Các tư thế cho con bú đúng chia sẻ của bác sĩ BV từ vũ

0
32

Các tư thế đúng cho con bú

Thế nào là tư thế đúng khi cho trẻ bú? Nói chung có các phương pháp ôm, đan chéo tay, nằm nghiêng một bên… Mẹ cần nắm vững các tư thế để bé có thể bú sữa thoải mái, cũng giúp bé ngon miệng hơn.

Có các cách bế cho bé bú như sau

1. Kiểu ôm: phương pháp này còn một tên khác là ru ngủ, đây là tư thế dễ học nhất, cũng là tư thế phổ biến nhất. Mẹ có thể ngồi trên ghế hoặc nằm nghiêng một bên trên giường, lưng dựa vào một chiếc gối mềm. Dưới khuỷu tay và trong cánh tay đặt một chiếc gối hoặc đệm mềm, có thể nâng cao chân và cong đầu gối. Như vậy sẽ cảm thấy thoải mái hơn, giúp mẹ thư giãn cơ bắp toàn thân, giữ cho em bé cảm thấy thoải mái. Đặt em bé trong vòng tay của bạn, đặt đầu của bé vào khuỷu tay bạn và để cánh tay của bạn ôm xung quanh bé, đỡ mông của bé, để toàn bộ cơ thể của em bé tựa vào cánh tay của mẹ, cao độ cân bằng với ngực của mẹ.

2. Kiểu đan chéo tay: tư thế này với tư thế ôm không khác nhau là mấy, chỉ là tay dùng để ôm bé ngược lại so với tư thế ôm. Nếu đầu bé quay về bên phải để bú, hãy dùng tay trái để đỡ mông bé, và ngược lại. Cánh tay đỡ lưng và lòng bàn tay ôm đầu bé. Tư thế này phù hợp hơn với trẻ sinh non, thuận tiện cho mẹ khi đỡ đầu em bé.

3. Tư thế ôm bóng: nếu ngực của mẹ tương đối lớn hoặc bị thụt đầu ti, phương pháp này phù hợp với lúc ngực xẹp. Đặt em bé ở một bên cơ thể của người mẹ, dùng cẳng tay ở cùng phía để đỡ đầu bé, đỡ đầu và cổ của bé bằng tay, tay kia đỡ vú. Điều này giúp bạn dễ dàng nhìn xem bé đã ngậm núm vú chưa, giúp trẻ bú hiệu quả.

4. Tư thế ôm nghiêng một bên: đây là phương pháp tương đối thoải mái cho mẹ. Phương pháp này phù hợp với những bà mẹ vừa trải qua sinh mổ, có thể tránh việc bé đè vào vết mổ. Mẹ nằm nghiêng trên giường, đối mặt với em bé. Sau đó để bé tựa đầu lên cánh tay của mẹ, giữ cho miệng của bé và núm vú của mẹ nằm ngang nhau. Hỗ trợ lưng của bé bằng cẳng tay của cánh tay kia, dùng tay giữ đầu bé. Phương pháp này cho phép mẹ nghỉ ngơi khi bé đang bú, điều này có lợi cho phục hồi sau sinh của mẹ.

Cần lưu ý rằng, khi cơ thể người mẹ hồi phục gần như khá ổn, tốt nhất là nên cho bé bú với tư thế khác. Bởi phương pháp này phù hợp với bé trên ba tháng, nhưng hãy cẩn thận với bé dưới ba tháng, một số bé có thể dễ bị trớ nữa. 

Ngoài ra, lực đầu và cổ của bé dưới ba tháng rất yếu. Nếu khi mẹ đang cho con bú mà ngủ gục, ngực của mẹ sẽ chặn lỗ mũi của bé, mà em bé không đủ sức để tránh, có khả năng sẽ bị ngạt thở. Chỉ khi bé được 4 tháng tuổi, bé mới có thể ngẩng đầu lên để tránh và dùng tay đẩy ngực mẹ hoặc dùng cử động cơ thể để đánh thức mẹ, vì vậy các mẹ hãy chú ý.

Các bước cho bé bú mẹ

Bước 1: Chạm nhẹ vào môi của bé, để miệng bé mở ra.

Bước 2: Sau khi bé há miệng, giữ bé trước ngực để miệng bé ngậm núm vú và quầng vú. Bụng em bé đối diện với bụng của bạn.

Bước 3: Nếu bé bú đúng cách, mũi và má của bé sẽ chạm vào vú.

Bước 4: Sau khi bé bắt đầu bú mạnh, nên kéo nhẹ miệng bé ra khoảng 5mm, mục đích để làm thẳng ống vú, thuận lợi hơn cho bé bú sữa.

Làm sao nuôi con bằng sữa mẹ cho đúng

Bé có no hay không

Cha mẹ có thể dựa vào tình trạng đại tiểu tiện của bé để phán đoán.  Trong trường hợp đủ sữa mẹ, tình trạng giảm cân sinh lý của bé trong vòng 10 ngày sau sinh là tương đối ít, đi tiểu nhiều hơn 6 lần một ngày, đại tiện 3-4 lần một ngày. Nếu như quá ít hoặc hầu như không có thì nghĩa là sữa mẹ không đủ.

Nếu mẹ có đủ sữa cho bé bú, khi bé bú có thể nghe thấy tiếng nuốt sữa, đồng thời mẹ cũng sẽ cảm thấy dịch sữa đang tiết ra, ngực căng, mềm hơn sau khi bú. Bé rất hài lòng giữa hai lần bú, yên tĩnh, đôi mắt trẻ sáng, phản ứng linh hoạt. Tã ướt 6 lần trở lên trong 24 giờ và thường có phân mềm, lượng ít nhưng nhiều lần hoặc lượng nhiều trong một lần, cân nặng mỗi tuần tăng 125g. Ngoài ra, để có đủ sữa mẹ, hãy cho bé ăn ít nhất 9 lần một ngày, prolactin tiết ra vào ban đêm gấp 10 lần vào ban ngày, đừng bao giờ ngừng cho bé bú sữa vào ban đêm.

Tại sao bé không mút được sữa

Đôi khi bé chỉ mút núm vú của mẹ, như vậy là không đúng, vì sữa nằm trong xoang, dưới quầng vú có xoang. Do đó, muốn bé bú được sữa nhất định phải tác động lực lên quầng vú để sữa được tiết ra. Ngoài ra, vào mùa đông không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé khi cho bé bú. Mặc quần áo thoải mái một chút, như vậy mẹ dễ bế, bé cũng ăn ngon hơn.

Cho bé bú đúng giờ và theo nhu cầu

Hiện nay khuyến khích cho bé ăn theo nhu cầu, không bắt buộc theo thời gian cố định, bé muốn ăn lúc nào thì cho ăn lúc đó. Nuôi con bằng sữa mẹ theo nhu cầu không giới hạn về tần suất và thời gian cho con bú. Có thể cho bé ăn nhiều lần khi bé đói hoặc khi cần chứ không nhất định là khi bé khóc. Nếu em bé khóc mà không biết có phải do đói hay không, hãy quan sát cẩn thận, để loại trừ khả năng bé không thoải mái hoặc nguyên nhân bệnh tật.

Cái miệng nhỏ của bé đưa qua đưa lại tìm thức ăn. Khi bé ngủ, cử động mắt nhanh hoặc có hành động mút miệng là dấu hiệu của việc bé đang đói, nên cho bé bú vào lúc này. Nếu bé ngủ hơn 3 tiếng cũng nên gọi bé dậy để bú sữa, khi ngực mẹ đầy, căng tức cũng có thể cho bú.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here