Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi – nguyên nhân và cách chữa trị

0
25

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thông thường sẽ có các biểu hiện bực mình, khóc to, ăn kém hoặc không cách nào để thở được. Cha mẹ ở nhà có thể cho bé sử dụng máy hút mũi, cách này có thể giúp bé giảm nhẹ tình trạng nghẹt mũi.

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

1. Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: em bé vừa mới sinh ra, cơ thể vẫn chưa hoàn toàn thích nghi, sức đề kháng kém, khả miễn dịch chưa hoàn thiện. Nếu bạn không chú ý giữ ấm, bé sẽ dễ bị cảm lạnh. 

2. Các yếu tố sinh lý cấu thành: xương hàm và hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, mũi và khoang mũi tương đối ngắn, ít lông mũi trong khoang mũi, niêm mạc mũi mềm, mạch máu và các mô bạch huyết so với người lớn thì tương đối nhiều. Một khi gặp không khí lạnh và không khí có hàm lượng vi khuẩn cao, chúng có thể kích thích trực tiếp vào vòm họng, làm cho niêm mạc mạch máu của vòm họng sưng lên, tăng tiết dịch mũi và gỉ mũi để làm hẹp khoang mũi, làm gia tăng tình trạng nghẹt mũi. Ngoài ra, lượng oxy hít vào bị giảm và lượng carbon dioxide thải ra bị ảnh hưởng.

3. Yếu tố bệnh: ngạt mũi ở trẻ sơ sinh thường gặp trong nhiễm trùng đường hô hấp trên. Hơn nữa, các tình trạng mũi như polyp mũi, vách ngăn mũi cong, dị vật mũi hoặc khối u… đều có thể làm cho bé bị ngạt mũi. Ngoài ra, một số phản ứng dị ứng có thể gây ngạt mũi.

4. Yếu tố thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể gây nghẹt mũi và sưng niêm mạc mũi, gây ngạt mũi. Ví dụ, phụ nữ mang thai dùng thuốc hạ huyết áp có thể gây nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh.

Cách chữa trị trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

1.Dùng khăn lông ấm ẩm: Nếu niêm mạc mũi bị tắc nghẽn, sưng do cảm lạnh, có thể dùng một chiếc khăn ấm và ẩm đặt vào sống mũi, có thể giảm bớt tình trạng một cách nhất định.

2. Nhỏ mũi: Nếu hiệu quả không đạt yêu cầu, có thể dùng 0,5% ephedrine để nhỏ mũi, mỗi bên một giọt. Sử dụng trước mỗi lần cho ăn, để cải thiện thông khí trong khi cho ăn. Sử dụng 3-4 lần một ngày, mỗi lần không nên dùng quá nhiều, vì sử dụng quá nhiều có thể gây ra viêm mũi do thuốc.

3. Nhỏ sữa mẹ: Nếu nguyên nhân là do tắc nghẽn dịch tiết, có thể nhỏ một giọt sữa mẹ vào khoang mũi của em bé, dịch tiết sau khi được làm mềm sẽ tự chảy ra ngoài. Cũng có thể sử dụng tăm bông mịn thấm một ít nước cho vào lỗ mũi, xoay nhẹ để quấn dịch tiết mũi và kéo nó ra bằng tăm bông. Nếu dịch tiết mũi trở thành gỉ mũi cứng, hãy dùng tăm bông để nhẹ nhàng di chuyển gỉ mũi cứng, loại bỏ dịch tiết khô từ niêm mạc mũi, để dịch tiết mũi có thể di chuyển qua lại bằng hơi thở, tạo cảm giác ngứa ngáy, kích thích bé hắt hơi, dịch tiết khô có thể được thải ra từ khoang mũi thông qua hơi thở.

4. Máy hút mũi: cha mẹ có thể định kỳ cho bé dùng máy hút mũi để hút nước mũi và dịch bám, nhưng không nên dùng lực quá mạnh, nhẹ nhàng hút là được.

5. Vệ sinh sạch sẽ: Để giảm dị ứng trong nhà, cha mẹ cần thay khăn trải giường và hút bụi thường xuyên, điều này có thể làm giảm tình trạng dị ứng của mũi bé.

Nếu như sau khi thử các phương pháp trên, tình trạng mũi của bé vẫn nghiêm trọng, thậm chí bị tím mũi, nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây