Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc và cách mẹ giúp bé ngon giấc

0
30

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon

Một hiện tượng khá phổ biến là trẻ sơ sinh thường ngủ không ngon giấc. Có thể là do bé ăn quá no, tã quấn bị ẩm, quần áo quá chật… cũng là nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon.

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon là một hiện tượng khá phổ biến. Bé có thể không ngủ được vì ăn quá nhiều, bụng đói hoặc tã ướt, quần áo quá chật… Miễn là cha mẹ tìm ra được lý do tại sao trẻ không ngủ ngon, sau đó giải quyết các vấn đề, rất nhanh thôi bé sẽ ngủ ngon trở lại.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh ngủ không ngon: dễ thức dậy, chất lượng giấc ngủ kém, khóc, thường phát ra nhiều âm thanh o oe và sắc da của bé không được tốt lắm.

Nguyên nhân và cách giúp bé ngủ ngon giấc

1. Ăn quá no hoặc đói. Bé yêu ăn quá nhiều, vùng bụng căng gây khó chịu; hoặc nếu bé ăn không đủ no, bụng đói, bé sẽ khóc suốt.

Giải pháp: Cho trẻ sơ sinh ăn theo nhu cầu, cha mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều cùng một lúc, cũng đừng để bé đói.

2. Tã ẩm ướt. Nếu tã ướt và mẹ không có thời gian để thay, bé sẽ khóc và không chịu ngủ.

Giải pháp: Nên thay tã cho bé kịp thời để bé có được môi trường khô ráo và thoải mái, giúp bé có thể ngủ yên giấc!

3. Quần áo quá chật, chăn quá dày. Những điều này sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Vì bé chưa thể thể hiện cảm xúc bằng lời, bé chỉ có thể phàn nàn bằng cách khóc.

Giải pháp: Quần áo sơ sinh nên phù hợp. Chọn quần áo mềm và rộng, chăn đắp cũng nên rộng và thoáng khí.

4. Muỗi đốt. Nếu có vết con muỗi đốt hoặc vết ban ở trên người bé, nó cũng sẽ khiến cho em bé khóc, bởi vì những điều này sẽ làm cho nhóc ta cảm thấy ngứa và khó chịu. 

Giải pháp: bình thường cha mẹ nên bảo vệ, chú ý đến cơ thể của em bé để xem có nốt đỏ nào không.

5. Thiếu canxi. Bé yêu bị thiếu canxi cũng sẽ khóc quấy.

Giải pháp: cha mẹ có thể đưa bé đi kiểm tra nguyên tố vi lượng. Nếu bé bị thiếu canxi, cha mẹ nên chú ý bổ sung vitamin D. Cũng có thể cho bé tắm nắng nhiều hơn, như vậy có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

Trẻ sơ sinh khi ngủ mớ

Trẻ sơ sinh phát ra âm thanh trong khi ngủ là một hiện tượng bình thường. Chỉ cần không ảnh hưởng đến cuộc sống và không có bất thường gì khác, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khi ngủ phát ra âm thanh cần chú ý 2 điểm dưới đây:

  1. Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh là chưa hoàn thiện. Lý do phổ biến nhất là hệ thống thần kinh trung ương và hệ hô hấp của bé chưa được phát triển. Đôi khi, sẽ co giật đột ngột hoặc o oe vài lần trong khi ngủ. Nếu điều đó chỉ xảy ra một lần, đó là hiện tượng bình thường. Khi bé yêu lớn hơn một chút, thì sẽ không còn những âm thanh đó nữa.
  2. Trẻ sơ sinh khó chịu. Ví dụ, nếu em bé của bạn bị cảm lạnh và chảy nước mũi, có thể là hiện tượng xảy ra từ cánh mũi chảy đến cổ họng. Hoặc khi em bé tức giận, cổ họng bị viêm, điều này cũng sẽ khiến em bé phát ra âm thanh khi ngủ. Lúc này, hãy chú ý kịp thời đến gặp bác sĩ.

Trẻ sơ sinh ngáy khi ngủ

Trẻ sơ sinh ngáy khi ngủ. Hầu hết là do đầy hơi ở bụng sau khi bú. Vì vậy cha mẹ có thể bế trẻ một lúc sau khi cho uống sữa, vỗ nhẹ vào lưng em bé, hoặc nhẹ nhàng xoa bóp bụng để giúp thông hơi.  

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thử cho bé ăn một số bữa nhỏ, đừng để bé ăn quá nhiều, điều này có thể cải thiện triệu chứng ngáy của bé khi ngủ.

Trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ là một hiện tượng bình thường, bố mẹ không cần phải quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ là một biểu hiện rối loạn chức năng tạm thời của chức năng não. Vỏ não trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, do đó các cử động chi chủ yếu được kiểm soát bởi trung tâm dưới vỏ não.

Vì vậy, sẽ xuất hiện tứ chi không tự chủ, run rẩy ngoài ý muốn. Khi sự phát triển của vỏ não dần trưởng thành, sự kiểm soát chuyển động chân tay của trẻ dần chuyển từ trung tâm dưới vỏ não sang vỏ não, sự run rẩy không tự chủ của các chi dần dần biến mất.

Khi thấy rằng bé đang giật mình khi ngủ, cha mẹ chỉ cần ấn nhẹ vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, có thể khiến bé yên lặng. Khi trẻ gặp hiện tượng này, chỉ cần giữ chặt vai bé hoặc ôm bé, cũng có thể giúp bé yên tĩnh trở lại.

Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên giật mình khi ngủ, nguyên nhân có thể là do thiếu canxi hoặc tổn thương não. Cha mẹ cần chú ý và cho bé uống canxi kịp thời hoặc đến bệnh viện để kiểm tra điều trị.

Những cách giúp bé ngủ ngon giấc

Để bé ngon giấc, cần chú ý 5 điểm sau:

  1. Thúc giục bé ngủ thường xuyên: Cha mẹ nên huấn luyện bé hình thành đồng hồ sinh học khi bé còn nhỏ, hình thành cho bé thói quen ngủ vào ban đêm. Buổi sáng gọi bé dậy đúng giờ, sẽ giúp cho giấc ngủ của bé có quy luật hơn.
  2. Phát triển thói quen ngủ trưa: giấc ngủ trưa của bé nên được cố định thời gian, thông thường nên ngủ vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. Ví dụ như bắt đầu ngủ từ 1h chiều và ngủ nửa tiếng hoặc 1 tiếng.
  3. Kiểm soát ánh sáng và âm thanh trong phòng ngủ: sử dụng ánh sáng và âm thanh để thúc đẩy sự hình thành đồng hồ sinh học của bé. Thông qua ánh sáng và bóng tối, để bé học được sự khác biệt giữa ngày và đêm, thức dậy và đi ngủ.
  4. Thực hiện theo thói quen đi ngủ mỗi ngày: Sắp xếp một quá trình đi ngủ hoàn chỉnh cũng rất hữu ích cho việc hình thành thói quen ngủ của bé.
  5. Môi trường giường ngủ an toàn và thoải mái: trong giường cũi của bé nên tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái, như vòng tay ấm áp của mẹ là tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây