Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi: chăm sóc và lưu ý về kiểm tra 28 ngày sau sinh

0
230
trẻ sơ sinh 4 tuần tuỗi

Điểm mấu chốt: Trong giai đoạn này, bé bắt đầu ăn nhiều hơn, do đó bé sẽ có tốc độ phát triển rất nhanh. Đến cuối tuần này, cân nặng của bé tăng từ 700-1000g so với khi sinh và chiều dài cơ thể tăng thêm 2-3cm. Khi bé bước vào tuần thứ tư, khả năng hoạt động của bé đã phát triển vượt bậc. Bây giờ bé rất dễ thương với khuôn mặt tròn nhỏ và làn da trắng hồng.

Trẻ Sơ Sinh 4 Tuần Tuổi

Chỉ số phát triển trẻ 4 tuần tuổi

Bé trai: cao 48,7 – 61,2cm, trọng lượng cơ thể 3,09 – 6,33kg; chu vi vòng đầu 33,3 – 40,7cm.

Bé gái: chiều cao 47,9 – 59,9cm, cân nặng 2,98-6,05kg; chu vi vòng đầu 32,6-39,9cm.

Chỉ số phát triển trẻ 4 tuần tuổi

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Sự phát triển của trẻ 4 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ 4 tuần tuổi

Sự phát triển khả năng của bé chủ yếu là: sự phát triển toàn diện về thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và ngôn ngữ, cảm xúc, xã hội, v.v.. nhưng các bé ở từng giai đoạn phát triển không giống nhau. Điều này cũng có liên quan đến đặc điểm phát triển tự nhiên của các bé. Khả năng cơ bản của bé sau 3 tuần bao gồm:

Khả năng ngôn ngữ: bé đang tập phát âm môi và âm họng, âm mũi, âm miệng cũng có thể phát ra những tiếng rì rào, phát âm phụ âm tương đối rõ ràng, có thể phát âm các nguyên âm cao trước.

Khả năng vận động: Khi đặt bé nằm xuống, bé có thể nâng cằm lên một lúc, và đầu sẽ quay sang một bên. Khi ngón tay mở ra, bé sẽ có thể cầm nắm một cái gì đó, nhưng cũng sẽ buông ra rất nhanh.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Đến tuần thứ tư, em bé sẽ sớm đầy tháng. Theo tốc độ phát triển trung bình của trẻ sơ sinh, trọng lượng tăng hàng ngày là trên 30 gram. Nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này như sau:

1. Năng lượng: trẻ sơ sinh đủ tháng cần được cung cấp đủ năng lượng, năng lượng hàng ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể cần là từ 100-120 kcal.

2. Protein: trong thời kỳ sơ sinh cơ thể của trẻ cũng đòi hỏi một lượng protein lớn. Sữa mẹ cung cấp protein sinh học cao cho trẻ sơ sinh. Nếu cho con bú, bạn cần cung cấp cho bé 2 – 2,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, trong khi 3,5 gram sữa được sử dụng làm nguồn protein. Nguồn từ đậu nành và ngũ cốc cần đến 4 gram.

3. Chất béo: Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cần nhiều loại axit béo và lipit, trong đó axit béo thiết yếu nên chiếm 1% đến 3%. Tức là, lượng chất béo cần thiết là 4 – 6 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

4. Carbohydrate: Khi cho con bú, lượng carbohydrate nên chiếm 50%. Ở giai đoạn này, ngoài tinh bột, bé đã có thể tiêu hóa được các loại đường khác ( như đường sữa, glucose, sucrose). Đặc biệt, bé đã có khả năng hấp thu monosaccarit tuyệt vời, và đường ruột cũng có thể hấp thụ trực tiếp đường sữa. Ở giai đoạn này, nhu cầu đường của bé là 12-14 gram cho mỗi kg mỗi ngày.

5. Các chất dinh dưỡng khác: Bạn nên cho bé uống 400-600 mg canxi hàng ngày, sắt 10mg, vitamin A 200 microgam, vitamin D: 10 microgam, nước là 80-150ml mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh bú mẹ. Trẻ cũng có thể nhận đủ nước trực tiếp từ sữa mẹ, nếu không, bé nên được bổ sung lượng nước cần thiết hằng ngày đúng cách.

các món mẹ nên ăn trong tuần thứ 4 sau sinh
các món mẹ nên ăn trong tuần thứ 4 sau sinh 2

Chăm sóc trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Tập cho bé nằm sấp

Khi bé tỉnh táo, hãy để bé nằm sấp một lúc. Em bé nên có tư thế nằm ngửa trong khi ngủ, nhưng phải mất một thời gian để tập luyện cơ cổ mỗi ngày.

Nhưng bạn phải chú ý đến giấc ngủ của bé, bé có thể sẽ lật lại khi ngủ, và nằm sấp, nhưng nếu bạn để bé ngủ lâu trong tình trạng nằm sấp, bé sẽ không tự lật lại được, mũi và miệng không thể thở được, dễ dẫn đến nghẹt thở, vì vậy không thể để bé nằm sấp trong lúc ngủ.

Cách cho bé sự thoải mái

Bé yêu thường sẽ thích bú, vì vậy đừng giới hạn bé. Trên thực tế, núm vú giả có thể giúp bé bình tĩnh một cách kỳ diệu.

những lưu ý khi trẻ tuần tuần tuổi: lượng sữa em bé cần uống
những lưu ý khi trẻ tuần tuần tuổi: làm sao khi bé bị tiêu chảy

Massage đơn giản cho bé

Bé không thể làm bất cứ điều gì như lật người, leo trèo, v.v., chỉ duỗi cánh tay nhỏ bé của mình và liếm chăn. Mẹ có thể giúp bé thực hiện một số bài tập massage đơn giản, chẳng hạn như massage tay từ vai đến tay 4 – 6 lần. Loại massage này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ, đồng thời tập thể dục cho hoạt động cơ bắp của bé.

những lưu ý khi trẻ tuần tuần tuổi: bé bị viêm da tiết bã

Chăm sóc mông cho bé

Mông nhỏ của bé vẫn còn rất mỏng manh, lớp biểu bì mỏng và chức năng  thấp, vì vậy phải cẩn thận khi chăm sóc mông của em bé. Nếu mông nhỏ của bé không được chăm sóc tốt, nó có thể gây ra hăm ở mông. Tuy nhiên, do sự khác biệt về sinh lý giữa bé trai và bé gái, chúng ta cũng nên tập trung vào việc chăm sóc vùng bẹn.

những lưu ý khi trẻ tuần tuần tuổi: bị nổi mẫn ngứa

Kiểm Tra Sức Khỏe Bé Cưng

Lần kiểm tra thể chất thứ hai được thực hiện vào ngày thứ 28 sau khi em bé chào đời. Khám sức khỏe bao gồm đo chiều cao và cân nặng, đầu, cổ và ngực. Lúc này, bạn phải lên kế hoạch làm thẻ tiêm chủng cho bé để đảm bảo bé có thể được tiêm phòng kịp thời. Cha mẹ không nên quên vấn đề này!

những lưu ý khi trẻ tuần tuần tuổi:  kiễm tra 28 ngày khi bé ra đời

Kiểm tra lần thứ hai

Thời gian kiểm tra: 28 ngày sau sinh, bé 1 tháng.

Các mục kiểm tra: đo chiều cao và cân nặng, kiểm tra đầu, mắt và tai, cổ và ngực, nhịp thở, bụng và mông, kiểm tra xem bé có khó thở không, có tật nứt đốt sống, hay bất thường ở bộ phận sinh dục và hậu môn không, bé trai nên kiểm tra xem tinh hoàn đã rơi xuống bìu chưa, bé có dư ngón tay hoặc ngón chân ở các chi không, hai đùi có bằng nhau không.

Nhắc nhở: Kiểm tra thể chất khi bé đầy tháng đặc biệt quan trọng. Vì vào thời điểm này, bạn phải bắt đầu lập kế hoạch tiêm chủng cho bé để đảm bảo rằng bé có thể được tiêm phòng kịp thời.

Tiêm Ngừa Cho Bé 4 tuần tuổi

Các loại vắc-xin cần được tiêm cho bé trong tuần này là: vắc-xin viêm gan B (lần thứ hai).

Vắc-xin viêm gan B: Tuần này, bạn cần cho bé tiêm vắc-xin viêm gan B lần thứ hai, về cơ bản, đây là mũi tiêm tăng cường để đảm bảo rằng bé sẽ không bị viêm gan B trong tương lai. Sau khi tiêm vắc-xin, nó kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bảo vệ. Kháng thể này có trong dịch cơ thể người.

Một khi virus viêm gan B xuất hiện, các kháng thể sẽ hoạt động ngay lập tức, loại bỏ chúng, ngăn ngừa viêm nhiễm và không gây hại cho gan. Nó có mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng viêm gan B và từ đó ngăn ngừa viêm gan siêu vi B.

Tiêm vắc-xin chống viêm gan B là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm vi-rút viêm gan B. Xơ gan và ung thư gan là các bệnh được phát triển từ viêm gan B, vì vậy thành công trong việc ngăn ngừa viêm gan siêu vi B thực sự là bước quan trọng đầu tiên để ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan.

Bài học cho em bé 4 tuần tuổi

Bài học cho em bé 4 tuần tuổi

Khi tương tác với bé, hãy chú ý đến những biểu hiện bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể biết được rằng bé đã chơi đủ.

Trò chơi cha-con

1. Cá gỗ gõ cửa: Trò chơi này nuôi dưỡng khả năng cảm nhận được nhịp điệu của bé, để bé dần hiểu mối quan hệ giữa bản thân và môi trường.

Các bước chơi: Lấy cá gỗ và cây búa nhỏ, đưa chúng đến trước mắt để thu hút sự chú ý của bé. Trước mặt bé, bạn hãy dùng búa nhỏ chạm vào cá gỗ để bé chú ý âm thanh. Sau khi tạm dừng, gõ búa vào cá gỗ một lần nữa để đảm bảo em bé được nghe tiếng cá gỗ. Đánh một vài con cá gỗ trước mặt bé để bé cảm nhận được mối quan hệ giữa âm thanh và hành động gõ cửa. Nhấc bàn tay nhỏ của bé và giúp bé cầm búa và gõ một vài lần.

2. Bé ngồi trên tàu: Trò chơi này chủ yếu rèn luyện khả năng cảm nhận vị trí của bé và tăng sự thân mật của trẻ.

nhắc nhỡ bố mẹ khi bé được 4 tuần tuổi

Học viện làm cha

Massage để bé vui hơn. Bé không thể làm bất cứ điều gì như lật người, leo trèo, v.v., chỉ duỗi cánh tay nhỏ bé của mình và liếm chăn và thậm chí là liếm chân. Bạn có thể thực hiện một số bài tập massage đơn giản cho bé.

Ví dụ, xoa bóp cánh tay của bé từ 4 – 6 lần từ vai đến tay. Hãy cẩn thận và đảm bảo rằng các động tác phải nhẹ nhàng. Loại massage này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ, đồng thời tập thể dục cho hoạt động cơ bắp lớn của bé.

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.