Trẻ sốt cao co giật: cách xử lý cho bố mẹ

Ngày 20 Tháng Ba, 2020

Triệu chứng sốt cao co giật ở trẻ

Các triệu chứng của sốt cao co giật là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và xem giới thiệu chi tiết của các chuyên gia nhi khoa:

Triệu chứng ban đầu

Trẻ có thể cáu kỉnh hoặc “sợ hãi” theo mức độ, lo lắng, hoảng loạn, căng cơ đột ngột ở các chi; khó thở đột ngột, tạm dừng hoặc bất thường; nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột, thay đổi sắc mặt; co giãn đồng tử.

Triệu chứng điển hình

Khởi phát đột ngột, mất ý thức, đầu nghiêng về phía sau, nhãn cầu cố định hướng lên hoặc lác, miệng sùi bọt mép, răng siết chặt, cơ mặt hoặc chân tay có biểu hiện co giật hoặc co rúm mạnh. Trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện ở cứng cổ, cung góc mở to, thở không đủ, tím tái hoặc đại tiểu tiện không tự chủ.

Co giật kéo dài từ vài giây đến vài phút hoặc lâu hơn. Sau đó, biến thành trạng thái buồn ngủ hoặc hôn mê. Kiểm tra tại thời điểm đó hoặc ngay sau đó không lâu, có thể thấy các dấu hiệu như đồng tử giãn, phản ứng chậm với ánh sáng và phản xạ bệnh lý dương tính, sau khi cơn co giật kết thúc không lâu thì phục hồi ý thức.

Triệu chứng điển hình của bệnh cụ thể

Các loại co giật do sốt cao

Co giật do sốt cao có thể được chia thành hai loại đơn giản và phức tạp tùy theo tuổi khởi phát, mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật và các dấu hiệu của hệ thần kinh. Loại đơn giản thường bắt đầu từ 4 tháng đến 4 tuổi, co giật xảy ra nhanh sau khi sốt cao, co giật kéo dài trong vòng 5-10 phút, co giật có tính toàn thân, trước và sau cơn co giật hệ thần kinh bình thường, sau một tuần giảm sốt điện não đồ bình thường. Loại này chiếm phần lớn các cơn co giật do sốt và có tiên lượng tốt. Co giật phức tạp kéo dài hơn 15-30 phút, co giật là toàn thân hoặc cục bộ, có thể có biểu hiện của hệ thần kinh, co giật xảy ra 2 lần trở lên trong khi sốt, có thể xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng hoặc trên 6 tuổi, loại này chỉ là thiểu số.

Nếu co giật do hạ canxi máu, trẻ có thể có ý thức rõ ràng. Nếu ý thức mơ hồ hoặc co giật kéo dài trước khi ý thức được phục hồi, cho thấy tình trạng nghiêm trọng, có thể chết do phù não và suy hô hấp. Nếu vùng co giật bị giới hạn và không đổi, thường có ý nghĩa định vị.

Co giật ở trẻ sơ sinh thường được biểu hiện bằng nhiều cử động bất thường, như ngừng thở, thở bất thường, hai mắt nhìn chằm chằm, từng cơn nhợt nhạt hoặc tím tái. Co giật ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi chỉ thấy khóe miệng, co giật mắt, co giật một chi hoặc các chi xen kẽ. Co giật ở trẻ sơ sinh được biểu hiện bằng một số ít các bài tổng quát, thường có nhịp thở không đều hoặc ngừng thở, từng cơn bầm tím hoặc nhợt nhạt, hai mắt nhìn chằm chằm, rung giật nhãn cầu, chớp mắt hoặc mút, nhai.

Trạng thái co giật liên tục

Những người bị co giật kéo dài hơn 30 phút hoặc những người không thể phục hồi hoàn toàn ý thức trong hai lần phát bệnh, co giật là cực kỳ nghiêm trọng. Co giật kéo dài có thể gây sốt cao, thiếu oxy có thể gây tổn thương não, phù não và thậm chí là thoát vị não.

Nguyên nhân sốt cao co giật ở trẻ

Nguyên nhân gây co giật do sốt cao ở trẻ được mô tả như sau:

Co giật do sốt có thể là động kinh mà không có bất thường khi khám điện não đồ. Cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Cách phòng ngừa và điều trị chính là ngăn ngừa bệnh biến thành cơn co giật do sốt quá thường xuyên.

Sốt co giật là triệu chứng (thoáng qua) phát tác trong vài giây đến vài phút. Kiểm tra CT, điện não đồ trong bệnh viện thường không phát hiện được nguyên nhân bệnh. Nếu sốt cao co giật thường xuyên xảy ra, co giật sẽ không còn tồn tại khi sốt hạ và nhiệt độ giảm. Cơn sốt cao co giật thường xuyên có thể gây ra thiểu năng trí tuệ hoặc biến thành động kinh. Trong trường hợp này, điện não đồ có thể phát hiện những bất thường.

Ví dụ, số lần co giật xảy ra trước đó khi bị sốt 40 độ (ở trẻ em, số cơn co giật có thể đạt tới 10 hoặc hơn) và số lần co giật sẽ xảy ra khi nhiệt độ sốt giảm. Cuối cùng sẽ biến thành một quá trình co giật thường xuyên nhưng không sốt.

Hầu hết các cơn co giật do sốt là do nội hỏa vượng thịnh (ý chỉ hoả ở thượng, trung, hạ tiêu). Trẻ em thường có biểu hiện: khát nước, hôi miệng, viêm miệng, viêm họng, viêm amidan, khó chịu, đỏ mắt, không muốn ăn, thích khóc quấy, phân khô hoặc táo bón, nước tiểu màu vàng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi dày, dính và các hiện tượng khác của thượng hoả, hoặc thường biểu hiện một hiện tượng duy nhất. Một khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng, dẫn đến sự gia tăng của thượng hoả và biến thành nội đàm, gọi là “đờm dãi tắc thành”, có thể dễ dàng gây co giật trở lại.

Tây Y cho rằng thông thường không có cơn co giật nào xảy ra sau 5 tuổi, nhưng cũng không phải tuyệt đối. Ngay cả khi một đứa trẻ sau 5 tuổi có tiền sử sốt co giật có biểu hiện nội hỏa vượng thịnh ở trên, bị cảm lạnh phát sốt cũng có thể tái phát triệu chứng co giật. Đây cũng là điều thường thấy ở Học viện Y học khoa động kinh về hiện tượng co giật ở trẻ từ 5 – 7 tuổi khi bị sốt cao.

Chú ý: trẻ nhỏ sốt cao co giật rất dễ tái phát.

Sốt cao co giật thường tái phát. Sau những cơn co giật đầu tiên, khoảng 25% đến 40% (trung bình 33%) trẻ bị co giật tái phát trong các bệnh sốt cao sau đó. Ở trẻ bị co giật do sốt, 1/3 có cơn co giật thứ hai và 1/2 trong số đó có cơn co giật thứ ba. Tổng cộng tỷ lệ tái phát từ 9% trở lên.

Do đó, điều quan trọng là phải dự đoán sự tái phát của cơn co giật do sốt. Dự đoán tái phát chủ yếu dựa vào tuổi khởi phát. Tỷ lệ tái phát cao nhất ở trẻ em dưới một tuổi, với khoảng một nửa các trường hợp tái phát.

Ngoài ra, nếu đó là một cơn sốt co giật phức tạp và tiền sử gia đình bị động kinh, khả năng tái phát là tương đối cao. Sự tái phát thường xảy ra trong vòng 2 năm sau cơn sốt cao co giật đầu tiên.

Cách xử lý khi trẻ bị co giật

Khi bé bị sốt cao co giật, cha mẹ rất lo lắng cho bé. Cha mẹ có thể thử mọi cách, mọi lời truyền miệng, chẳng hạn như nhét thìa hoặc khăn vào miệng, để giúp bé giảm bớt sự khó chịu.

Trên thực tế, những phương pháp này không bảo vệ được bé, ngược lại còn có thể gây hại cho bé. Vậy co giật do sốt cao rốt cuộc là thế nào? Cách xử lý ra sao?

Sự thật về cơn co giật do sốt cao ở trẻ

Khi em bé bị sốt 38°C, đột ngột xuất hiện co rút cơ bắp một vùng hoặc toàn bộ, có thể là phát sinh co giật do sốt cao. Có ba lý do chính gây ra co giật do sốt cao:

  1. Sự phát triển không hoàn chỉnh của hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, nhưng nó sẽ cải thiện theo lứa tuổi.
  2. Liên quan đến di truyền, trẻ có gia đình có tiền sử sốt cao co giật thì khả năng bị càng cao.
  3. Liên quan đến nhiễm trùng, trong đó nhiễm virus là phổ biến nhất.

Không được ấn huyệt nhân trung

Khi bé bị co giật do sốt cao, việc ấn huyệt nhân trung, ngậm thìa hay khăn trong miệng có thực sự hữu ích không? Trên thực tế, những hành động này sẽ không bảo vệ được bé, ngược lại còn có thể gây hại.

Các cơn co giật do sốt cao không quá 5 phút, thông thường không có di chứng. Cha mẹ phải giữ bình tĩnh và làm những điều này:

Đặt bé của lên một bề mặt phẳng

Chọn một nơi bằng phẳng và mềm mại, chẳng hạn như một tấm thảm, một chiếc giường và đặt em bé lên. Hãy cẩn thận xem không có đồ vật nào xung quanh bé. Trong giai đoạn này, tránh giữ chặt, lắc, véo, gọi bé, hoặc dùng lực ấn mạnh vào tay chân bé. Tránh kích thích trẻ, làm gia tăng co giật, gây tổn thương chân tay và ảnh hưởng đến hơi thở của bé.

Làm sạch dịch tiết quanh miệng để đảm bảo nhịp thở thông suốt

Đặt bé nằm ngửa, nghiêng đầu sang một bên, làm sạch dịch chất lỏng và cặn quanh miệng bé. Nhưng đừng móc miệng bé hoặc bỏ bất cứ thứ gì vào đó, chẳng hạn như thìa, khăn, có thể gây tắc nghẽn đường thở, hoặc tổn thương khoang miệng.

Để trẻ cảm thấy thoải mái

Để cho bé thở nhẹ nhàng thông suốt, nên nới lỏng đường viền cổ áo và quần áo. Có thể bỏ chăn đắp và làm mát điều hòa đúng cách để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Lập nhật ký liên quan

Ghi lại thời gian co giật, triệu chứng co giật của bé, cũng có thể được ghi lại bằng điện thoại di động để cung cấp cơ sở cho chẩn đoán tiếp theo cho bác sĩ. Nếu bé bị co giật do sốt cao hơn 5 phút hoặc đi kèm với các triệu chứng như nôn mửa, cứng cổ và khó thở.

Sau khi cơn co giật dừng lại, ý thức không hồi phục nhanh, thậm chí xuất hiện buồn ngủ. Nếu điều này xảy ra, nên gọi cấp cứu ngay lập tức. Mặc dù cơn sốt cao co giật của bé thường không quá 5 phút, nhưng sau khi kết thúc cũng nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Sốt cao co giật phải làm sao

Trẻ sơ sinh đang ở giai đoạn phát triển thể chất, sự phát triển của trung tâm điều hòa nhiệt độ của cơ thể là chưa hoàn thiện. Sự tản nhiệt của cơ thể rất kém và sốt không rõ nguyên nhân rất dễ xảy ra. Nếu sốt tương đối nhẹ và trạng thái tinh thần của trẻ ít bị ảnh hưởng, cha mẹ không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu sốt cao trên 40°C, có thể dễ dàng khiến vỏ não của trẻ bị kích thích quá mức, gây co thắt hoặc co giật cơ cục bộ hoặc toàn thân, dẫn đến co giật ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em bị sốt cao co giật đều xảy ra ở nhà. Vào thời điểm này, cha mẹ cần nắm vững một phương pháp điều trị sơ cứu nhất định, nhanh chóng hạ sốt cho trẻ và đưa chúng đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt. Vậy bố mẹ nên làm gì?

Phương pháp 1

Đầu tiên, nên hạ sốt cho trẻ. Phát hiện triệu chứng co giật ở trẻ, cha mẹ nên kịp thời mở cửa sổ phòng để duy trì thông gió trong nhà và không khí trong lành. Trẻ đổ mồ hôi trong một thời gian dài có thể lau khô người bằng khăn và thay đồ. Uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể bé.

Phương pháp 2

Thứ hai, chườm mát. Cha mẹ có thể sử dụng khăn lạnh và ướt để đặt vào bẹn, khoeo chân (phía sau khớp gối) của trẻ… sau mỗi 3-5 phút thay đổi 1 lần. Những khu vực này rất nhiều mạch máu và gần bề mặt cơ thể, dễ dàng tản nhiệt.

Phương pháp 3

Thứ ba, sử dụng nước ấm để tắm. Cha mẹ có thể cho con vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 32-34°C, ngâm mình trong bồn tắm trong vòng 10 – 15 phút, sau đó quấn trẻ lại bằng khăn để lau khô người.

Phương pháp 4

Thứ tư, cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Nếu trẻ dùng các biện pháp làm mát cơ thể nói trên vẫn sốt cao, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt phù hợp.

Phương pháp 5

Thứ năm, xử lý cơn co giật. Khi trẻ bị co giật, cha mẹ nên mở nút quần áo của trẻ kịp thời để tránh ảnh hưởng đến hơi thở. Đặt gạc sạch hoặc khăn tay vào giữa răng trên và dưới để tránh trẻ cắn lưỡi, nhưng đừng nhét quá mạnh, hoặc nhét quá nhiều, để tránh nghẹt đường thở hoặc cản trở hơi thở. Giữ đầu trẻ nghiêng sang một bên, giữ cho đường thở thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nôn mửa. Ấn ngón tay vào người trẻ để làm trẻ tỉnh dậy. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 39°C, nên thực hiện các biện pháp làm mát.

Nói tóm lại, co giật do sốt cao ở trẻ em rất nguy hiểm. Cha mẹ nên có biện pháp giảm sốt, xử lý kịp thời và đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Ngăn ngừa sốt cao co giật ở trẻ nhỏ

Co giật do sốt cao rất nghiêm trọng, vậy làm thế nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của co giật do sốt cao? Có thể tham khảo các biện pháp sau đây:

  1. Co giật do sốt cao thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, chiếm khoảng 95%. Trẻ em trong độ tuổi này cần đặc biệt chú ý tăng cường chăm sóc, chú ý dinh dưỡng, tăng cường thể lực và giảm sốt khi bị bệnh.
  2. Trẻ bị co giật do sốt cao nên dùng thuốc hạ sốt đường uống (như aspirin) và thuốc an thần (luminal) hoặc làm mát cơ thể để ngăn ngừa tăng nhiệt độ đột ngột khi bị sốt.
  3. Đối với các tác giả đã được xuất bản nhiều lần, một số bác sĩ ủng hộ việc dùng luminal trong một thời gian dài để ngăn ngừa tái phát bệnh. Khi có yếu tố nguy cơ co giật do sốt cao biến thành bệnh động kinh, nên đến bệnh viện để kiểm tra thêm, bác sĩ quyết định xem có cần dùng thuốc lâu dài không.
Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí