Cách xử lý bị chó cắn cho bạn

Ngày 25 Tháng Sáu, 2020

Trẻ bị chó cắn phải làm thế nào

Những chú chó đáng yêu không chỉ là thú cưng của người lớn, mà còn là người bạn chơi cùng những đứa trẻ của chúng ta. Trẻ con vốn dĩ rất thích những loài động vật nhiều lông đáng yêu, trong quá trình chơi đùa có thể bé sẽ không cẩn thận bị cào hoặc cắn bị thương. Cha mẹ nhất thiết phải nắm chắc các phương pháp cấp cứu.

Khi trẻ bị chó cắn cần làm sạch vết thương ngay lập tức: Trước tiên, dùng xà bông rửa vết thương dưới vòi nước sạch ít nhất 15 phút, rồi dùng cồn hoặc povidone-iodine sát trùng vết thương. Chú ý, nếu không bị tổn thương tới mạch máu lớn thì không được băng bó, phải tới bệnh viện ngay lập tức tiêm phòng dại cho trẻ. Nếu vết thương nghiêm trọng còn phải tiêm huyết thanh phòng dại hoặc globulin miễn dịch kháng dại. Làm sạch vết thương là để cố gắng rửa đi virút vẫn còn ở bề mặt, tiêm phòng dại ngay để dự phòng bệnh dại, do vậy thực hiện càng nhanh càng tốt.

Trường hợp cần tiêm vắc-xin phòng dại 

Cho dù chó cắn bé đã được tiêm phòng hay chưa, dù là chó nhà nuôi hay chó hoang, dù bé có bị cắn chảy máu hay không, chỉ cần bé bị cắn hoặc bị cào thương, hoặc là vết thương hở của trẻ bị chó liếm phải, đều phải đưa bé tới bệnh viện tiêm phòng ngay lập tức.

Có những ba mẹ còn nghĩ vết thương không nghiêm trọng, chỉ bị xước ngoài da hoặc có dấu răng, hoặc trẻ tạm thời không có dấu hiệu gì bất thường, hoặc chó nhà nuôi đã tiêm phòng rồi, nên coi thường. Nhưng không biết rằng như vậy rất có thể bỏ lỡ mất cơ hội tốt nhất ngăn chặn virút.

Ngoài ra, trẻ tạm thời không có bất thường cũng không được coi thường. Bệnh dại cũng có thời gian ủ bệnh, thông thường là 1-3 tháng, ngắn nhất là chưa tới 1 tuần phát bệnh, thiểu số vượt quá 1 năm. Vì thế tiêm phòng dại ngay lập tức là việc bắt buộc.

Tiêm phòng dại phải tiêm đủ 5 mũi trong vòng 1 tháng: Với những trẻ chưa từng tiêm phòng dại, sau khi bị cắn phải nhanh chóng tiêm phòng, sau khi tiêm mũi đầu tiên 4 ngày sau tiêm mũi thứ 2, 7 ngày sau tiêm mũi thứ 3, 14 ngày sau tiêm mũi thứ 4, 28 ngày sau tiêm mũi thứ 5, tổng cộng 5 mũi tiêm đủ trong vòng 1 tháng.

Nếu trẻ từng được tiêm phòng dại hoặc trong thời gian tiêm bị cắn lại, nên căn cứ vào từng trường hợp:

 1. Trong vòng nửa năm sau khi tiêm bị cắn, rửa sạch vết thương là được, không cần tiêm lại.
 2. Trong nửa năm đến một năm sau tiêm phòng bị cắn, cần tiêm bổ sung 2 mũi.
 3. Trong 1-3 năm sau tiêm phòng bị cắn, cần tiêm bổ sung 3 mũi.
 4. Quá 3 năm sau tiêm phòng bị cắn, cần tiêm bổ sung 5 mũi.
 5. Trong thời gian tiêm phòng bị cắn, tiêm nốt những mũi còn lại là được.

Nhắc nhở: Ba mẹ cần nhớ kỹ lần trước bé tiêm phòng dại là khi nào, đã tiêm mấy mũi, khi đi khám cần cho bác sĩ biết để bác sĩ quyết định cần tiêm bổ sung mấy mũi.

Virút chó dại không phải chỉ chó mới có. Không chỉ chó, mà mèo và những loài động vật có vú ăn thịt khác như lợn, bò, dê, ngựa cũng có thể mang virút bệnh dại. 

Xử lý khi bị chó cắn

Hiện nay số gia đình nuôi thú cưng ngày một nhiều, chó, mèo dễ động dục vào mùa xuân, dễ cắn người, nên cẩn thận tiêm phòng dại Bệnh dại là một loại bệnh truyền nhiễm hệ thống thần kinh trung khu cấp tính do virút dại gây nên, cả người và thú đều có thể mắc. Vậy khi bị chó cắn chúng ta phải làm thế nào?

Nếu bị động vật (chó, mèo, sói) cắn và không biết chúng có khoẻ mạnh hay không, cần kịp thời xử lý vết thương bằng xà bông, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, rồi nhanh chóng tới bệnh viện tiêm phòng dại. Với những người bị cắn thương nghiêm trọng, ngoài rửa sạch vết thương còn phải tiêm huyết thanh phòng dại xung quanh vết thương, rồi tiêm vắc-xin phòng dại. Vết thương không nên băng bó hoặc khâu, cố gắng để vết thương hở ra ngoài. Sau khi bị cắn, tiêm phòng càng nhanh càng tốt, đảm bảo hiệu quả của vắc-xin (bắt buộc phải tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn, tổng cộng tiêm 5 mũi trong vòng 1 tháng).

 • Trước tiên cần phải ngay lập tức rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy, rửa hết máu. Nếu có điều kiện rửa bằng xà bông trong 20-30 phút. Rồi dùng nước i-ốt sát trùng, rồi dùng cồn rửa lại, lặp đi lặp lại 3 lần.
 • Sau đó tới phòng y tế, bệnh viện tiêm phòng dại trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn. Bệnh dại ủ bệnh ngắn khoảng 10 ngày, dài có thể tới vài năm.
 • Nếu vết thương nghiêm trọng nhất định phải tiêm huyết thanh phòng dại, dùng cùng với vắc-xin.

Bị chó cắn không chảy máu

Bị chó cào hoặc cắn cho dù không chảy máu, cũng có thể có vết thương nhỏ mà mắt thường không thấy, có thể tổn thương tới tầng trung bì của da. Nếu tổn thương tới tầng trung bì, cần xử lý vết thương và tiêm vắc-xin phòng dại, cần thiết có thể phải tiêm thuốc miễn dịch thụ động.

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh từ vài ngày cho tới vài năm, một khi phát tác thì chắc chắn sẽ chết. Do vậy, khi bị chó cắn, cào xước da, cho dù không nghiêm trọng, không chảy máu cũng không được lơ là.

 • Trước tiên phải rửa sạch vết thương, loại bỏ nước dãi và chất bẩn trên vết thương, tránh vi khuẩn xâm nhập.
 • Dùng cồn sát trùng vết thương, có thể dùng lực một chút, đừng sợ đâu, vì nếu không sát trùng triệt để có thể nguy hiểm tới tính mạng.
 • Đảm bảo vết thương hở ra ngoài, không được băng bó.
 • Lập tức đi tiêm phòng dại, phải tiêm đủ số mũi cần thiết.

Bị chó cắn chảy máu

Trên lý thuyết, tỉ lệ tử vong khi bị nhiễm dại lên tới gần 100%. Hiện nay chưa có thuốc hay phương pháp nào có thể cứu được bệnh nhân phát tác bệnh dại. Vậy phải làm gì khi bị chó cắn chảy máu? Cách duy nhất có thể thực hiện chính là lập tức rửa sạch vết thương và tiêm vắc-xin phòng dại.

 1. Thông thường, nếu bị cắn chảy máu, trước tiên phải dùng xà bông rửa sạch vết thương, rồi dùng cồn sát khuẩn. Nếu vết thương quá rộng dùng vải xô băng bó, uống thuốc tiêu viêm, đi tiêm phòng dại ngay lập tức.
 2. Vết thương chảy máu ít, máu chỉ rỉ trên bề mặt da, thì ép máu ra, dùng xà bông rửa vết thương dưới vòi nước chảy ít nhất 15 phút, rồi sát trùng vết thương.
 3. Vết thương chảy máu khá nhiều, ngoài các bước sơ cứu trên phải tới bệnh viện tiêm phòng dại trong vòng 24 giờ.
 4. Vết thương chảy máu rất nhiều, phải tới ngay bệnh viện xử lý vết thương chuyên sâu, tiêm phòng dại.

Cách đề phòng chó cắn

Nếu biết cách giao tiếp với chó mèo, tăng cường ý thức phòng vệ, hoàn toàn có thể tránh được việc bị thú cưng cắn.

Khi chơi cùng chó mèo phải tránh những động tác đột ngột, vì cho dù bắt nguồn từ ý tốt cũng có thể khiến chúng cảm thấy nguy hiểm và tấn công bạn. Nếu muốn tới gần thú cưng, tốt nhất nên cúi xuống giữ vị trí ngang bằng với chúng, động tác chậm rãi để chúng nhìn thấy rõ ràng.

Nếu thấy chó hoang không nên tới gần, tốt nhất giữ khoảng cách với chúng, không tuỳ tiện đem động vật hoang về nhà. Khi thấy chó hoang không được bỏ chạy, kêu to, càng không được tấn công chúng.

Khi tới gần chó lạ không được nhìn thẳng vào mắt chúng, nên tiếp cận từ bên cạnh, phần lớn loài chó đều cho rằng như vậy an toàn hơn, giảm tâm lý đề phòng, giúp chúng thả lỏng hơn.

Khi đi trên đường có chó sủa về phía bạn, đừng nhìn mắt chúng, vì có thể sẽ truyền đạt thông tin sai lệch, cũng đừng vội bỏ chạy, vì chúng theo bản năng sẽ đuổi theo bạn. Từ từ ngồi thấp xuống cũng là cách tốt, đặc biệt là khi gặp chó con, vì hạ thấp độ cao sẽ giảm mức độ uy hiếp với chúng, chúng sẽ từ bỏ tấn công.

Tránh xa các loài chó dữ. Kích cỡ của chó cũng không hoàn toàn đại diện cho mức độ hung hăng của chúng, những loài chó có ánh mắt hung tợn cũng có khả năng tấn công người cao hơn, cần cẩn thận đề phòng.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí