho người lớn, không nên dùng siro giảm ho, viên giảm ho và các loại thuốc giảm ho khác, càng không nên lạm dụng thuốc kháng sinh.

Trẻ ho sổ mũi có thể ăn trứng gà không?

Trẻ trong lúc ho sổ mũi, thông thường không khuyến khích ăn trứng. Thứ nhất do trứng là thực phẩm chứa protein cao, trẻ trong thời kỳ bị bệnh do hệ thống tiêu hóa kém, khó tiêu hóa. Ngoài ra, trứng là thực phẩm có chất nuôi vi khuẩn và độc bệnh, thế nên ăn nhiều sẽ có lợi cho sự phát triển của bệnh.

Trứng là thực phẩm nhiều protein. Trẻ trong lúc cảm lạnh ho sổ mũi thường sẽ đi kèm tình trạng chán ăn, tiêu hoá kém. Hấp thụ thực phẩm có protein cao, rất khó để tiêu hoá. Bệnh nặng còn dễ phát sinh chướng bụng hoặc tiêu chảy. Do đó, cần phải ăn ít hoặc không ăn trứng mà nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hoá đồng thời giàu vitamin như cháo, cơm mềm.

Trứng là thực phẩm tốt để nuôi dưỡng vi khuẩn và độc bệnh. Nếu như trong thời gian trẻ phát bệnh, hấp thu lượng protein cao thì càng có lợi cho sự sinh trưởng và sinh sôi của bệnh, sẽ làm bệnh của trẻ nặng thêm của trẻ.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí