Chuyên Mục Bệnh

Tức ngực khó thở: những thông tin cần biết

Ngày 8 Tháng Năm, 2020

Tức ngực khó thở là bị bệnh gì

Tức ngực là một cảm giác chủ quan, rằng việc thở ra- hít vào khá khó khăn hoặc không đủ. Đối với người bị nhẹ thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng với người nặng sẽ cảm thấy khó chịu, dường như có tảng đá ép vào ngực, thậm chí xảy ra khó thở. Nó có thể là một biểu hiện chức năng của các cơ quan cơ thể hoặc một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh ở người. Những người bị tức ngực có độ tuổi khác nhau, nguyên nhân sẽ khác nhau, cách điều trị cũng khác nhau và hậu quả cũng khác nhau.

Nguyên nhân gây tức ngực, khó thở

Tức ngực chức năng (nghĩa là tức ngực không có tổn thương)

Trong phòng có cửa và cửa sổ đóng kín, không lưu thông không khí trong một thời gian dài, hoặc gặp phải một số điều khó chịu, thậm chí cãi nhau với người khác, hoặc ở trong khí hậu có áp suất không khí thấp, sẽ thường xuyên bị tức ngực và mệt mỏi. Sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn, mở cửa sổ để thông gió hoặc hít thở không khí trong lành ngoài trời, thư giãn đầu óc và điều chỉnh cảm xúc, bạn có thể nhanh chóng trở lại bình thường. Dạng tức ngực này có thể gọi là tức ngực chức năng, đừng quá căng thẳng và cũng không cần điều trị gì cả.

Tức ngực bệnh lý (nghĩa là tức ngực có tổn thương)

Tức ngực có thể không chỉ do sinh lý, mà còn gây ra bởi các bệnh ở một số cơ quan trong cơ thể, nghĩa là đau ngực bệnh lý. Chẳng hạn như:

  1. Tắc nghẽn đường hô hấp: khối u dài ở khí quản và phế quản, hẹp khí quản và áp lực bên ngoài của khí quản (mở rộng tuyến giáp, khối u dài ở trung thất).
  2. Bệnh phổi: khí phế thũng, viêm phế quản, hen suyễn, nhồi máu phổi, tràn khí màng phổi.
  3. Bệnh tim: bệnh tim bẩm sinh, bệnh thấp khớp, bệnh tim mạch vành, sưng tim và đau.
  4. Bệnh cơ hoành: phình cơ hoành, liệt cơ hoành.

Tức ngực bệnh lý có thể xảy ra đột ngột hoặc chậm. Hầu hết các trường hợp xảy ra đột ngột là do tràn khí màng phổi cấp tính hoặc tự phát, hen suyễn cấp tính, đau tim cấp tính, khí quản cấp tính, nhồi máu phổi cấp tính,… Tức ngực thể chậm trở nên tồi tệ hơn khi bệnh tiến triển. Tức ngực ở trẻ em chủ yếu chỉ ra bệnh tim bẩm sinh hoặc khối u trung thất. Tức ngực ở thanh niên chủ yếu chỉ ra tràn khí màng phổi tự phát, u trung thất, bệnh van tim thấp. Tức ngực ở người già chủ yếu chỉ ra khí phế thũng, bệnh mạch vành,…

Phương pháp điều trị tức ngực, khó thở

Trị liệu tâm lý

Điều chỉnh trạng thái tinh thần, thư giãn tinh thần, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, nuôi dưỡng tính cách lạc quan và cởi mở, duy trì cảm xúc tốt. Cảm xúc tốt có lợi cho sự phối hợp và tích hợp của hệ thần kinh và các cơ quan khác nhau của hệ thống, để sự trao đổi chất sinh lý của cơ thể là tốt nhất, do đó tăng cường sức sống của các tế bào não theo cách phản hồi và cải thiện chức năng thần kinh.

Rèn luyện thể chất

Tập thể dục có thể điều chỉnh và cải thiện quá trình hưng phấn và ức chế não, điều chỉnh chức năng não. Ngoài ra, tập thể dục có thể thay đổi đáng kể cảm xúc của mọi người. Kiên trì tập thể dục lâu dài, có thể tăng cường thể lực, cải thiện chức năng tim mạch và tăng cường chức năng điều tiết của các dây thần kinh tự chủ để khôi phục chức năng thần kinh tự chủ.

Điều trị bằng thuốc

Những người có triệu chứng mẫn cảm với thụ thể β- như đánh trống ngực, tức ngực, khó thở, dễ đổ mồ hôi và thở dài, có thể dùng diazepam 2,5mg, propranolol 10mg đường uống (hoặc aminoacyl 12,5 ~ 25mg, 1-2 lần/ngày).

Làm sao để ngăn ngừa tức ngực, khó thở

Chú ý đến thông gió và vệ sinh trong nhà để đảm bảo lưu thông không khí trong lành. Tham gia tập thể dục nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng. Khi hệ thống miễn dịch được tăng cường, nó sẽ ít bị vi rút xâm nhập và tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp sẽ ít hơn.

Nếu có thể, phụ nữ không nên hút thuốc lá và tránh hít các loại khí độc hại khác càng nhiều càng tốt, để tránh phế quản và khí quản bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn uống, ăn uống nhẹ và cân bằng.

Massage, bấm huyệt Nội quan có thể giúp phụ nữ thư giãn tâm trạng khi ngực bị hụt hơi. Khi lòng bàn tay hướng lên, bạn có thể thấy rằng có hai đường gân ở giữa lòng bàn tay. Huyệt Nội quan là một huyệt đạo quan trọng đối với sức khỏe của tim, có tác dụng điều hòa khí, giảm đau và an thần.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí