Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Trẻ bị sốt phát ban: triệu chứng, chăm sóc, điều trị cho bé

Ngày 16 Tháng Hai, 2020

Trẻ bị phát ban sau khi bị sốt. Loại bệnh này không có thuốc đặc trị, cũng không có phương pháp điều trị đặc biệt, nhưng nó thuộc loại bệnh có tính giới hạn, có thể tự chữa khỏi. Đặc điểm của nó là “nhiệt lui ban hiện”.

Trẻ bị sốt phát ban

Bé bị phát ban sau khi sốt, y học gọi là bệnh cấp tính ở trẻ sơ sinh. Phát ban cấp tính ở trẻ sơ sinh, còn được gọi là ban chẩn hoặc bệnh hồng ban, là phát ban đột ngột do nhiễm vi rút, có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu. Thời gian ủ bệnh ở trẻ sơ sinh là khoảng 10-15 ngày. Mặc dù nó là một bệnh truyền nhiễm, nhưng nó rất an toàn, không lan rộng như bệnh sởi hoặc thủy đậu, cơ hội để các thành viên trong gia đình bị cùng một lúc là không lớn.

Phát ban cấp tính ở trẻ sơ sinh xảy ra ở trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi, thường khởi phát đột ngột và nhiệt độ cơ thể tăng nhanh thường là 39*C đến 40*C. Trong thời kỳ đầu sốt cao, bệnh nhân có thể đi kèm theo co giật, một số có thể bị sổ mũi nhẹ, ho, sưng mắt và viêm kết mạc. Trong thời gian bị sốt có kèm theo các triệu chứng như kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy nhẹ hoặc táo bón, hơn nữa còn có vùng họng sung huyết, nổi hạch to ở cổ.

Trẻ bị sốt phát ban

Ba đến năm ngày sau khi sốt, nhiệt độ cơ thể đột ngột giảm xuống. Sau khi bị sốt giảm, trẻ có thể xuất hiện ban đỏ nhạt hoặc nổi mẩn đỏ với kích cỡ khác nhau, bắt đầu từ ngực và bụng, lan rất nhanh ra toàn bộ cơ thể. Lúc này, trẻ đã giảm sốt, có thể an tâm đi ngủ. Về mặt y học, nó được gọi là phát ban do sốt, là biểu hiện đặc trưng của phát ban ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng trẻ phát ban sau khi sốt

Trẻ sau khi sốt xuất hiện ban chẩn, có 2 giai đoạn, sau thời gian ủ bệnh 5-15 ngày, sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

 1. Nhiệt độ cơ thể đạt mức 39-40*C, nhưng trạng thái của trẻ vẫn tốt.
 2. Đôi khi xuất hiện sốt cao co giật, nhưng một số trẻ còn xuất hiện triệu chứng ho, hạch bạch huyết sưng to ở cổ, đau tai…

Sau khi phát bệnh khoảng 4 ngày là bước vào giai đoạn thứ 2. Triệu chứng lúc này có:

 1.  Nhiệt độ cơ thể nhanh chóng trở lại bình thường.
 2. Xuất hiện các nốt nhỏ, màu hồng rõ ràng xuất hiện trên da, đa phần ở vùng đầu và thân, có thể kéo dài trong khoảng 4 ngày.

Trẻ xuất hiện ban sau khi phát sốt phải làm sao?

 • Để bé nghỉ ngơi, trong phòng bệnh nên yên tĩnh, không khí trong lành, không nên đắp chăn quá dày hoặc quá nhiều.
 • Giữ cho da bé sạch sẽ và vệ sinh, thường lau mồ hôi trên cơ thể bé để tránh cảm lạnh.
 • Cho trẻ uống nhiều nước hoặc nước trái cây để tạo điều kiện cho việc ra mồ hôi và đi tiểu, thúc đẩy việc thải chất độc.
 • Ăn chế độ ăn lỏng hoặc bán lỏng.
 • Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 39*C, có thể sử dụng nước ấm hoặc cồn 50% để lau cơ thể cho trẻ, tránh cho trẻ bị co giật do sốt cao.
 • Sử dụng thuốc kháng vi-rút phù hợp: Khi bé bắt đầu phát ban sau sốt, hãy dùng thuốc kháng vi-rút thích hợp như ribavirin. Điều trị bằng kháng sinh nói chung là không hiệu quả. Ngoài ra, Đông y có tác dụng tốt trong việc điều trị căn bệnh này. Thời kỳ đầu phát sốt, dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, có thể uống thuốc thanh nhiệt giải độc. Sau khi ban chẩn xuất hiện, dùng một số loại thuốc có giải độc, có tác dụng bài tiết độc tố vi khuẩn trong cơ thể.
 • Kịp thời giảm nóng khi sốt cao: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ban chẩn, biểu hiện chủ yếu trong giai đoạn đầu là sốt cao, vì vậy trọng tâm của việc điều trị là hạ sốt. Trong các phương pháp, hạ sốt vật lý là cách giảm nhiệt tương đối an toàn, nhưng khi nhiệt độ cơ thể quá cao khó có thể hạ sốt nhanh. Có rất nhiều phương pháp hạ sốt vật lý như sử dụng khăn ướt với nước lạnh để đắp lên trán, cũng có thể thêm cồn vào nước ấm để lau cổ, nách, khuỷu tay, háng, bụng và các nếp gấp khác để giúp tản nhiệt.
Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí